On Tour

ลพบุรี…ก็มีทะเล!

หนุ่มสาว และเด็กน้อยที่ชอบความชุ่มฉ่ำของน้ำ และการแช่น้ำ ส่วนห่างจากขอบทะเลนั้น น่าสนใจไม่น้อยคือ อาหารรสเลิศ ดูเหมือนจะโดดเด่นกว่าใครคงจะเป็นร้านนี้ “อีเหวิ่งตำระเบิด”

ไปทะเลกันดีกว่า! เดี๋ยวนี้ที่ไหนๆ ก็มีทะเล…นนทบุรียังมีทะเลเลยครับ ว่าเดี๋ยวว่างๆ จะพาไปชมทะเลที่นนทบุรี แต่ตอนนี้ ผมจะพาท่านผ็อ่านไปเที่ยวทะเลจังหวัดลพบุรีกันครับ…งง สิครับ ลพบุรี ก็มีทะเล!
แต่ก่อนจะไปเที่ยวทะเล ผมจะพาท่านผู้อ่านไปดู พระปรางค์สามยอด วันที่ไร้สายไฟ! บดบังทัศนวิศัย ว่าจะสวยปานใด แต่ก่อนอื่นผมขอเซ็ทรถ เพื่อเตรียมเดินทางก่อน หลังจากรับรถมาจาก หลุยส์ ฮอนด้า
Honda Rebel 500 ถูกใช้เพื่อเป็นรถในการเดินทางในทริปนี้อีกครั้ง ด้วยสรีระ ที่ออกแบบมาทำให้คนเอเซียแบบเราๆ ขับขี่ ควบคุมรถได้ง่าย และสบายแล้ว ขนาดซี.ซี. ยังเอื้อกับการเดินทางเป็นอย่างมากอีกด้วย ดังนั้นทริปนี้ เป็นอีกทริปที่เราจะได้เที่ยวหาประสบการณ์ และเก็บความทรงจำดีดีบนอานเจ้า Honda Rebel 500 อีกทริป!

60_06 MC REBEL ท่องเที่ยว__00116

 
ไม่ห่างจากกรุงเทพฯมากนัก สำหรับจังหวัดลพบุรี เมืองที่มีตำนาน และเมืองที่มีพระปรางค์สามยอด เป็นจุดเช็คอินน์! และซิกเนเจอร์! ของจังหวัด ยิ่งมาปัจจุบันได้มีการเอาสายไฟลงดินด้วยแล้ว ทำให้วิว และมุมมองของพระปรางค์สามยอดสวยงาม และน่ามองมากยิ่งขึ้น ผมและทีมงาน เมื่อไปถึงก็อยากเข้าไปสัมผัสโดยรอบ กับค่าบริการเพียงคนละ 10 บาทเท่านั้น ไม่มรีรอที่จะเข้าไปสำรวจ ก่อนหน้ามีฝรั่งต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวอยู่ก่อน เห็นยืนมุงๆ กัน เรามันไทยมุงตัวจริงเลยขอเข้าไปแจม อ๋อ…ดูลิงโดด และแช่น้ำ ด้วยอากาศที่ร้อนมากในบริเวณนั้น เจ้าลิงที่หนีจากศาลพระกาฬ(กำลังก่อสร้าง และซ่อมแซม) เลยอาศัยกระถางใบใหญ่ที่เจ้าหน้าที่เอาน้ำมาเติมจนเต็มใช้คลายร้อน

4. ทุกชีวิต คงมีบทบาทของตัวเอง

9. สถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส และอิตาลี

 
เดินเข้าไปในพระปรางค์ สำรวจภายใน ที่สัมผัสแรกกับกลิ่นขี้ค้างคาว พอเดินเข้าไปภายใน เย็นแฮะ! เข้าไปแตละชั้นของพระปรางค์จะมีพระพุทธรูป ที่ถูกตัดเศียร และแท่นศิวลึงค์ เพื่อสักการะ ดูเข้มขลัง สถาปัตยกรรมโบราณภายในชวนให้ทึ่ง! ทั้งการเรียงซ้อนของหินที่นำมาสร้างพระปรางค์ และคานขื่อโบราณที่รับน้ำหนักหินต่างๆ ที่ซ้อนกันน่าอัศจรรย์ยิ่ง!

5. มีคำถามขึ้นมาทุกครั้งที่ได้เห็นสมบัติชาติถูกทำลาย

8. มุมประวัติศาสตร์ที่ยังคงมีให้เห็น

6. พระพุทธรูปไร้เศียร์ภายในองค์พระปางค์

 
เพื่อเป็นการต่อเนื่องในอารมณ์การเสพย์เมืองเก่า ผมตะบึงคันเร่ง พาร่างเจ้า Honda Rebel 500 วิ่งฝ่าเปลวแดด ข้ามไปไม่กี่ล็อคถนน ก็เข้าเขต พระนารายณ์ราชนิเวศน์(พิพิธภัฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์) เป็นสถานที่ที่น่าแวะชม และบันทึกภาพประวัติศาสตร์ ทั้งสวยงาม และร่มรื่น เราจะได้เห็นทั้งสถาปัตยกรรมของสิ่งปลูกสร้าง และสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตชาววังในอดีตที่ผ่านมา ทั้งนอกรั้ววัง และภายในรั้ววัง น่าสนใจมากๆ ครับ สำหรับสถานที่แห่งนี้ ต้องห้ามพลาดครับ!

10. คลังเก็บผ้าในสมัยนั้น

 
จากนั้นเราจะมุ่งหน้าควบ Honda Rebel 500 วิ่งยาวๆ สู่สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตติดลมบนของจังหวัดลพบุรี ที่ทุกคนต้องแวะไปชักรูปอย่าง เขื่อนปาสักชลสิทธิ์ เขื่อนดินที่ยาวที่สุดในเมืองไทย ที่นี่นักท่องเที่ยวมักจะนิยมแวะเข้ามาเพื่อชมวิวทิวทัศน์บนสันเขื่อน และบริเวณรอบๆ เขื่อน เรียกว่ามาลพบุรี ต้องห้ามพลาด! มาที่นี่อีกจุดหนึ่ง กระซิบนิด… ที่นี่ร้านอาหารตามสั่ง(จำชื่อร้านไม่ได้) ต้องลองผัดกระเพราตับ ไข่ดาว ราดข้าว ราคา 40 บาทเท่านั้น แต่ต้องบอกว่า…ระวังจุก!

13. วันธรรมดาคนเที่ยวน้อย ร้านอาหาร ห้องน้ำ ใช้สอยสบายบนเขื่อน

12. แล้งยังพอมีน้ำ บรรยากาศบนเขื่อน

11. เขื่อนปาสัก

 
สนุกสนานกับการเก็บภาพวิวสวยๆ ของบริเวณเขื่อนจนหนำใจ เดินเพลินๆ ก็มีป้าท่าทางจะเป็นคนพื้นที่ แต่ในคณะผมพูดกันเล่นๆ ว่าน่าจะเป็น พีอาร์.ของทะเลน้ำจืดมะนาวหวาน! เพราะป้าแกคะยั้นคะยอ ให้คณะเราไปเที่ยวที่นั่นแบบต้อนหน้า ต้อนหลัง! ทำให้เราคิดว่า คงต้องลอง! น่าจะมีอะไรดีๆ? ให้เราแก็บมาฝากท่านผู้อ่าน!ผมและคณะเดินทางมุ่งหน้าไปตามเส้นทาง โดยใช้ GPS มุ่งหน้าสู่ “ทะเลน้ำจืดมะนาวหวาน” ซึ่งอยู่บริเวณท่าน้ำริมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บ้านมะนาวหวาน อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรีไม่นานนัก เราก็มาถึง แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของคนลพบุรี ทะเลน้ำจืดเวิ้งกว้างสุดตา มีซุ้มจากเรียงรายรอบขอบริมทะเล คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว หนุ่มสาว และเด็กน้อยที่ชอบความชุ่มฉ่ำของน้ำ และการแช่น้ำ ส่วนห่างจากขอบทะเลนั้น น่าสนใจไม่น้อยคือ อาหารรสเลิศ ดูเหมือนจะโดดเด่นกว่าใครคงจะเป็นร้านนี้ “อีเหวิ่งตำระเบิด” อาจจะเป็นเพราะรสชาติ หรือชื่อเจ้าของร้านที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดลูกค้า เดี๋ยวผมและคณะจะไปพิสูจน์แล้วเอามาบอก? เพลินๆ กับกระแสลมเอื่อยๆ และอาหารหลากหลายจากฝีมืออีเหวิ่ง! ก็เล่นเอาหนังตาเกือบปิด แต่ยังไม่ได้ครับ! เพราะหมายสุดท้ายเรายังไม่ใช่ที่นี่ หมายสุดท้ายก็เป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของเมืองลพบุรี ที่ต้องบอกว่า “ต้องห้ามพลาด” เฉกเช่นเดียวกัน เพราะที่นั่นมีทั้งสิ่งสวยงาม จากธรรมชาติ และความสวยงามจากสาวๆ นักท่องเที่ยวขี้ร้อน! ให้เราได้เจริญตาสุดๆ ?

16. สภาพเคียงทะเล ไม่เพี้ยนผิดไปเท่าไหร่

14. ทะเลเมืองลพบุรี

17. ร้านดังย่านหาดบ้านมะนาวหวาน

15. สนุกสนานกับการแช่น้ำ ทะเลบ้านมะนาวหวาน

 
จากทะเล มุ่งหน้าสู่น้ำตก…น้ำตกเลื่องชื่อของที่นี่ “น้ำตกวังก้านเหลือง” น้ำตกวังก้านเหลืองเป็นน้ำตกใหญ่ที่มีน้ำให้เล่นได้ตลอดทั้งปี น้ำตกวังก้านเหลืองเป็นน้ำตกที่เกิดจากแหล่งน้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินไหลเซาะลงบนพื้นผืนดินที่เป็นป่าไม้ผืนย่อมๆ กลายเป็นร่องลึกของหินปูนกลายเป็นน้ำตกที่ไม่มีวันแห้ง บริเวณน้ำตกมีต้นไม้ปกคลุมบรรยากาศร่มรื่นใต้ร่มไม้ใช้เป็นที่นั่งปิกนิคปูเสื่อหลบร้อนได้ ทุกแอ่งของแต่ละชั้นหินเหมาะสำหรับเล่นน้ำ และเป็นที่ปาร์ตี้ส้มตำเป็นหมู่คณะ หรือครอบครัว ที่นี่อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว แต่ถ้าลงไปแช่ในน้ำตกแล้ว โอ้ย! สบายสุดๆ เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่จอดรถ แล้วสเดินมาถึงตัวน้ำตกได้ไม่ไกล แต่มีเวลาปิดนะครับ ถ้าไปหลัง 6 โมงเย็นคงพลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของธรรมชาติ และนักท่องเที่ยวขี้ร้อนเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย และมันคือกติกาของน้ำตกที่นี่ เป็นอีกที่หนึ่งครับที่ “ต้องห้ามพลาด” เมื่อมาเยือนเมืองลพบุรี!

18. น้ำตกวังก้านเหลือง มีน้ำให้ได้เล่นทั้งปี

21ใ สะพานแขวนในน้ำตกวันก้านเหลือง

19. น้ำตกวิวสวยๆ ที่เล่นน้ำมากมาย

20. มาเป็นหมู่คณะ ต้องปาร์ตี้ในน้ำตกแบบนี้เลย

24. ร้านนี้ก็ต้องลอง ของคู่น้ำตก

 
ครบถ้วน ตามเป้าหมายที่ผม และคณะตั้งใจไว้ในทริปนี้ ต้องบอกได้เลยว่าอิ่มเอม ทั้งบรรยากาศ อาหารอร่อย อาหารตาที่หลากหลาย อาหารใจที่สั่งสมไว้จนปริ่ม นี่ล่ะครับเมืองไทยของเรา…ยังมีที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่ไม่จำเป็นต้องเที่ยวในวันหยุด วันธรรมดาเที่ยวไทย สบายกว่ากันเยอะเลยครับ พบกันใหม่ในฉบับหน้า กับ ON TOUR แล้วผมจะพาไปในที่ที่ท่านต้องร้องออกมาว่า “THE BEST” พบกันใหม่ในฉบับหน้า ขับขี่มอเตอร์ไซค์ปลอดภัย ใช้รถ Honda โดยเฉพาะ Rebel 500 รถดี…ขี่ไปไหน ใกล้ หรือไกล เท่ได้ทุกจังหวัด…สวัสดีครับ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save