News

Kawasaki Z1100 สัญญาณการกลับมาของซูเปอร์เน็กเก็ตสายดิบ

บิ๊กไบค์ที่มีทั้งความดุดันและความมันส์ในการขี่จากแดนอาทิตย์อุทัย หลายคนคงนึกถึงตระกูล Z ของ Kawasaki ก่อนเป็นอันดับต้นๆ ล่าสุดก็มีสัญญาณบางอย่างที่บอกว่า Kawasaki Z1100 รุ่นใหม่ กำลังจะมา…

Kawasaki Z1100

ต้นเรื่องของกระแสนี้เริ่มจากโพสต์ใน LinkedIn ของ คาวาซากิยุโรป ที่ย้อนกลับไปพูดถึงการเปิดตัว Kawasaki Z1000 เมื่อปี 2003 ตอนนั้นถือว่าเป็นการปฏิวัติโลกบิ๊กไบค์ เพราะ Z1000 มาพร้อมดีไซน์สตรีทไฟท์เตอร์ที่ดิบ เท่ และแรง จนทำให้หลายคนต่างยกนิ้วให้เป็นสารตั้งต้นของสายซูเปอร์เน็กเก็ตเลยทีเดียว พอเห็นโพสต์แบบนี้ หลายคนก็อดคิดไม่ได้ว่า คาวาซากิกำลังปูทางเพื่อคืนชีพ “Kawasaki Z1100” รุ่นใหม่ใช่ไหมนะ

อีกหลักฐานที่ช่วยตอกย้ำความเชื่อมั่น คือ เอกสารจาก California Air Resources Board (CARB) ที่โผล่มาพร้อมรหัสรุ่น ZR1100HT ซึ่งถ้าอิงตามธรรมเนียมการตั้งชื่อของค่ายเขียว ก็คงหนีไม่พ้นการถูกเรียกว่าKawasaki Z1100 แน่ๆ ส่วนตัวอักษร “HT” ก็มีคนคาดเดากันว่าอาจหมายถึง “High Torque” หรือแรงบิดสูง ซึ่งเข้าทางคนที่ชอบรถที่มีแรงบิดดิบๆ เน้นพละกำลังตั้งแต่รอบต้นไปจนถึงปลาย

นอกจากนั้น ยังมีกระแสว่าคาวาซากิอาจเปิดตัว Z1100 RS เวอร์ชันย้อนยุค ที่ใส่กลิ่นอายคลาสสิกกลับมา เอาใจคนที่ชื่นชอบความเรโทรผสมกับความทันสมัย ซึ่งก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะปัจจุบันตลาดมอเตอร์ไซค์แนวเรโทรโมเดิร์นก็กำลังได้รับความนิยม

โพสต์ที่ออกมานี้ยังได้ทิ้งข้อความให้ชวนคิดอีกว่า จุดเด่นของ Z1000 ไม่ได้อยู่ที่แรงม้าสูงสุดหรือการซิ่งในสนามแข่ง แต่คือการทำให้เจ้าของรถ “สนุกกับการขับขี่” นี่อาจเป็นคำใบ้ว่าทางค่ายตั้งใจจะทำให้ Z1100 รุ่นใหม่ เดินตามแนวคิดนี้ คือให้ความคล่องตัว ควบคุมง่าย และขับขี่ได้อย่างเพลิดเพลินบนถนนจริงมากกว่าตัวเลขแรงม้าที่อลังการ

ถ้าเปรียบเทียบกับคู่แข่งในตลาด หลายคนก็มองว่ามันอาจไม่โหดถึงขั้น MV Agusta Brutale 1000 RR แต่ก็น่าจะมีความเป็นมิตรกว่า และอาจใกล้เคียงกับความบาลานซ์ในแบบ Honda CB1000 Hornet มากกว่า จุดนี้ทำให้แฟนๆ คาดหวังได้ว่า Z1100 จะเป็นรถที่ไม่ใช่แค่แรง แต่ยังใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

ที่สำคัญอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ งาน EICMA ที่อิตาลีก็กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นงานที่บรรดาค่ายรถมอเตอร์ไซค์ใช้เปิดตัวของใหม่เป็นประจำ ก็เลยมีโอกาสสูงที่เราจะได้เห็นการเปิดตัวรถใหม่อย่างเป็นทางการในงาน EICMA 2025 ก็เป็นได้

 

 

 

เรื่อง : ธราภณ วชิระธรกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสารยานยนต์ตามความต้องการรถใหม่ได้ที่ Motorcycle Magazine

Related Articles

Back to top button