NewsSCOOP

Harley-Davidson LiveWire


ปฏิวัติตัวตน มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขั้นเทพ 0-60 mph. ใน 3.5 วินาที
     

Harley-Davidson ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชั้นนำของโลกสัญชาติอเมริกัน ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 115 ปี หลายคนอาจไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้เห็นผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ออกจากโรงงานที่มีปรัชญา “อนุรักษ์นิยม” เฉกเช่นนี้ ทว่า มันก็เกิดขึ้นจริงแบบที่ไม่สามารถต้านกระแสโลกาภิวัตน์ไปได้ เมื่อเราเห็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “เจเนอเรชันแรก” ในนามของ Harley-Davidson LiveWire (ไลฟ์ไวร์) ภายในงาน Consumer Electronics Show ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา และมีแผนวางจำหน่ายและพร้อมส่งมอบรถแก่ลูกค้าให้ได้ภายในปีนี้แล้วด้วย

         Harley-Davidson LiveWire เป็นรถยนต์แบบไฟฟ้าล้วน ที่ใช้ระบบส่งกำลังไฟฟ้า H-D Revelation แบบ100% ในทันทีที่เปิดคันเร่ง ด้วยพละกำลังดังกล่าว สามารถเร่งความเร็วจาก0 ถึง 60 mph. ในเวลาเพียง 3.5 วินาที และเนื่องจากระบบไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องใช้คลัตช์และเปลี่ยนเกียร์ ขอให้ใจคุณพร้อมก็พอ เหตุนี้ LiveWire จึงเสมือนมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่ง่ายสำหรับมือใหม่ ซึ่งมาพร้อมระบบชาร์จอัตโนมัติเมื่อผู้ขับเบรก ก็เพื่อสร้างพลังงานนำกลับมาใช้ใหม่ โดยจะประจุไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ จึงเหมาะสำหรับการขับขี่ในเขตเมืองใหญ่ที่ต้องหยุดรถและออกตัวอยู่บ่อยครั้ง ตัวแบตเตอรี่ของ LiveWire ขนาด 14.4 กิโลวัตต์ ก็สามารถรองรับการเดินทางได้ยาวนานสามารถขับขี่เป็นระยะทางไกลสูงสุดถึง 235 กม. บนถนนหลวงแบบต่อเนื่อง ทว่า ในการจราจรเขตเมืองหลวงที่จอแจ ระยะทางอาจลดลงมาที่ 153 กม.

          โครงสร้างของ LiveWire ได้รับการออกแบบให้สามารถควบคุมได้อย่างคล่องตัว ทั้งเพื่อสร้างความมั่นใจของการเดินทางในเขตเมือง และมอบความเร้าใจในการเดินทางบนเส้นทางที่คดเคี้ยว ระบบส่งกำลังไฟฟ้า H-D Revelation ถูกติดตั้งในส่วนล่างสุดของตัวรถ เพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลง และช่วยให้สามารถควบคุมการทรงตัวได้ดีขึ้นในทุกย่านความเร็ว ทั้งยังช่วยทำให้ควบคุมตัวรถได้ง่ายขึ้นในขณะหยุดรถ นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีระดับพรีเมียม อาทิ Electronic Chassis Control ซึ่งกำหนดเป็นค่ามาตรฐาน รวมถึงระบบเบรกป้องกันล้อล็อกขณะเข้าโค้ง (Cornering-enhanced Anti-lock Braking System) และระบบป้องกันการลื่นไถล (Traction Control) โดยระบบต่างๆ ควบคุมด้วยสมองกลแสนไฮเทค รวมถึงเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ป้องกันการเบรกจนล้อล็อก (ABS) ที่ทันสมัยอีกด้วย  

          Harley-Davidson LiveWire ยังมีระบบการเชื่อมต่อด้วย H-D Connect ซึ่งเชื่อมต่อนักขี่เข้ากับมอเตอร์ไซค์ผ่านหน่วยควบคุมเทเลเมติกส์บนคลื่นความถี่แอลทีอี (LTE-enabled Telematics Control Unit) พร้อมการเชื่อมต่อและบริการคลาวด์ด้วยแอปพลิเคชันเวอร์ชันใหม่ล่าสุดของฮาร์เล่ย์-เดวิดสัน ด้วยระบบ H-D Connect นี้ ข้อมูลการขับขี่จะถูกเก็บรวบรวมและส่งต่อไปยังแอปพลิเคชัน เพื่อนำเสนอชุดข้อมูลในสมาร์ตโฟน ซึ่งครอบคลุมข้อมูลด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

          สถานะของมอเตอร์ไซค์ : ระบบ H-D Connect จะบอกสถานะแบตเตอรี่และระยะทางที่เดินทางไป (หากมีสัญญาณโทรศัพท์เข้าถึง) ซึ่งช่วยให้นักขี่สามารถตรวจสอบสถานะการชาร์จไฟ ระดับการชาร์จ และเวลาสำหรับการชาร์จเต็ม (หรือบางส่วน) ผู้ขับขี่ยังสามารถค้นหาสถานีจุดชาร์จไฟจากฟังก์ชันการค้นหา ซึ่งติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานในแอปพลิเคชัน H-D App
          สัญญาณเตือนการรบกวนและแจ้งตำแหน่งยานพาหนะ : ระบบ H-D Connect จะระบุตำแหน่งที่จอดของ LiveWire และสามารถส่งสัญญาณเตือนมายังสมาร์ตโฟนหากตัวรถถูกรบกวนหรือถูกเคลื่อนย้าย ทั้งยังมีฟังก์ชันติดตามการโจรกรรมผ่านเครือข่ายดาวเทียม GPS เพื่อมอบความอุ่นใจให้สามารถติดตามตำแหน่งของมอเตอร์ไซค์ได้ตลอดเวลา (แต่ฟังก์ชันนี้ใช้ได้เฉพาะบางประเทศที่มีกฎหมายรองรับ)


          ระบบเตือนความจำและการแจ้งเตือน : แอปพลิเคชันมีบริการแจ้งเตือนการเข้ารับบริการที่ใกล้จะมาถึง รวมถึงการแจ้งเตือนกำหนดการบำรุงรักษาอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีการเตือนความจำเกี่ยวกับตารางการรับบริการแบบอัตโนมัติ และด้วยระบบส่งกำลังแบบไฟฟ้า 100% H-D Revelation ของ Harley-Davidson LiveWire ทำให้เกิดอาการสั่น ความร้อน และเสียงรบกวนในระดับต่ำสุด เพื่อมอบความรู้สึกสบายในการขับขี่ แม้นั่นจะแปลกๆ หู ไปบ้างก็ตามที กระนั้น  LiveWire ก็ยังถือว่ามีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่ย์ฯ ทั้งในขณะเร่งเครื่องและรักษาระดับความเร็ว ส่วนในเรื่องของราคาของ Harley-Davidson LiveWire เปิดราคาเอาไว้ที่ 29,799 $ (1,040,000 บาท/ไม่รวมภาษี) และก็มีแผนวางจำหน่ายและส่งมอบรถแก่ลูกค้าภายในปี 2021 นี้

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save