On Tour

“พาสาน” ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา…แลนด์มาร์คใหม่เมืองปากน้ำโพ!

ผมสตาร์ทเครื่องด้วยปลายนิ้ว ฉุดลูกสูบ และ กลไกเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1000 ซี.ซี. ของ Honda cb เพื่อเดินทางกลับ ใช้ชีวิตเป็นคนล่าฝันในเมืองหลวงอีกต่อไป รอเวลาอีก 1 เดือน เพื่อจะได้พาท่านผู้อ่านออกมา อาบลม ห่มฟ้า หาที่เที่ยวสวยๆ กันอีกครั้ง รอผมนะ…!

บอกแล้วว่านิตยสารมอเตอร์ไซค์ “อินเทรนด์” ล่าสุดยกพลขนรถ HONDA ขี่ไปเช็คอินที่จังหวัด “นครสวรรค์” กับ “พาสาน” แหล่งเช็คอินใหม่สุดปลายแม่น้ำของเมืองมังกร!

ทริปนี้ผมได้รับรถ Honda CB 1000 R จากหลุยส์ ฮอนด้า บอกว่าอยากเปลี่ยน อาชา ม้าเหล็ก ให้พี่อ้วนลองควบไปสัมผัสสมรรถนะของเจ้ารถพิกัดใหญ่ แต่น้ำหนักเบา เค้าโครงสวยหรู
สนุก มันส์ ขี่ง่าย เบา แต่เอาเรื่อง! ด้วยความจุเครื่องยนต์บล็อค 1000 ซี.ซี. ทำให้กดคันเร่งแต่ละที…แบบว่า “มีของ” ขี่สนุก ทำความเร็วได้ ขี่ง่าย เบาแรง ไม่นานนัก ก็ผ่านเส้นชัยนาท เข้าสู่จังหวัดนครสวรรค์ เปิด GPS อีกรอบ เพื่อไปยังหมายแรกเลย “พาสาน”

DSC00912

 
จากจุดศูนย์กลาง…อุทยานสวรรค์! ผมปรับ GPS จนได้ช่อง บอกให้มุ่งหน้าสู่ริมน้ำเจ้าพระยา แล้วจะรอช้าไปทำไม? ผมกดคันเร่ง Honda CB 1000 R ตามเสียง และเส้นทางบนหน้าจอโทรศัพท์ SAMSUNG NOTE 8 ไม่นานนักก็เข้าสู่บรรยากาศบ้านเมืองเก่า น่าสนใจ เส้นทางเข้าไปยัง “พาสาน” นั้น ห้อมล้อมด้วยบ้านเก่า ตึกร้าง และอาคารโบราณ จนเข้าสู่ลานจอดรถกว้างขวางริมน้ำเจ้าพระยา “พาสาน” ชื่อ “พาสาน” มีที่มาจากคำว่า “ผสาน” คือ การรวมกัน แต่ “พาสาน” คือ การพาคนเข้าไปสานให้เกิดการผสมผสานกันระหว่าง คน สถานที่ และสภาพแวดล้อม ตัวอาคารสร้างบนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ ออกแบบให้มีความโค้งแล้วมาบรรจบกันที่ปลาย เหมือนการรวมตัวกันของแม่น้ำหลักจาก 4 สาย มาประสานกันเป็นสองสายและรวมเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งในช่วงฤดูน้ำหลากส่วนของอาคารที่ยกโค้งจะโผล่พ้นน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือลอดอาคารชมความงามของสถาปัตยกรรมได้

3. พาสาน หรือ ผสาน

2.1 พาสาน ซิกเนเจอร์ใหม่ของ ปากน้ำโพ

6. เดินเล่นยามเช้า ยามเย็นก็มีความสุขแล้ว

 
นอกจาก พาสาน จะเป็นจุดชมวิวและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังมีสำนักงาน ห้องจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี การท่องเที่ยว ลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม รวมไปถึงกิจกรรมแสง สี เสียงแสดงถึงวิถีชีวิตผู้คนกับสายน้ำ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกด้วย นักท่องเที่ยว สามารถนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งพาสาน เพื่อชมพระอาทิตย์ตก สัมผัสความงดงามของต้นน้ำเจ้าพระยา วิถีชีวิตของคนริมนํ้าแห่งปากนํ้าโพ นครสวรรค์

8. ดูเหมือนว่าคนต่างถิ่นจะตื่นเต้นไม่แพ้คนนครสวรรค์

9. ผู้เขียนขอสัมผัสสถาปัตยกรรมของ พาสาน ใกล้ๆ

11. ริมชล วิถีคนปากน้ำโพ

 
มาถึงนครสวรรค์แล้ว ต้องไม่พลาดที่จะแวะนมัสการ และชมความงามของ “วัดคีรีวงศ์”ตั้งอยู่บนเขาในเขตตัวเมืองนครสวรรค์ สร้างสมัยปลายกรุงสุโขทัย เดิมเป็นวัดร้างกลางป่าเขา มีพระธุดงค์แสวงบุญมาพบเมื่อปี 2504 ปัจจุบันเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดนครสวรรค์ มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาปฏิบัติกิจกรรมทางพุทธศาสนาเป็นประจำ ภายในบริเวณวัดประกอบด้วย พระอุโบสถ สมเด็จพระพุทธโคดมจำลอง ศาลาพุทธานุภาพ วิหารหลวงพ่อโต และพระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งสร้างในสมัยศตวรรษที่ ๑๙ ปลายกรุงสุโขทัยประมาณ 600 ปีมาแล้ว

13. วัดคีรีวงศ์ วัดดังบนเขาที่ชาวนครสวรรค์บอกมาแล้วต้องขึ้นไปกราบพระ

14. ศาลพระนเรศวร

15. มุมท็อปวิว จากวัดคีรีวงศ์ มองมายังเมืองนครสวรรค์

 
ภายในองค์พระเจดีย์ชั้น 4 มีพระพุทธรูปจำลองที่สำคัญของประเทศไทยไว้ให้สักการะบูชา 4 องค์ คือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) พระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธโสธรจำลอง และพระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง และภายในโดมเจดีย์ ได้วาดภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติไว้ให้ชมด้วย
แฟรี่แลนด์ มาถึงเรือนชาน ต้องศึกษา หาความรู้ และวิถีชีวิตของคนนครสวรรค์ทั้งในอดีต และปัจจุบัน บนห้างทันสมัย(ในนครสวรรค์) ปัจจุบัน แฟรี่แลนด์ ถือว่าเป็นห้างสรรพสินค้าน่าสนใจ นอกจากจะมีเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย อาหาร สวนสนุกทันสมัยแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่แสดงพิพิธภัณฑ์ ของลูกหลานพันธุ์มังกร โดยจัดเป็นร้านรวง โรงแรม ร้านขายผ้า ร้านขายทอง ร้านตัดผม ร้านซ่อมรองเท้าที่มีอายุยาวนานเกือบ 100 ปี และยังเป็นร้าน หรือโรงแรม แห่งแรกในนครสวรรค์ จัดเรียง เป็นที่น่าสนใจ น่าศึกษา แนะนำว่าถ้าใครไปนครสวรรค์ ลองหาเวลาแวะเที่ยวห้างแฟรี่แลนด์สักชั่วโมง แล้วคุณจะได้สัมผัสบรรยากาศชีวิตที่ย้อนยุค ตั้งแต่เริ่มก้าวเท้าก้าวแรกเข้าสู่อาณาจักร เมืองปากน้ำโพ จำลอง ไม่ลองไม่รู้ครับ!

19. โรงหนังเก่าในนครสวรรค์ ถูกจัดแต่งใกล้ควาจริงเอามาโชว์ที่นี่

22. ชักภาพกับ พร๊อบเก่าๆ มันส์ดี

18. ผู้เขียนใช้เวลาบนนี้นานทีเดียว เพราะแต่ละเรื่องราวน่าสนใจ

17. จลองร้านเก่า ร้านดังในอดีตของนครสวรรค์ พร้อมเรื่องราว

 
เย็นย่ำยังไม่ค่ำเท่าไหร่ผมแวะไปนั่งพักรอแสงกลางคืนเพื่อเก็บบรรยากาศ “พาสาน” ท่ามกลางแสงสี เพื่อมาฝากท่านผู้อ่าน รอเวลาอย่าให้เสียเที่ยว แวะอุทยานสวรรค์ดูชีวิตคนนครสวรรค์ยามเย็น เห็นแล้วน่าอิจฉา ลานออกกำลัง ทั้งเดิน ทั้งวิ่ง กว้างขวาง ใหญ่โต สะอาดตา เป็นอีกที่ที่น่าสนใจ ในเมืองนครสวรรค์ เพลิดเพลินกับบรรดานักวิ่ง นักเดิน และนักปั่นอยู่นาน แสงสุดท้ายหายไปทางทิศตะวันตก ผมและทีมงานรีบเก็บของ กระโดดคร่อมรถมอเตอร์ไซค์ Honda CB 1000 R เพื่อมุ่งหน้าไปยังริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นดง! อาหารรสเลิศ คนที่นี่นิยมกินอาหารเย็นนอกบ้านครับ สังเกตุจากตลาดริมแม่น้ำที่แออัด ทั้งคน ทั้งรถ ผมรีบไปจองพื้นที่ ฝั่งตรงข้ามพาสาน เพื่อ…เก็บแสงยามค่ำของ พาสาน ที่นี่มีเรือข้ามฟาก เพื่อนั่งข้ามไปยัง พาสาน ด้วยนะครับ

2. สถาปัตยกรรมที่8oo8il;ii8N4k84^,b.0

23. มานครสวรรค์ ต้องมาเช็คอินท์ที่ซิกเนเจอร์ นครสวรรค์ ที่อุทยานสวรรค์

1. พาสาน ยามค่ำ ที่นี่คือที่นัดพบ จุดเช็คอินท์อีกที่ของชาวนครสวรรค์

 
อุปกรณ์บันทึกภาพ และทีมงานผม ยึดพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เก็บความสวยงามของ “พาสาน” ยามเปลี่ยนสี ทีละช็อต ทีละเฟรม จนค่ำจัด นั่งทอดอารมณ์ ดูบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต้นน้ำ ที่นครสวรรค์ มีควาสุขดีครับ ลมเย็นเอื่อยๆ พัดไล่เหงื่อที่ฉ่ำเสื้อ ทำให้เกิดความรู้สึกสบายตัว น่าเอนหลังนอน แต่กริ่งเกรงว่ายุงจะหามไป ก็เลยโบกมือลานครสวรร์ที่ริมน้ำเจ้าพระยาเสียแต่ตอนนี้เลยครับ
ผมสตาร์ทเครื่องด้วยปลายนิ้ว ฉุดลูกสูบ และ กลไกเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1000 ซี.ซี. ของ Honda cb เพื่อเดินทางกลับสู่ที่พักค่ำคืนนี้ พัก! เพื่อพรุ่งนี้จะต้องหวดคันเร่งยาว เดินทางกลับสู่ กรุงเทพฯ ส่งงานเข้าสำนักพิมพ์ และใช้ชีวิตเป็นคนล่าฝันในเมืองหลวงอีกต่อไป รอเวลาอีก 1 เดือน เพื่อจะได้พาท่านผู้อ่านออกมา อาบลม ห่มฟ้า หาที่เที่ยวสวยๆ กันอีกครั้ง รอผมนะ…! สวัสดี!!!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save