Biker StoryHighlight

50th. Anniversary Kawasaki America

“5 ทศวรรษ” จาก “ผู้พ่าย” กลายเป็น “ผู้ล่า”  

ตัวแทนจำหน่ายแห่งแรกในตลาดอเมริกา มันจะเหงาๆ หน่อย

       1 มีนาคม 2016 “คาวาซากิ” ปั้นอีเว้นท์พิเศษ “ฉลองครบรอบ 50 ปี” ของการดำเนินงานในสหรัฐอเมริกา ภายใต้บริษัทแม่ที่มุ่งมั่น ข้ามน้ำ ข้ามทะเล มาปักหมุดหมายในนาม Kawasaki Motors Corp. (KMC) เพราะเส้นทางนั้นไม่ได้โรยด้วยกลับกุหลาบ หากอยากได้แปรงพันธุ์ไม้สวยๆ Kawasaki ต้องแบก จอบ เสียม มาไล่ แผ้ว ถาง พรวน จนออกดอกผลเอง นี่คือวิถีของ “ผู้พ่าย” ที่กล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนในวันที่หวนระลึก…ย้อนความ!!  

1 มีนาคม 1966 American Kawasaki Motorcycle Corp. (AKMC) ได้เปิดดำเนินการครั้งแรกในชิคาโก โดยมีสำนักงานขายขนาดย่อมที่ 208 South La Salle Street และคลังสินค้า 2 ชั้นใน North Lincoln Avenue ซึ่งเดิมทีเป็นที่ตั้งของโรงงานบรรจุเนื้อสัตว์เก่า ที่หยิบมาปรับปรุง ก่อนตกแต่งและใช้เป็นที่ทำการแห่งแรก Tony Watanabe (โทนี่ วาตานาเบะ) และ Ted Tazaki (เท็ด ทาซากิ) ประสานมือสร้างธุรกิจ และมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยมีแขกร่วมงานเพียง 50 คนเท่านั้น

 เฉกเช่นเดียวกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ของญี่ปุ่น ช่วงต้นทศวรรษ 1960 บริษัทแม่ของ AKMC บริษัท Kawasaki Heavy Industries Ltd. (KHI) มองว่า “อเมริกา” เป็น “แลนด์มาร์ค” ในการสร้างแบรนด์ให้เติบโต จากอุตสาหกรรมที่เริ่มจากผลิตชิ้นสำหรับรถจักรยานยนต์ ในปี 1961 ได้ขยายเพิ่มโรงงานเพื่อสร้างเครื่องยนต์ให้กับ Meguro ซึ่งก็พอมีทักษะอยู่บ้าง ก็ไม่แปลกที่จะสามารถเติบโตต่อไปในฐานะผู้ผลิตจักรยานยนต์แบบครบวงจรได้ แม้ว่า KHI จะเป็นที่ยอมรับใน “อุตสาหกรรมหนัก” อยู่แล้ว แต่การบุกตลาดรถจักรยานยนต์ในสหรัฐอเมริกาก็ไม่ใช่เรื่องหมูๆ เพราะคู่แข่งที่เป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นก็เปิดดำเนินอยู่ก่อนแล้ว ทว่า KHI ให้เหตุผลว่าพวกก็พร้อมสู้ อาจจะ “พ่ายแพ้” ในช่วงต้นๆ บ้าง แต่ก็จะไม่ละความพยายาม จะเห็นได้ว่า ณ เวลานั้นผู้บริหารของKawasaki ก็มักจะเป็นผู้บริการวัยหนุ่มไฟแรงและพร้อมสำหรับการกรำศึก

แนวทางแรกที่ American Kawasaki Motorcycle Corp. (AKMC) คือการหาตัวแทนจำหน่ายระดับภาค เพื่อกระจายสินค้าให้ครอบคลุม ก่อนปักหมุดเลือก “ชิคาโก้” ที่เสมือนศูนย์กลางที่สะดวกสำหรับทุกคน ส่วนหนึ่งทำออฟฟิศและอีกส่วนสำหรับงานประกอบเครื่องยนต์ และส่งไปยังหัวเมืองต่างๆ ทางเรือ ซึ่งเมื่อต่อมาดีมานด์หลักเกิดขึ้นทางชายฝั่งตะวันตก (West Coast) ทำให้AKMC จำต้องย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่ Gardena, California เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1966 และเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงควบรวมกิจการกับ AKMC ในปี1968 ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Kawasaki Motors Corp., USA (KMC)

ปัจจุบันKMC ถือเป็นผู้ผลิตขนาดใหญ่ และตัวแทนจำหน่ายราว 1,100 ราย ครบใน 50 รัฐของอเมริกา และนำเสนอผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทใน 5 หมวดหมู่ ได้แก่ สตรีทไบค์, ออฟโรด, เอทีวี, เรือ, เจ็ตสกี และเรือบรรทุกสินค้า ซึ่งถือเป็น “ความสำเร็จ” ที่น่ายกย่อง ภายใต้ปรัชญาคิดสารพันที่ประกอบขึ้นจนเป็น Kawasaki Motors Manufacturing Corp., U.S.A. ที่…แข็งแกร่ง!!!

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save