Biker StoryHighlight

Jesse James

ศาสดา “รถสร้างมือ”

              ตอนต่อ…หลัง…เราขยับมาแกะเกาชีวิตของสิงห์นักบิด “ชั้นครู” อีกตนที่ถูกสถานปนาเป็นศาสดาหแห่งวงการ “รถสร้างมือ” ที่เหล่าสาวกเวิลด์ไวด์นั้นพิศมัยอยู่บนห่วงโซ่คัสตอมไบค์ ปฐมบทพอสังเขปกับปูมของ “กูรู” ที่ผลิกผันจากจารชนสุดขั้ว สู่อาร์ติสท่อเหล็กที่มีลายเซ็นต์ของตัวเอง “Jesse James” บุรุษกล้ามโต กับสารพันเรื่องเม้าท์ เรื่องห่าม บนอาน 2 ล้อยังทะลักดีกรีไม่มีหย่อน แถม “ช็อปสยาม” ยังยอมคาราวะ สถาปนาส่งสู่ชั้นเซียนอันดับต้นที่มีแฟนคลับ…หนาตา!!!  

Jesse Gregory James : ลืมตามาดูโลกเมื่อ 19 เมษายน 1969 ที่ลองบีช สหรัฐอเมริกา สร้างชื่อเสียและโด่งดังในฐานะนักสร้างรถจักรยานยนต์-รถยนต์ และรั้งตำแหน่งเจ้าของบริษัท (CEO) Austin Speed Shop และ West Coast Chopper แถมยังพ่วงเอานักแสดงนำแนวผาดโผนในรายการเรียลลิตี้ทางช่อง Spike-TV ของตัวเองซึ่งใช้ชื่อสยองๆ ว่า “Jesse James is a Dead Man” (เจมส์…ตายไปแล้ว) รวมถึง MONSTER GARAGE รายการโชว์ทักษะทางแมคคานิคสร้างรถ Hot Rod เรทติ้งยอดนิยม/ เป็นทีมข้อมูล/ นักพากษ์ ในสารดคีชุด Motorcycle Mania ทางช่อง Discovery Channel และยังได้โลดแล่นในรูปแบบการ์ตูนเอนนิเมชั่นเกมส์ชื่อดังอย่าง Tony Hawk’s Underground 2

          ด้วยร่างกายที่กำยำ ล่ำสัน จากอดีตนักอเมริกฟุตบอลของมหาวิทยาลัย Jesse James ทำมาหากินในฐานนะบอดี้ของวงฮาร์ดคอร์ชื่อดังอย่าง Danzig/ Slayer รวมถึง Soundgarden ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นนักสร้างรถจักรยานยนต์แฮนด์เมด แบบที่เขาใฝ่ในตั้งแต่สมัยเรียนในปี 1992 ในนามของ West Coast Chopper เพื่อสร้างรถช็อปเปอร์ในแบบฉบับของเขาเอง ซึ่งผลงานรถจักรยานยนต์ที่ออกจาก WCC. มีมากกว่า 200 คัน ซึ่งในจำนวนเหล่านั้น เป็นศิลปินชื่อดัง นักร้อง นักแสดง รวมถึงนักกีฬาอาชีพที่มีแฟนคลับมากกมาย ด้วยเหตุนี้ชื่อของ West Coast Chopper เลยโด่งดังและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเวลาอันรวดเร็ว…Jesse James เขาคลั้งไคล้ใน “ความแรง” เป็นชีวิตจิตใจ แม้บางรายการจะไม่ได้ลงทำการแข่งขันเอง เขาก็พ่วงเอา WCC. เข้าไปเป็นผู้ให้การสนับสนุน อาทิ รายการ Top Fuel Drag and Super Late Model NASCAR รวมถึงสร้างรถเพื่อการแข่งขันในรายการ OFF-ROAD Trophy Truck และ Figure-8     

West Coast Choppers (WCC): ก่อร่างสร้างตัวจากธุรกิจสกรีนเสื้อยืด และทำสติ๊กเกอร์ขาย ภายใต้สัญลักษณ์ “กางเขนเหล็กนาซี” ซึ่งสร้างการยอมรับรับและคุ้นตาในแวดวงรถจักรยานยนต์ แต่ด้วยความที่ Jesse James เป็นคนที่หลงไหลรถจักรยานยนต์ช็อปเปอร์มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม สุดท้ายเขาตัดสินใจเปิด West Coast Choppers ซึ่งผลิตรถจักรยายนต์ตกแต่งพิเศษในเอลกัษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทว่า เพราะเขาต้องลงมือทำเองเกือบทุกขั้นตอน และมีลูกมือในอู่ไม่มากนัก เลยสามารถผลิตรถจักรยานยนต์ได้ปีละ 12-15 คันเท่านั้น ทว่า รายได้หลักที่เข้ามาประมาณปีละ 150,000 $ (6,000,000 บาท) กว่า 60% กับเป็นรายได้จากการผลิตชิ้นส่วนตกแต่งรถจักรยานยนต์ และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายในแบรนด์การค้าของ WCC. อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียของ WCC. นั้นโด่งดังและรู้จักอย่างกว้างขวาง เพราะได้ออร์เดอร์จากศิลปินคนดัง อาทิ Shaquile O’Neal (นักบาสเก็ตบอลชื่อดัง), Kid Rock (ศิลปินนักร้อง), Keanu Reeves (นักแสดง), Ty Law (นักอเมริกันฟุตบอลทีม Denver Boncos), Bill Goldberg (นักมวยปล้ำ), Tyson Beckford (นักแสดง) และ  Jamal Anderson (ตัววิ่งมือดีของ NFL) อีกทั้ง Jesse James ยังได้ร่วมงานกับทีมงานสารคดีผลิตรายการ “Motorcycle Mania” ทางช่อง Discovery (2002-2006)

History : ก่อตั้งในยุคส่งท้ายปี 1990 ในนามของ West Coast Choppers จากผลพวงของรายการ Motorcycle Mania 1/ 2 ที่ออกอากาศทางช่อง Discovery Channel ในปี 2004 สำหรับซัรีส์ปีที่ 3 ชื่อของ West Coast Choppers โด่งดังสุดขีดหลังได้รับออร์เดอร์ผลิตรถจักรยานยนต์ให้ศิลปินนักร้องเพลงแรปผู้มีบุคคลิกแปลกนาม Kid Rock ด้วยแนวคิดการและการสร้างที่นำเสนอผ่านรายการอย่างสนุกสนาน เรทติ้งรายการติดเรทท็อป ซึ่งส่งให้ Jesse ยังคงร่วมงานต่อเนื่องกับ Discovery โดยในปี 2006 ได้รับเป็นผู้พากษ์เสียงสำหรับสารคดีชุด History of the Chopper ซึ่งเป็นเรื่องราวของชาวช็อปเปอร์ตั้งแต่ยุคปี 1960

          ในปี 2004  West Coast Choppers ออกผลิตภัณฑ์ร่วมกันแบรนด์ “No Fear” ทว่า กลับถูกแบนจากสหพันโรงเรียนเทศบาลในคาลิฟอเนียร์ เพราะเครื่องหมายการค้า “กางเขนนาซี” ในหลายสินค้า ส่อฝักใฝ่ในแนวทางของนาซี ทั้งๆ ที่Jesse และผู้บริหารของ No Fear ออกมาปฏิเสธ แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะในช็อปของ Jesse นอกจากเสื้อยืดสกรีนลายแล้ว ยังมี “หมวกกันน็อก” รูปทรงแบบเดียวกับหมวกทหารที่เคยใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 (WW-II) อีก มันเลวร้ายถึงขั้นมีการเดินขบวนต่อต้านจากนักเรียน-นักศึกษาด้วย

          หนำซ้ำในปี 2005 West Coast Choppers ยังต้องจ่ายหนี้จำนวน 35,000 $ (1,400,000 บาท) หลังแพ้คดีกับบริษัทผลิตซอฟแวร์ เพราะใช้โปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายในการออกแบบรถจักรยานยนต์และใช้ในบริษัท

          2007 Jesse James ยังต้องจ่ายค่าปรับย้อนหลังให้กลับ กรมควบคุมมลพิษของแคลิฟอเนียร์ (California Air Resources Board/ CARB) สำหรับปี 1998-2005 จำนวน 271,250 $ (10,850,000 บาท) จากข้อหาโรงงานของ West Coast Choppers นั้นก่อมลพิษ ผิดข้อห้าม ซึ่งข่าวนี้สร้างความเสียหายให้กับ Jesse และ Sandra Bullock นักแสดงชื่อดัง แฟนสาวที่เพิ่งจะเข้าประตูวิวาห์กัน

          2008 West Coast Choppers ได้ร่วมงานกับสภาว่าการเมือง Long Beach ให้สร้างศิลปะเหล็กประจำเมือง (Steel Art-Work) บนถนนสายหลัก 2 เส้นของเมือง โดย West Coast Choppers สร้างผลงานเหล็กในนามชื่อว่า “Long Beach 2030 Plan Van” นี่คือแลนด์มาร์คใหม่ของเมือง และที่สุด สภาฯ ก็อนุมัติเปลี่ยนชื่อถนนเส้นหนึ่งเป็น “West Coast Choppers Place” เพื่อเป็นเกียรติให้กับโรงงานในปี 2009…เหมือน…จะไปได้สวย ทว่า West Coast Choppers กลับหยุดลายผลิตชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ลง เหลือเฉพาะไลน์ผลิตรถจักรยานยนต์ทั้งคันและเสื้อผ้าเท่านั้น เพราะ Jesse เริ่มสนใจกิจกรรมแนวห่ามๆ มากขึ้น จนแทบไม่มีเวลาดูแลบริษัท

          ตุลาคม 2010 ต้องปิดช็อปที่ Long Beach ด้วยเหตุผลอะไรยังไม่แน่ชัด และ James ย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังใหม่ใน Texasเรื่องราวของ West Coast Choppers อาจเงียบไป ทว่า ในปี 2013 เราเห็นข่าวว่า Jesse James กำลังจะเปิดบริษัทใหม่…อีกครั้ง !?!?!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save