NewsSCOOP

BMW Vision DC Roadster

“เน็กเก็ต โรดสเตอร์” คอนเซปต์ไบค์พลังงานไฟฟ้า…สุดจินตนาการ!!!

          นับถอยหลังโบกมือลายานยนต์ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงเหลวแบบ “ขุดเจาะ” โหมดเชื้อเพลิงแบบใหม่ที่แสนสะอาดกำลังถูกเซ็ตเป็น “แผนแม่บท” BMW Motorrad ก็ไม่ละเลย ซุ่มค้นคว้าขุมพลังแนวคิดใหม่มาร่วมทศวรรษ ทว่า มันเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมที่ชัดขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ ทั้งรถเพื่อการพาณิชย์และแนวคิดสุดล้ำ ที่มีดีมากกว่านวัตกรรมไฟฟ้าแบบที่เจนตาทั่วๆ ไป BMW Motorrad พัฒนาแนวคิดไปไกลกว่านั้น ด้วยโปรดักต์สุดจินตนาการในนามของ Vision DC Roadster “รถต้นแบบ” ที่ผนวกแรงบันดาลใจมาจาก “รถแบบสูบนอน” (บ็อกเซอร์ทวินเทจ) เอกลักษณ์ของทางค่าย (รหัส R) ที่สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 40% ของยอดขายทั้งหมดของโรงงาน BMW

          ส่วนที่ยื่นออกมาทางด้านข้างนั้นไม่ใช่เครื่องยนต์อีกต่อไป ทว่า มันคือหม้อน้ำที่จะช่วยระบายความร้อนที่ส่งต่อเข้าไปที่แบตเตอรี่ เอกลักษณ์ที่ยังคงเลือกวางในแบบนอนขวางเฟรม มันคือภาพจำที่น่าชื่นชม ขุมพลังแบตเตอรี่มอเตอร์ไฟฟ้าถูกรวบรวมเอาไว้เป็นก้อนไซซ์เขื่องตรงกลาง เพื่อให้ได้จุดศูนย์ถ่วงที่มีเสถียรภาพ ส่งพละกำลังขับเคลื่อนไปที่เพลาล้อหลัง ผ่านงานดีไซน์บนตัวรถที่ต้องยอมรับว่ามันเกินจินตนาการจริงๆ

         BMW Vision DC Roadster ใช้เวลาพัฒนามากกว่า 3 ปี จากค่ายผู้ผลิตสัญชาติเยอรมัน BMW Motorrad กับการพัฒนาโมเดลรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ที่ก่อนหน้านี้ทางค่ายได้ออกมาให้ข่าวว่าจะมีรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ๆ ออกสู่ตลาดมากถึง 25 โมเดลภายในปี 2023 ที่จะถึงนี้ ซึ่ง 1 ใน 25 โมเดลที่ว่านั้น น่าจะรวมถึง BMW Vision DC Roadster ด้วย

          BMW Vision DC Roadster เป็นรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าในรูปแบบของ Naked Roadster ที่มีลักษณะที่ชัดเจนของความเป็นรถมอเตอร์ไซค์จาก BMW โดยผู้ออกแบบได้นำเอาเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบแบบ Flat-Twin Boxer มาใช้เป็นแนวทางในการออกแบบ ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์จะถูกแทนที่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ แต่ผู้ออกแบบก็ได้ออกแบบกล่องด้านข้างแบตเตอรี่ ที่เป็นหม้อน้ำสำหรับใช้ในการระบายความร้อนจากการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ โดยที่มีลูกเล่นที่น่าสนใจคือ มันสามารถยืด-ได้ โดยขณะที่รถจอดอยู่นิ่งๆ ตัวกล่องทั้งสองฝั่งจะขยับมาชิดกับตัวรถ แต่เมื่อรถวิ่งระบบระบายความร้อนเริ่มทำงาน ตัวกล่องทั้งสองข้างจะยืดออกไป ทำให้ดูเหมือนกับเครื่องยนต์แบบ Flat-Twin Boxer เป็นอย่างมาก

          สำหรับตัวโครงสร้างของ Vision DC Roadster นั้น จะใช้ส่วนผสมของอะลูมิเนียมในการขึ้นรูปทำให้มีน้ำหนักที่เบา มีระบบไฟแบบ LED รอบคัน มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กจะทำการส่งแรงขับผ่านระบบเพลาขับ BMW Shaft Drive ระบบส่งกำลังจะเป็นแบบ Direct Drive ระบบเบรกหน้า/หลังแบบดิสก์เบรก โดยที่ด้านหน้าจะเป็นปั๊มคู่ ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบปั๊มเดี่ยว น่าเสียดายที่ตอนนี้ BMW Motorrad จะเผยเพียงแนวคิดสุดล้ำ ยังไม่ลงดีเทลสเป็ก “ความแรง” ให้ได้รับทราบ ทว่า เราก็แทบอดใจรอไม่ไหว อยากเห็นตัวจริงเจ้า Vision DC Roadster ซะวันนี้…พรุ่งนี้เลย!!!

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save