Tips & Technic

ของแต่งที่สายบิ๊กไบค์ต้องมี

สำหรับไบค์เกอร์สายซิ่ง การซื้อรถมาขี่เท่ๆ หนึ่งคันจะปล่อยให้เดิมได้ไง ไหนจะต้องขี่ไปอวดเพื่อนช่วงมิตติ้ง ไหนจะต้องไปรับสาว ถ้าขี่เหมือนคนอื่นโดนล้อตาย… ใครที่กำลังมองหาของแต่รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดแต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนเรามีข้อแนะนำรับรองรถของคุณจะดูเด่นสะดุดตาเลยทีเดียว

ท่อไอเสีย

ตัวเลือกอันดับต้นๆ ของมือใหม่หัดแต่งเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อไหมว่าแค่เปลี่ยนท่อรถก็ดูหล่อขึ้นมาแล้ว แถมยังส่งผลให้มีประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น สำหรับท่อไอเสียมีหลากหลายราคาให้เลือกขึ้นอยู่กับวัสดุกับคุณภาพ มีให้เลือกทั้งแท้ทั้งก๊อป แต่เราแนะนำท่อแท้จะดีกว่าเพราะถนอมเครื่องและได้สูตร แต่ต้องพึงระวังเรื่องค่าความดังเสียงของท่อไอเสียกันด้วยนะครับ ห้ามเกิน 95 เดซิเบล ไม่งั้นละโดนปรับแน่

กระจกมองหลัง

กระจกเดิมมักขัดหูขัดตาเสมอทั้งใหญ่และไม่เฉี่ยว จึงต้องเปลี่ยนเป็นกระจกแบบตัดแสงเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขี่ยามค่ำคืน หรือเปลี่ยนไปใช้กระจกที่มีขนาดเล็กลงเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานบนสภาพการจราจรที่แสนจะอึดอัด อักทั้งยังมีความสวยงามอีกด้วย

คาลิเปอร์เบรก

คาลิเปอร์เบรก หรือ ปั๊มเบรกล่าง สเต็ปต่อมาสำหรับสายซิ่งและเป็นที่นิยมในบ้านเราก็มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น Brembo , Nissin, Acossato เป็นต้น การเปลี่ยนปั๊มเบรกล่างนอกจากจะเท่แล้วยังช่วยให้ระยะเบรกสั้นลงอีกด้วย แต่ต้องระวังของปลอมนะเพราะตอนนี้พัฒนาไปถึงการก๊อปแบบเลเซอร์ 10A แล้ว

ปั้มเบรกบน

ถ้ามีคาลิเปอร์เบรกล่างแล้ว ตัวบนอย่างปั๊มเบรกก็ต้องขยับเพื่อเข้าชุดและลงตัว และยังช่วยให้คาลิเปอร์ล่างทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งยี่ห้อยอดนิยมก็คือ Brembo , Nissin, Acossato เป็นต้น การเลือกควรเลือกใช้ของแท้เท่านั้น ระวังเจอของปลอมล่ะ ซึ่งสมรรถนะนั้นไม่สามารถไปเทียบกับของแท้ หรือแม้กระทั่งตัวปั๊มเบรกเดิมได้เลย

โช้ค

สำหรับคนที่ชอบความเร็ว ระบบกันสะเทือนแบบเดิมคงไม่เพียงพอ ต้องหันมาคบหากับโช้คแต่งซึ่งจะให้ความนุ่มนวลและการเกาะถนนที่ดีขึ้น จากการปรับแต่งที่สามารถปรับได้ละเอียดมากขึ้น โดยมีทั้งแบบโช๊คน้ำมัน , แบบโช๊คไฮบริด น้ำมันและแก๊ส , แบบโช๊คแก๊ส หลายยี่ห้อเช่น Ohlins , YSS เป็นต้น
ไม่ว่าจะใส่อะไหล่เทพหรือแต่งรถแบบไหน ที่สำคัญที่สุดในการขี่รถมอเตอร์ไซค์คือไม่ประมาท และเรารถกฎจราจรนะครับ

Related Articles

Back to top button