Biker Story

ผู้สร้างสรรค์ลวดลายงานศิลปะ แห่งวงการมอเตอร์สปอร์ต “ชยานนท์ ภูมิพานิชย์”

สวัสดีครับมิตรรักแฟนนิตยสารมอเตอร์ไซค์กลับมาพบกันอีกแล้วสำหรับคอลัมน์ Biker Story ประจำเดือนพฤษภาคมนี้ สำหรับในเดือนนี้เราต้องขอออกห่างจากเหล่าไบค์เกอร์ไปซักนิดนึง เพราะเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังบรรดาหมวกกันน็อคลวดลายสวยๆ ที่บรรดาเหล่านักแข่งต่างสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็น ฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ที่กำลังโชว์ฟอร์มอันร้อนแรงอยู่ในตอนนี้ หรือจะเป็น ติ๊งโน๊ต ฐิติพงศ์ วโรกร และอีกหลายคนในวงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเรา ล้วนแล้วแต่ต้องผ่านการออกแบบและเพ้นลวดลายเท่ๆลงบนหมวกกันน็อคผ่านมือของผู้ชายคนนี้แทบทั้งสิ้น ชยานนท์ ภูมิพานิชย์ เขาคือใคร และเขาเป็นใครมาจากไหน วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้น ถ้าพร้อมแล้วตามเรามาเลย…

Q : Chayanon Design คืออะไร ?
A : Chayanon Design คือชื่อผมครับ ผมชื่อ ชยานนท์ ภูมิพานิชย์

Q : ตอนนี้ Chayanon Design ทำอะไรบ้าง ?
A : จริงๆแล้ว Chayanon Design เริ่มต้นจากการเป็นกราฟฟิกดีไซน์มาก่อน ก่อนที่จะผันตัวเองมาทำงานเกี่ยวกับการเพ้นหมวกกันน็อค ออกแบบลายรถแข่ง ออกแบบโลโก้ให้กับนักแข่งและก็ทีมแข่ง หรือไม่ว่าจะเป้นอะไรก้ตามแต่ที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซค์ เราออกแบบหมด รับทำทั้งหมดครับ รถยนต์เราก็รับนะแต่ส่วนใหญ่หลักๆแล้วจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มาทำกับเรามากกว่า

Q : จากเป็นกราฟฟิกดีไซน์ เข้าสู่วงการรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างไร ?
A : มันเริ่มต้นจากเมื่อก่อนบ้านผมจะอยู่ที่ จ.อุดรธานี แล้วคุณอาของผมก็เป็นคนสอนวิชาทั้งหมดนี้ให้ เพราะเมื่อก่อนคุณอาผมเขาจะเปิดร้านรับทำสีรถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว ผมก็เลยได้พื้นฐานมาจากตรงนี้ แต่เผอิญเราก็ชอบอยู่แล้วด้วย อย่างเมื่อก่อนตอนเห็น Valentino Rossi ขี่หมวกเม่งโคตรสวยเลย รถก็สวย ผมเลยมีความคิดว่าอยากทำแบบเนี๊ย ไม่อยากทำแบบที่อาทำ ไม่อยากทำสีรถมอเตอร์ไซค์ธรรมดาๆ อยากจะออกแบบลายรถให้เขาเลยอะไรแบบนี้ ผมก็เลยเข้ามาเรียนที่กรุงเทพฯ สมัยเรียนผมก็ทำวิทยานิพลเรื่อง ออกแบบกราฟฟิก ออนไบค์ แล้วก็ได้เริ่มทำมาตั้งแต่ตอนนั้น แต่ตอนนั้นก็ยังทำได้ไม่เต็มที่ เพราะตอนนั้นผมทำงานเป็นกราฟิกดีไซน์อยู่ที่แกรมมี่ด้วย

Q : เริ่มทำกราฟฟิกจริงจังในวงการมอเตอร์ไซค์เมื่อไหร่ ?
A : ตอนปี 2008 ครับ ตอนนั้นผมได้ออกแบบหมวกกันน็อคให้ ฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ตอนนั้นผมจำได้ว่า ฟิล์มลงขี่เป็นปีแรกและยังไม่มีหมวกเป็นของตัวเอง เห็นแต่ใส่ลายที่มันมีขายอยู่แล้ว เราก็เฮ้ยไม่ได้แล้วพยายามติดต่อ พยายามหาช่องทางติดต่อเขาให้ได้ จนไปได้อีเมล์ของ ฟิล์ม มาก็ได้พูดคุยกันว่าเดี๋ยวเราจะออกแบบลายหมวกกันน็อคให้ พอเราออกแบบให้เขาก็ชอบและทางทีมแข่งทางสเปนเขาก็ชอบ แต่ตอนนั้นเรายังใหม่ในวงการนี้ เขาขออะไรมาเราก็ส่งให้เขาหมด ให้ไปเลย แล้วเขาก็ไปทำไปเพ้นเสร็จปุ๊บก็ทำขาย โดยไม่ได้ให้เครดิตผมเลย จากจุดนี้ผมเลยคิดว่าไม่ได้แล้ว เราต้องจริงจังกับมันแล้ว ก็เลยเริ่มทำใหม่อีกในปี 2009

Q : ตัดสินใจออกจากงานเก่า มาทำตรงนี้เมื่อไหร่ ?
A : ก็ในช่วงปี 2009 , 2010 นั่นล่ะครับ ในช่วงปี 2010 จะเริ่มมีคนรู้จักผมเยอะขึ้น เพราะตอนนั้น ฟิล์ม เขาขี่ Moto 2 และในตอนนั้นเค้าก็ได้ที่ 4 และมีผลงานที่ดีด้วยในปีนั้น หมวกตอนนั้นก็จะเป็นใบสีทองค่อนข้างสวย ประจวบเหมาะกับช่วงนั้นมี Facebook เข้ามาทำให้คนเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น จากนั้นคนก็เริ่มพูดกันปากต่อปากผมก็เลยเหมือนกับโดนดูดเข้ามาในวงการมอเตอร์สปอร์ต เต็มตัวเลย

Q : ร่วมงานกับ Bilmola เมื่อไหร่ ?
A : ประมาณ 5 ปีที่แล้วครับ ตอนปี 2010 พอดีว่าเขาเห็นหมวกของ ฟิล์ม แล้วเขาชอบ เขาก็เลยเริ่มตามหาเรา ว่าเราเป็นใคร แล้วเขาก็ให้เราทำหมวกกันน็อคให้ตั้งแต่คอลเลคชั่นปี 2010 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน

Q : ผลงานชิ้นไหนภูมิใจที่สุด ?
A : จริงๆ แล้วผมภูมิใจทุกชิ้นนะ แต่มันมีอยู่ชิ้นนึงที่ภูมิใจเป็นพิเศษก็จะมีตอนปี 2010 ที่ผมทำให้กับ ฟิล์ม เพราะผมได้ช่วยกันทำกับคุณอาของผม แล้วมันก็เป็นงานต่อยอดที่ทำให้ผมมีชื่อเสียงขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้ด้วยสำหรับงานชิ้นนั้น

Q : คิดว่าลวดลายของ Chayanon มีอะไรที่โดดเด่นและสร้างความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่าง ?
A : อันนี้ก็มีคอมเม้นเข้ามาจากหลายๆคน ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างชาติ เขาจะบอกว่าการให้สีสันที่ผมจะค่อนข้างออกไปในแนวเท่ๆ วัยรุ่นๆหน่อย และก็เรื่องสีที่ไม่น่าจะเอามารวมกันได้ อีกทั้งยังมีสไตล์ลายกราฟฟิกที่เป็นเอกลักษณ์ จนหลายๆคนพูดว่ามองปุ๊บก็รู้ว่าเป็นของผม

Q : ได้ไอเดียหรือแนวคิดในการออกแบบลวดลายต่างๆมาจากไหน ?
A : จริงๆในขั้นตอนการทำงานของผม ผมก็คิดอยู่ตลอดเวลาเลยนะ อย่างวันนี้ผมทำใบที่อยู่หลังบ้าน แต่ในช่วงระหว่างที่ผมรอสีมันแห้ง ผมก็จะคิดถึงสิ่งที่ผมจะทำบนหมวกใบต่อไปแล้ว คือมันต้องคิดอยู่ตลอดเวลาพอได้ไอเดียเราก็จดไว้ แล้วค่อยนำความคิดเหล่านั้นมารวมกันเป็น My Map และก็แตกยอดมันออกไป

Q : นักแข่งไทยที่ทาง Chayanon ได้ออกแบบหมวกกันน็อคให้ตอนนี้มีใครบ้าง ?
A : หลักๆเลยก็จะมี ฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ , โฟล์ท รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ , แสตมป์ อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ , บอล จักรกฤษณ์ แสวงสวาท และ ติ๊งโน๊ต ฐิติพงศ์ วโรกร

Q : ในอนาคตมองแบรนด์ Chayanon ไว้อย่างไรบ้าง ?
A : อนาคตก็น่าจะเป็นภายในกลางปีนี้ครับ จะต้องย้ายออกจากตรงนี้ เพื่อที่จะเปิด Shop อย่างเป็นทางการ ก็จะเปิดเป็นออฟฟิศ มีลูกน้อง เพราะด้วยตัวงานที่มันเพิ่มมากขึ้นเราก็ต้องทำการขยับขยายแล้ว

Q : นอกจากลูกค้าที่เป็นทีมแข่งแล้ว มีลูกค้าอื่นเข้ามาบ้างไหม ?
A : มีครับเยอะเลยครับลูกค้าที่อยากได้หมวกเป็นของตัวเอง ที่เขาเห็นงานของเราแล้วเขาอยากได้บ้าง คือแน่นอนในเมืองไทยมีช่างเพ้นช่างทำงานแอร์บลัชเยอะมาก แต่ที่เขาเอามาทำกับเราเพราะเขาอยากจะได้แบบที่มันเป็นของเขาจริงๆ ไม่ใช่ไปเอาแบบมาจากอินเตอร์เน็ต เพราะถ้านำมาที่เราแน่นอนว่ามันจะมีแค่หนึ่งเดียวในโลกอยู่แล้ว

Q : ภูมิใจไหม ?
A : ภูมิใจแน่นอนครับ ผมรัก ผมเลือกเพราะผมอยากทำมาตั้งแต่เด็ก อย่างตอนเด็กๆผมนั่งดู MotoGP ผมก็บอกกับตัวเองเลยว่าผมจะต้องเป็นคนออกแบบหมวกกันน็อค เป็นคนออกแบบอะไรที่มันเกี่ยวกับรถแข่งให้ได้

Q : คิดว่า ชยานนท์ ภูมิพานิชย์ ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง ?
A : ตอนนี้ถ้าให้พูดถึงความสำเร็จ ผมว่ามันพึ่งจะมาได้แค่ในระดับหนึ่งเท่านั้นเอง ถ้าสำเร็จจริงๆผมต้องได้ทำหมวกกันน็อคให้กับนักแข่งระดับท็อปๆซักคนหนึ่งใน MotoGP คือยังไงก็ได้อยากให้หมวกของเราได้ไปวิ่งอยู่ในรายการ MotoGP ต่อให้อยู่ที่โหล่ก็ได้

Q : อยากฝากอะไรถึงผู้อ่านหน่อยไหม ?
A : ก็ฝากติดตามผลงานนะครับ รับรองว่าจะมีอะไรใหม่ๆมาให้ได้ดูกันเรื่อยๆ ไม่อยากให้คิดเกี่ยวกับเรื่องทำไมมันแพงจัง ผมอยากจะบอกว่าตอนนี้ดีไซน์เนอร์กำลังจะตายจากประเทศไทยไปแล้วด้วยซ้ำ ก็เพราะว่า ออกแบบโลโก้ตัวนึง 500 บาท อย่างเนี่ยมันฆ่ากันชัดๆ ฆ่าในสิ่งที่พวกผมเรียนมา พวกผมสั่งสมประสบการณ์มา เลยมันอยากจะให้คิดว่ามันแพง อยากให้คิดว่านี่คือคุณค่าทางจิตใจ และแน่นอนว่าพอมันเสร็จออกมาคุณก็พอใจ เพราะมันคือใบเดียวในโลก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับผู้ชายคนนี้ที่ชื่อว่า ชยานนท์ ภูมิพานิชย์ สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะมีหมวกกันน็อคเพียงหนึ่งเดียวในโลกกับเขาบ้างล่ะก็ติดต่อกันเข้าไปได้เลยทาง Facebook : Chayanon Design รับรองว่าราคามิตรภาพสำหรับคนไทยอย่างแน่นอน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save