Biker StoryHighlight

HONDA SUPER 90 Concept 50th. Anniversary

มดพลังช้าง “ครึ่งทศวรรษ” คอนเซ็พท์ไบค์ “โลกใหม่”

       ยังจำกันได้ไหม..?? ในยุคปี 1960 ฮอนด้าคิดค้นและนำเสนอ รถจักรยานยนต์น้ำหนักเบารุ่นใหม่ ที่หวังตอบโจทย์ลูกค้าที่นิยมความคล่องตัว และมันต้องเป็นรถที่ประหยัดสุดๆ โดยหวังให้เป็นทางเลือกสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป มันได้ชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการว่าS90 (Super 90) ที่ติดตั้งขุมพลังแบบ 4 จังหวะขนาดเล็ก ความจุเพียง 89.6 ซี.ซี. SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 64 กม./ชม. เท่านั้น ทว่า ภาพของรถเท่ห์ๆ ที่แก้มถังน้ำมันสีโครมเมียม…ยังคงติดตา!!!

          ผ่านไป “ครึ่งศตวรรษ” ฮอนด้าหยิบจับเอาเรื่องราวของ S90 กลับมาอีกครั้ง ทว่า หนนี้มันถูกพัฒนาให้เป็นรถแห่งสหัสวรรษใหม่ ยังคงเท่ห์ และมีเสน่ห์ และเรียงร้อยเรื่องราวต่างๆ ของรถยุค’ 60 ไว้อย่างครบครัน ภาพรวมที่ดูใหญ่ขึ้น ทว่า กลับมีน้ำหนักที่เบาลง เพราะทีมออกแบบเลือกใช้โครงสร้างแบบอะลูมินั่ม และห่อทับมันด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ และเพราะโลกยุคใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม S90 Concept เจนท์ใหม่นี้ จึงใช้พลังงานขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 50kW โดยวางการทำงานไว้ที่ดุมล้อทั้งหน้าและหลัง ซึ่งเมื่อทำงานพร้อมกันแบบเต็มระบบ จะให้กำลังสูงสุดถึง 60 แรงม้า ที่ความเร็วสูงสุดถึง 100 กม./ชม. ทว่า ก็ปลอดภัยด้วยระบบเบรกแบบ “แม่เหล็กไฟฟ้า” ที่ฝังไว้ในดุม มันชัวร์และมีอายุการทำงานที่ยาวนานกว่าเบรกแบบทั่วไป

          แบตเตอรี่ของ S90 Concept ที่จ่ายไปให้กับมอเตอร์ไฟฟ้านั้นพิเศษคือ เป็นแบตเตอรี่ “ลิเธียมซัลไฟด์” แบบระบายความร้อนด้วยอากาศ กำลัง 14kWh (Li2S) ซึ่งเทคโนโลยีนี้ให้พลังงานมากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนถึง 4 เท่า และการวางไว้ในตำแหน่งที่ต่ำ กลางตัวรถ ก็ช่วยให้ S90 Concept มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ช่วยให้ใช้พลังงานน้อยลง และรถจักรยานยนต์มีการยึดเกาะที่ดีขึ้น   

นอกจากนี้ ของไฮเทคที่ได้รับการติดตั้งใน S90 Concept ยังพร้อมสรรพ อาทิ ABS, Traction Control, Stability Control และ Launch Control ที่จะแสดงผลข้อมูลทั้งหมดบนหน้าจอสัมผัสแบบ OLED ซึ่งสามารถเรียกดูข้อมูลใดๆ จากจักรยานบนเหมือนคอมพิวเตอร์บอร์ดได้ด้วย เพราะรถจักรยานยนต์รุ่นนี้ใช้พลังไฟฟ้าทั้งหมด จึงทำให้มีชิ้นส่วนต่างๆ น้อยลงเพียง “ครึ่งหนึ่ง” ของรถจักรยานยนต์ทั่วๆ ไป นั่นก็หมายความว่า มันผลิตได้ “เร็วกว่า” และราคา “ถูกกว่า”…มาตามลุ้นกัน ว่าจะพร้อมผลิต “ขายจริง” ได้เมื่อไร…!?!?!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save