On Tour

ระยอง…ฮิ! มาที่นี่ไม่ได้มีแค่ “ทะเล”

นั่งพักกินทุเรียนทอด กับแป๊ปซี่เย็นๆ จนฉ่ำใจ เปลี่ยนที่หมายใหม่กันอีกครับ…คราวนี้เราจะพาท่านผู้อ่านไปเที่ยว “ทุ่งโปรงทอง” อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ และจุดเช็คอินใหม่(ไม่ใหม่เท่าไหร่) ของที่นี่

เที่ยว…บนอาน คอลัมน์ ON TOUR คอลัมน์แนะนำที่กิน ที่เที่ยวในเดือน กันยายน ซึ่งก็ยังมีฝนโปรยโรยตัวอ่อนๆ แต่มันไม่ทำให้ผม แบละคณะหยุดเดินทาง เพื่อท่องโลกกว้างใบสวยๆ ใบนี้ได้


ทริปนี้ ผมไปสะดุด! ที่จังหวัด “ระยอง” จังหวัดที่หลายคนคงคิดถึงแค่ “ทะเล” แต่ผมว่ายังมีอีกหลายที่ในจังหวัดนี้ ที่น่าเที่ยว! และน่าแนะนำให้คนที่นิยมเที่ยว! ได้ลองแวะมาสัมผัส เชื่อมั๊ยว่าบางที่…ยังไม่มีคนรู้จักก็มี? เฉกเช่นทุกครั้ง ทริปนี้ผมใช้รถ HONDA CB1000 R รถไฟกลม หน้าคม ออกเดินทาง ที่ให้ทั้งความแรง เร้าใจ ขี่สนุกทุกๆ รอบคันเร่ง โดดเด่น ดูดสายตาทุกครั้งที่ผ่านย่านชุมชนคนชอบรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้ทริปนี้ผมมีเวลาเที่ยวได้หลายที่!


หมายแรกที่ตั้งใจเลยคือ “บ้านครูกัง” พิพิธภัณฑ์เอกชน ที่ถูกจัดสร้าง และวางรูปแบบสิ่งของจัดแสดงได้เป็นหมวดหมู่น่าสนใจ แต่ติงตรงที่ ราคาค่าบัตรผ่านประตูสูงไปนิด คือท่านละ 80 บาท (คนไทย) ส่วนแสดงถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ของที่แสดงส่วนใหญ่ เป็นของเก่า ของโบราณ มีทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ถ้วยชาม เครื่องมือสื่อสาร นาฬิกา และสื่อการเรียนการสอน ในสมัยก่อน ตามชนบท ดูแล้วทำให้คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ร้านตัดผม ปฎิทินแบบฉีกโบราณ ที่หาดู หาใช้ไม่ได้แล้วในปัจจุบัน เรียกความทรงจำในอดีตกลับมาได้ดีทีเดียว! ผ่านมาระยอง…ต้องลองแวะเข้าชมดูครับ ให้กำลังใจครูกังแกกันครับ…!

จากบ้านครูกัง พลพรรคนักบิดเกิดอาการหิวกาแฟ! พอดีเลยครับ…ได้ยินมาว่าที่นี่มีที่นัดหมายของนักไรเดอร์ จากทุกสารทิศ ที่จะเดินทางมาระยอง จะใช้ที่นี่เป็นจุดเช็คอิน และจุดนัดหมาย เพราะที่นี่นอกจากกาแฟอร่อย ร้านสวย แล้วยังเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ และสถานที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันอีกด้วย เราเลยไม่รั้งรอที่จะเข้าไปเช็คอินด้วยอีกคณะ “คอฟฟี่ไรเดอร์” ไปไม่ถูกเปิด GPS นำทางไปเลยครับ ถ้าเข้าเมืองระยองแล้ว

สัมผัสเมืองแห่งกวี…ที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ช่วงนี้ถนนโล่งๆ ขับขี่สบาย ลมเย็นพัดเอื่อยๆ ผมทำเวลามาดี ไม่ได้รีบร้อน ก็เลยได้ขับขี่ HONDA CB1000R ชมธรรมชาติ และวิถีคนระยองระหว่างทางไป มีความสุขนะครับ ชีวิตคนที่ไม่ต้องดิ้นรนแรง! แบบพวกคนเมืองอย่างเราๆ ไม่ต้องรีบเร่ง…ไม่ต้องแก่งแย่ง…ไม่แบ่งจน มี มีความสุขดีครับ บ้านเรือนก็ปลูกแบบชิด ติดธรรมชาติ บอกเลยครับ อิจฉาคนระยอง!

ชมความเป็นมาของซิกเนเจอร์ของจังหวัดที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่จนพอใจ นั่งพักกินทุเรียนทอด กับแป๊ปซี่เย็นๆ จนฉ่ำใจ เปลี่ยนที่หมายใหม่กันอีกครับ…คราวนี้เราจะพาท่านผู้อ่านไปเที่ยว “ทุ่งโปรงทอง” อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ และจุดเช็คอินใหม่(ไม่ใหม่เท่าไหร่) ของที่นี่ หลังจากขับขี่หาทางเข้ามาสักระยะหนึ่ง ค่อนข้างสับสน ปนหลายเลี้ยว ดีที่ HONDA CB1000 R คล่องตัว ทำให้ไม่เป็นอุปสรรค์กับการเดินทาง ในสภาพทางที่ค่อนข้างแคบ และเลี้ยวแยะ! ทุ่งโปรงทอง คือป่าชายเลนที่ถูกจัดสรรค์ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยมีวิวของต้นโปรงทองเป็นแบ็คกราวด์หลายมุม ที่นี่นอกจากเดินชมทุ่งโปรงทอง เพิ่มรัก เพิ่มเสน่ห์หาแล้ว ยังสามารถนั่งเรือชมวิถีคนริมน้ำได้ด้วยนะครับ โดยสามารถนั่ง และเหมาเรือไดเที่ปากทางเข้าทุ่งโปรงทองได้เลย แต่ผมกับสมาชิกขอ ไม่! เพราะกลัวไม่ทันแสงหมด เลยขอพาชมบรรยากาศทุ่งโปรงทองอย่างเดียว!
ครับ…

เที่ยวแบบเรา คือเที่ยวด้วยรถมอเตอร์ไซค์ สิ่งสำคัญเลยครับ คือเราต้องเตรียมการวางแผนไว้ก่อนการเดินทาง ควรศึกษาเส้นทาง ก่อนเดินทาง ควรวางแผนการเดินทาง ว่าเราจะไปสถานที่ท่องเที่ยวไหน? ก่อน หรือหลัง! จะได้ไม่เสียเวลา…ไม่เปลืองน้ำมัน และที่สำคัญ ได้เที่ยวครบทุกสถานที่ที่ตั้งใจไว้! แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใด คือ สวมหมวกกันน็อค ล็อคสายรัดคาง เปิดไฟหน้า และใช้ความเร้วให้เหมาะสมกับสภาพทาง เพื่อความปลอดภัย ทั้งขาเดินทางไป และขาเดินทางกลับด้วยนะครับ…รัก และห่วงใย พบกันใหม่…ผมจะพาไปเที่ยวที่ไหน? ขออุบไว้ก่อน? พบกันใหม่ฉบับเดือนกันยายน ครับ…สวัสดีแรงๆ !!!

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save