NewsUncategorized

ยามาฮ่ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเข้าร่วม งาน JAPAN MOBILITY SHOW 2023 โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ ภายใต้แนวคิด “FEEL LIFE”

ยามาฮ่ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเข้าร่วมงาน JAPAN MOBILITY SHOW 2023 โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ ภายใต้แนวคิด “FEEL LIFE”

 บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมในงาน Japan Mobility Show 2023 ซึ่งจัดโดย Japan Automobile Manufacturing Association, Inc. โดยในปีนี้ยามาฮ่าออกแบบและดีไซน์บูธภายใต้แนวความคิด FEEL LIFE” โชว์นวัตกรรมล้ำอนาคต ของรถจักรยานยนต์ ยานยนต์ไฟฟ้า จักรยานไฟฟ้า รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของยามาฮ่า พร้อมกับการเปิดตัว WORLD PREMIERE MODELS อีก 6 รุ่น เป็นที่แรกของโลก และการจัดแสดงเทคโนโลยีเครื่องเสียง รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากบริษัทในเครือยามาฮ่าคอร์เปอเรชั่น พร้อมกับการสาธิตคุณสมบัติต่างๆ บนเวที และกิจกรรมอื่นๆ ที่แสดงเทคโนโลยีล่าสุดจากยามาฮ่า โดยบูธตั้งอยู่ภายในฮอลล์ 5 ฝั่งตะวันออกที่ Tokyo Big Sight ในงาน Japan Mobility Show 2023 ซึ่งจะจัดขึ้น ในระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม ถึง 5 พฤศจิกายน 2566

1.MOTOROiD2 (โมโตรอยด์ทู)

จุดเริ่มต้นของ MOTOROiD มาจากคำถามที่ว่า “ความเชื่อมโยงระหว่างคนกับเครื่องจักรในอนาคตจะเป็นอย่างไร” ซึ่งคำตอบ คือการเรียนรู้ และทดลองผสมผสานเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ากับระบบยานยนต์ โดย YAMAHA MOTOR ได้ตั้งสมมติฐานว่า “หากสร้างความเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดระหว่างรถ และผู้ขับขี่ให้เป็นจริงได้ จะสร้างความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจรูปแบบใหม่ให้กับผู้ขับขี่ได้อย่างกลมกลืนเหมือนกับเพื่อนคู่ใจ” ดังแนวคิดที่ชื่อว่า Jin-Ki Kanno ที่ได้พัฒนา และนำเสนอเทคโนโลยีที่มีความล้ำสมัยภายใต้ชื่อ MOTOROiD ในปี 2017 และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทฯ ก็ได้ดำเนินการวิจัย และพัฒนาด้านเทคโนโลยี การออกแบบ และอื่นๆ อย่างต่อเนื่องตามแนวคิดดังกล่าว

 

จากวิวัฒนาการของ MOTOROiD ต้นแบบ­ สู่การพัฒนา MOTOROiD2 ให้กลายเป็นยานพาหนะส่วนบุคคลที่สามารถจดจำเจ้าของรถ รวมทั้งพัฒนาระบบการทรงตัว พร้อมขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง และสามารถเคลื่อนที่ไปพร้อมกันกับผู้ขับขี่ได้อีกด้วย จะให้ความรู้สึกเสมือนได้ขับเคลื่อนไปกับสิ่งมีชีวิต ดังเพื่อนร่วมทาง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบควบคุม Active Mass Center (AMCES) สำหรับตรวจจับและปรับสมดุลของตัวรถ รวมถึงระบบ AI ที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อจดจำและตอบสนองต่อใบหน้าและท่าทางของผู้ขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น โดย MOTOROiD2 ยังมีคุณสมบัติบัติใหม่ที่เรียกว่า Leaf structure ที่ให้ประสบการณ์โต้ตอบเหมือนมีชีวิตจริงต่อผู้ขับขี่ ที่ไม่เคยมีในรถจักรยานยนต์ใดมาก่อน

2.TRICERA (ไทรเซร่า)

ยานยนต์ไฟฟ้าสามล้อแบบเปิดประทุน ที่ให้ความสนุกจากการควบคุม และการตอบสนองที่เร้าใจ โดยมีคอนเซ็ปต์ในการพัฒนาคือ Exciting Urban Mobility เมื่อร่างกาย จิตใจ และรถรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยยานยนต์คันนี้ไม่เพียงแค่ให้ความรู้สึกอิสระขณะในขับขี่จากหลังคาเปิดประทุนเท่านั้น แต่ยังเติมเต็มประสบการณ์ในนิยามใหม่ของความเป็น KANDO ด้วยการบังคับเลี้ยวได้ทั้ง 3 ล้อ TRICERA ยังเป็นยานยนต์ที่พัฒนาโดยเน้นให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง พร้อมการคำนวณระดับความรู้สึกในการควบคุมการขับ ขณะเปลี่ยนจุดศูนย์กลางของวงเลี้ยวรถ ด้วยการบังคับมุมเลี้ยวเข้าหรือหักออกของล้อหลัง นอกจากนี้ผู้ขับขี่ยังสามารถเลือกโหมดการบังคับเลี้ยวของล้อหลังได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้รู้สึกถึงภาคภูมิใจที่ได้พัฒนาทักษะการขับขี่ไปอีกขั้น โดยในปัจจุบันยานยนต์สมัยใหม่กำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบการควบคุมแบบอัตโนมัติแต่ ยามาฮ่า ต้องการให้ประสบการณ์ที่ตื่นเต้นเร้าใจเหนือความคาดหมาย (KANDO) ด้วยการย้อนกลับไปสู่จุดพื้นฐานที่ผู้ขับขี่สามารถควบคุมยานพาหนะได้ด้วยตัวเองอย่างภาคภูมิใจ

3.ELOVE (อีเลิฟ)

ยนตรกรรมที่ถูกพัฒนาจากเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้าง MOTOBOT หุ่นยนต์ที่มีความสามารถในขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วสูง ซึ่งเปิดตัวในปี 2015 และ MOTOROiD กลายเป็นพื้นฐานในการพัฒนา ระบบที่ช่วยรักษาเสถียรภาพรถจักรยานยนต์ขั้นสูง Advanced Motorcycle Stabilization Assistant System (AMSAS) ช่วยให้รถจักรยานยนต์ทรงตัวได้เองในความเร็วต่ำ เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่เมื่อผู้ขับขี่เกิดความเหนื่อยล้าในขณะขับขี่ แต่ยังคงสามารถเดินทางต่อได้อย่างปลอดภัย และสนุกสนานยิ่งขึ้น ELOVE ถูกสร้างขึ้นให้เป็นยนตรกรรมที่ “ปฎิวัติวงการ!” ด้วยแนวคิดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งระบบ AMSAS รถโมเดลมาตรฐาน ภายในงานจะจัดแสดงควบคู่ไปกับเวอร์ชั่นที่ยามาฮ่า ได้ให้นักเรียนในรถดับมัธยมปลาย ในจังหวัดโอกินาว่า และนักกีฬาเทนนิสวีลแชร์มืออาชีพ มาร่วมกันออกแบบสไตล์ในพิเศษ

4.E-FV (อี-เอฟวี)

จักรยานไฟฟ้าขนาดเล็กสไตล์สปอร์ต (MINIBIKE) เหมาะสำหรับกิจกรรมสุดพิเศษที่จะเพิ่มทักษะการขับขี่ชั้นสูง ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมวิศวกรอาสาสมัครรุ่นเยาว์ที่มีความสนใจอยากค้นหาความเพลิดเพลินที่เป็นไปได้จากการขับขี่ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า โดยการติดตั้ง Power Unit แบบเดียวกับ TY-E Electrical Bike ทำให้ E-FV ไม่จำเป็นต้องใช้การเปลี่ยนเกียร์ นอกจากนี้การที่รถขับเคลื่อนระบบไฟฟ้ามีเสียงเบา จึงมีการติดตั้งเทคโนโลยี Active Sound Control ช่วยให้ผู้ขี่เพลิดเพลินแบบเดียวกับรถที่ใช้น้ำมัน โดยสร้างเสียงการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์เมื่อสตาร์ทหรือดับเครื่อง

5.Y-00Z MTB (วาย-ซีโร่ ซีโร่ ซี เมาเท่นไบค์)

จักรยานที่ผสมรถบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด Yamaha Motor Off-Road DNA การนำเอาเทคโนโลยี eTMB เป็นการผสมผสานการจัดเรียงชุดขับเคลื่อนแบบแยกส่วน ให้เข้ากับระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า (EPS) โดยใช้เซ็นเซอร์แรงบิดแบบ magnetostrictive และได้รับการพิสูจน์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ PAS ของเราที่เป็นจักรยานที่ถูกขับเคลื่อนด้วยกำลังด้วยของไฟฟ้า ซึ่งมีผลลัพธ์ที่ดีคือการควบคุมที่ดีเยี่ยม และความเสถียรในการขับขี่แบบออฟโรด

6.Y-01W AWD (วาย-ซีโร่วัน ออล วีล ไดร์ฟ)

รถจักรยานไฟฟ้าสไตล์ Adventure ที่ผสมผสานมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้ตรงกลางตัวรถ และมอเตอร์ที่ล้อหน้าสำหรับขับเคลื่อนได้แบบสองล้อ ด้วยการควบคุมอิเล็กทรอนิกส์แบบประสานงานกันของมอเตอร์สองตัว พร้อมแบตเตอรี่คู่ทำให้สามารถขับขี่ได้ในระยะทางไกล ยางที่ใช้ได้ในถนนหลายรูปแบบ และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ Y-01W AWD มีสมรรถนะทางออฟโรดที่ยอดเยี่ยม และเป็นโมเดลแนวคิดที่มีขอบเขตศักยภาพเปิดกว้างต่อรูปแบบของการขับขี่หลากหลายรถจักรยานไฟฟ้าอย่างแท้จริง

นอกเหนือจาก WORLD PREMIERE MODELS ทั้ง 6 รุ่น นี้แล้ว ยามาฮ่ามอเตอร์ ยังนำผลิตภัณฑ์ และโปรดักส์อื่นๆ ที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำมาร่วมจัดแสดงได้แก่

 • TMW (ทีเอ็มดับบิว)

รถจักรยานยนต์ 3 ล้อ แบบไฮบริด ที่ถูกสร้างสรรค์โดยทีมวิศวกรอาสาสมัครจากทีมทดสอบรถของยามาฮ่า รถจักรยานยนต์ TMW เป็นรถสไตล์ออฟโรดสามล้อที่ใช้เทคโนโลยี Leaning Multi-Wheel (LMW)* และระบบคานรองรับขนาดใหญ่ด้านหน้าของ LMW จะคงระดับกับพื้นไม่ว่าจะรถเอียงหรือเลี้ยวก็ตาม พื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่นี้ยังดึงดูดผู้ใช้ให้ออกไปผจญภัยอีกด้วย TMW ยังเป็น HYBRID ระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน 2 ล้อหน้าด้วย Hub Motor และล้อหลังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์

*เทคโนโลยีของ Yamaha Motor ที่สองล้อหน้าเคลื่อนไหวอย่างมีอิสระและมีความสามารถในการปรับตัวสำหรับสภาพพื้นถนนต่างๆ

 • YXZ1000R (Hydrogen-Engine)

ยานพาหนะเพื่อการเดินทางด้วยการพัฒนาเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นพลังงานไฮโดรเจน 100% โดย YXZ1000R คันนี้ เป็นยานพาหนะที่ไม่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ โดยการพัฒนารถพลังงานไฮโดรเจนคันนี้มีจุดเริ่มต้นจากความพยายามในการลดการปล่อยคาร์บอนฯ ในอากาศ เครื่องยนต์ไฮโดรเจนมีศักยภาพในการขับเคลื่อนด้วยสมรรถนะที่สูงในขณะที่ยังคงมีการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่จะไม่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาทำลายชั้นบรรยากาศของโลก โดย Yamaha Motor กำลังศึกษาศักยภาพดังกล่าวโดยมีการพยายามที่จะรักษาเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์ เช่นเสียง และความรู้สึกเมื่อรถเคลื่อนที่เหล่านี้ไว้ให้คงอยู่ต่อไปในอนาคต

 • Mobile Robot Arm

หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานแบบเคลื่อนที่ (mobile collaborative robot or Cobot) ถูกนำมาใช้ปฏิบัติงานแทนที่แรงงานคน ร่วมกับรถเข็นอัตโนมัติ แขนหุ่นยนต์ 7 แกนทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้เช่นเดียวกับแขนของมนุษย์และด้วยการออกแบบของ Cobot ทำให้ Mobile Robot Arm สามารถทำงานได้ในพื้นที่จำกัดเช่นเดียวกับมนุษย์ โดยสามารถเคลื่อนไหวและเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมนุษย์ รวมถึงการหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้

 • Real Sound Viewing

เป็นระบบที่กำลังพัฒนาโดย บริษัท ยามาฮ่า คอร์เปอเรชั่น มีแนวคิดมาจาก vacuum-packed live performance ซึ่งต้องการเก็บรักษาผลงานของศิลปิน เพื่อจัดให้มีการแสดงซ้ำได้อีกชนิดสมจริง โดยผสมผสานเทคโนโลยีใหม่เช่นการแปลงเสียงเป็นรูปแบบดิจิตัล (sound digitizing) และใช้เทคโนโลยี TransAcoustic ของยามาฮ่า ด้วยการเข้าถึงภาพหน้าจอทำให้ผู้ชมได้รับความเพลิดเพลินจากการแสดงของศิลปินที่ถูกบัญทึกไว้ได้ราวกับการเข้าร่วมรับชมการแสดงสด

 • Active Field Control

คือระบบควบคุมภาพ และเสียงของยามาฮ่า ที่ให้ผู้ใช้สร้างสภาพแวดล้อมทางเสียงในอุดมคติ AFC Enhance สามารถควบคุมเสียงก้องของพื้นที่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะที่ AFC Image สามารถควบคุม แยกแยะภาพ และเสียงในตำแหน่งใดก็ได้ ระบบนี้ตอบสนองความต้องการของการผลิตเสียงที่ซับซ้อนในการใช้งานที่หลากหลาย AFC จะถูกนำมาใช้ที่บูธของยามาฮ่า ทั้งหมดในงานปีนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์การฟังที่ดื่มด่ำที่เหนือกว่า

 • CHARLIE Yamaha Corporation ให้ชีวิตทุกๆ วันเติมเต็มด้วยเสียงเพลง

Charlie เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการสื่อสาร โดยบริษัท ยามาฮ่า คอร์เปอเรชั่น Charlie ใช้เทคโนโลยี VOCALOID และเทคโนโลยีการสร้างเพลงอัตโนมัติ (VOCALOID and Automatic Song Creation Technologies) ในการโต้ตอบกับคู่สนทนา ทำให้การโต้ตอบบทสนทนาของ Charlie กลายเป็นท่วงทำนองที่ทำให้คู่สนทนารู้สึกผ่อนคลาย สำหรับหุ่นยนต์ Charlie ที่จะจัดแสดงที่บูธของยามาฮ่า ในงาน Japan Mobility Show 2023 เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนามาเป็นพิเศษ โดยการผสมผสานการใช้เทคโนโลยี AI-based learning and tuning เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนท่าทางการแสดงออก รวมทั้งการใช้ Song Production AI ในการสร้างสรรค์เพลงใหม่ ของ Charlie

 • Rock me on

ม้าโยกไม้ที่ถูกออกแบบให้เป็นได้ทั้งของเล่นชิ้นแรก และเครื่องดนตรีเครื่องแรกของเด็กๆ ทำให้มันถูกเรียกในเชิงสัญลักษณ์ว่า “My First Yamaha” หรือ “ยามาฮ่าชิ้นแรกของฉัน” ผลงานชิ้นนี้ถูกจัดแสดงที่นิทรรศการ “You Are Here” โดย ยามาฮ่า คอร์เปอเรชั่น ที่งาน Milan Design Week 2023 ซึ่งเป็นหนึ่งในงานนิทรรศการผลงานการออกแบบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

 • Solo & Classic

ขาตั้งกีตาร์โปร่งและโครงกีตาร์คลาสสิกถูกออกแบบเพื่อใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ในครัวเรือนโดยบริษัท ยามาฮ่า คอร์เปอเรชั่น เพื่อทำให้บรรยากาศในการใช้ชีวิตกับเครื่องดนตรีมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ผลงานออกแบบทั้งสองชิ้นถูกผลิตโดยบริษัทเฟอร์นิเจอร์ระดับไฮเอนด์ Mexarts ในขณะที่เล่นกีตาร์ Solo สามารถเปลี่ยนเป็นเก้าอี้สูงได้ ในขณะที่ โครงกีตาร์ Classic นั้นสามารถใช้เป็นม้านั่งได้

 • TY-E 2.2 Challenge, advance, go beyond ความท้าทาย และการก้าวไปข้างหน้า

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด “TY-E 2.2” ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นมาจากการริเริ่มในการสร้างรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าคันแรกของเรา “TY-E” ที่เปิดตัวในปี 2018 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นเอกลักษณ์ในการพยายามบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนที่เป็นรูปธรรม จากแนวคิด       “FUN × EV” ที่ต้องการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายเพื่อ “enjoyment beyond internal combustion engine” โดยผสานการใช้แรงบิดความเร็วต่ำอันทรงพลังและอัตราการเร่งความเร็วของรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (EVs) “TY-E 2.2”  มีน้ำหนักเบากว่าและแข็งแรงกว่า เป็นรุ่นที่มีการปรับปรุงความแข็งแกร่งของโครงสร้างและตัวจัดการความร้อนของตัวเครื่องให้ทำงานได้ดีขึ้น รวมทั้งการติดตั้งส่วนประกอบใหม่ๆ เช่น motor controller

 • HARMO

HARMO คือ “แพลตฟอร์มระบบขับเคลื่อนเรือไฟฟ้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่” ที่พัฒนาขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเรือโดยสารไฟฟ้าอัจฉริยะที่นอกจากจะมอบความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารแล้ว ยังเคลื่อนที่อย่างเงียบเชียบ อันเป็นเอกลักษณ์ของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า HARMO ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และสามารถควบคุมจากระยะไกลโดย remote-control box และจอยสติ๊กที่ช่วยให้การใช้งานได้ง่ายและสะดวก มอเตอร์ของเครื่องใช้วิธีการขับเคลื่อนแบบ Rim Drive Method * เพื่อให้เกิดระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง ให้เกิดแรงขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งที่ความเร็วต่ำ ระบบการควบคุมที่ง่ายและสะดวก ลดการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนลงอย่างเห็นได้ชัดขณะใช้งาน

ติดตามนวัตกรรมล้ำสมัยจาก YAMAHA MOTOR และ YAMAHA CORPORATION      ในงาน Japan Mobility Show 2023 โดยท่านที่สนใจสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่

https://global.yamaha-motor.com/showroom/event/japan-mobilityshow-2023/

และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง www.yamaha-motor.co.th หรือที่ Facebook: Yamaha Society Thailand

เรื่อง  : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save