CFMoto 750SR-R พร้อมท้าชนรุ่นใหญ่ ดีไซน์สุดจี๊ด เทคโนโลยีเพียบ

ตอนนี้กระแสของแบรนด์ CFMoto กำลังมาแรงอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงหลังๆ ที่ทางค่ายเร่งพัฒนาเทคโนโลยี แถมยังกล้าใส่ฟีเจอร์เด็ดๆ มาให้แบบไม่กั๊ก ล่าสุดกับการเผยโฉมของ 750SR-R สปอร์ตไบค์ 4 สูบขนาด 750 ซีซี ที่ทำเอาแฟนๆ ทั่วโลกหันมาจับตามองกันอีกรอบ เพราะนอกจากสเปคแน่น ดีไซน์เร้าใจแล้ว ยังมาพร้อมเทคโนโลยีที่ยกระดับแบรนด์จีนให้ดูไฮเอนด์ขึ้นมาอีกขั้น
เจ้า CFMoto 750SR-R ตัวนี้เปิดตัวมาเพื่อแทนที่รุ่น 675SR-S สามสูบเดิมที่เราเคยเห็นมาก่อนหน้า ซึ่งก็นับว่าเป็นก้าวกระโดดที่ชัดเจน เพราะครั้งนี้ทางค่ายรถหันมาใช้เครื่องยนต์แบบ Inline-Four หรือ 4 สูบเรียง ขนาด 750 ซีซี ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 82 กิโลวัตต์ (ประมาณ 110 แรงม้า) ที่รอบเครื่องยนต์ 10,250 รอบต่อนาที แถมยังมีแรงบิดถึง 80 นิวตันเมตร ที่ 9,000 รอบต่อนาที เรียกได้ว่าแรงพอตัวและพร้อมซิ่งได้แบบไม่ต้องเขินใคร
แต่ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือระบบ Ram Air ที่ช่วยเพิ่มพละกำลังให้เครื่องยนต์เวลาใช้ความเร็วสูง เพิ่มแรงได้อีกประมาณ 2 กิโลวัตต์ (ประมาณ 2.68 แรงม้า) เรียกว่าช่วยให้การขับขี่ทางตรงบิดได้มันสะใจกว่าเดิมแน่นอน
ถ้าพูดถึงงานออกแบบก็ต้องบอกว่าสวยลงตัว ตามแบบฉบับสปอร์ตไบค์ฟูลแฟริ่ง ใส่ลูกเล่นแอร์โรไดนามิกส์รอบคัน ทั้งปีกนกคู่ด้านหน้า สวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยวล้ำๆ เสริมความเป็นซูเปอร์ไบค์ในราคาที่เข้าถึงได้ นอกจากนี้ ยังมีไฟหน้าอัตโนมัติพร้อมไฟเลี้ยวขณะเข้าโค้ง และระบบไฟฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อเบรกแรง
อีกจุดเด่น คือ ระบบช่วงล่างและเบรกที่จัดเต็มเหมือนรถระดับพรีเมียม โช้คหน้าจาก KYB ปรับได้ 20 ระดับ คาลิปเปอร์ Brembo 4.32 Monobloc ที่ใช้ระบบเบรก ABS ทำงานร่วมกับ IMU แบบ 6 แกนจาก Continental เพิ่มความแม่นยำให้กับการขับขี่ทุกสภาพถนน
ด้านเทคโนโลยีก็ไม่น้อยหน้าใคร ตัวรถมีการติดตั้งหน้าจอแสดงผลแบบสีชนิด TFT ขนาด 6.2 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อกับ Insta360 สำหรับบันทึกวิดีโอการขับขี่ ระบบควิกชิฟเตอร์แบบไม่ต้องกำคลัตช์ก็ให้มาเป็นมาตรฐาน แถมยังมีระบบ Smart Key ที่ใช้โทรศัพท์ปลดล็อกได้ผ่าน NFC หรือ Bluetooth อีกด้วย
พูดถึงน้ำหนักกันบ้าง ตัวรถมีน้ำหนักรวมเชื้อเพลิงอยู่ที่ประมาณ 213 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเบากว่าหลายๆ รุ่นในคลาสเดียวกัน เมื่อเทียบกับสเปคและราคาที่คาดการณ์ว่าจะไม่โหดเกินไป ก็ต้องยอมรับว่า 750SR-R เป็นสปอร์ตไบค์ที่มีราคาจับต้องได้ และกำลังจะกลายเป็นคำตอบของใครหลายคนที่อยากได้รถแรง หน้าตาดี ฟีเจอร์ครบ โดยไม่ต้องทุ่มงบไปแตะรุ่นจากญี่ปุ่นหรือยุโรป
นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าตัวรถถูกออกแบบผ่านการทดสอบใน อุโมงค์ลมของ Pininfarina ที่เคยใช้พัฒนารถแฟริ่งระดับตำนานอย่าง BMW R100RS มาแล้วด้วยนะ ใครที่กำลังมองหามอเตอร์ไซค์สปอร์ต 4 สูบในระดับกลาง ขอบอกเลยว่าCFMoto 750SR-R คือตัวเลือกที่น่าจับตามองสุดๆ ในปีนี้
เรื่อง : ธราภณ วชิระธรกุล
เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine
ติดตามข่าวสารยานยนต์ตามความต้องการรถใหม่ได้ที่ Motorcycle Magazine