News

2026 Honda XL750 Transalp เพิ่มเทคโนโลยี E-Clutch สุดล้ำ ขับสนุกขึ้น ลื่นไหลกว่าเดิม

2026 Honda XL750 Transalp มาพร้อมกับของใหม่สุดล้ำอย่างระบบ E-Clutch หรือคลัตช์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ช่วยให้การขับขี่สนุกขึ้นโดยไม่ต้องกำคลัตช์ตลอดเวลา เรียกว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้มือใหม่ก็ขี่ง่าย มือเก๋าก็ขี่มันกว่าเดิม

2026 Honda XL750 Transalp

2026 Honda XL750 Transalp

เจ้า E-Clutch ตัวนี้ถือเป็นหนึ่งในนวัตกรรมใหม่ที่ Honda ภูมิใจนำเสนอ เพราะมันจะช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าเกียร์ได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น เพียงแตะคันเกียร์ ระบบก็จะจัดการคลัตช์ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องเหนื่อยกับการบีบคลัตช์ซ้ำๆ โดยเฉพาะเวลาขับในเมืองหรือเส้นทางคดเคี้ยว ระบบนี้ยังทำงานร่วมกับ Throttle-by-Wire (TBW) หรือระบบคันเร่งไฟฟ้า เพื่อให้รอบเครื่องยนต์กับความเร็วล้อหลังสอดคล้องกัน ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ โดยเฉพาะตอนลดเกียร์ ดูเนียนจนแทบไม่รู้สึกถึงแรงสะดุด

ส่วนเครื่องยนต์ยังคงใช้บล็อกเดิมจาก CB750 Hornet ขนาด 755 ซีซี แบบ 2 สูบเรียง ให้กำลังสูงสุด 90.5 แรงม้า และแรงบิด 75 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอจะพาไปได้ทุกสภาพเส้นทาง ทั้งถนนดำและทางฝุ่นหนักๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าพละกำลังจะหายไปไหน

ระบบช่วงล่างจัดเต็มด้วยโช้คหน้าหัวหลับจาก Showa ขนาด 43 มม. ระยะยุบตัว 200 มม. ปรับพรีโหลดได้ และโช้คหลังโปรลิงค์ Showa ระยะยุบตัว 190 มม. ที่ฮอนด้าปรับจูนใหม่ให้ซับแรงได้ดีขึ้นทั้งด้านหน้าและหลัง

ระบบเบรกก็ไม่ธรรมดา เพราะมาพร้อมดิสก์เบรกแบบลูกคลื่น สองจานหน้าขนาด 310 มม. ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์ 2 ลูกสูบ ส่วนด้านหลังเป็นดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 256 มม. ช่วยให้การควบคุมทำได้มั่นใจขึ้นเวลาเบรกแรงหรือเบรกบนพื้นผิวไม่เรียบ

ด้านเทคโนโลยี XL750 Transalp ก็ยังจัดเต็มด้วย 4 โหมดขับขี่หลัก ได้แก่ Sport, Standard, Rain และ Gravel พร้อมโหมด User สำหรับตั้งค่าตามสไตล์ของตัวเองได้อีก นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกการตอบสนองของเครื่องยนต์ (EP) ได้ 4 ระดับ, แรงเบรกเครื่องยนต์ (EB) 3 ระดับ, ระบบควบคุมแรงบิด (HSTC) 5 ระดับ และเปิด-ปิด ABS หลังได้ตามต้องการ

และแน่นอน ในรุ่นโมเดลปี 2026 นี้ มาพร้อม 3 สีใหม่สุดเท่ ได้แก่ สีขาว Ross White Tricolour ที่ดูคลาสสิกแบบดั้งเดิม, สีดำ Matt Ballistic Black Metallic ที่ดุดันสไตล์ทัวร์ริ่ง และสีเทา Pearl Deep Mud Gray ที่ให้ฟีลลุยเต็มขั้น นอกจากนี้ยังมีรุ่นพิเศษ 46.9 แรงม้า สำหรับผู้ถือใบขับขี่ A2 ให้เลือกด้วย

 

 

 

เรื่อง : ธราภณ วชิระธรกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสารยานยนต์ในรถใหม่ได้ที่  Motorcycle Magazine

Related Articles

Back to top button