DAB 1⍺ “Technical Machines” สองล้อไฟฟ้าสุดล้ำที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา

ถ้าคุณเป็นสายมอเตอร์ไซค์ที่ชอบอะไรพิเศษ ไม่ซ้ำใคร แล้วล่ะก็… บอกเลยว่าคุณจะต้องตกหลุมรักเจ้า “DAB 1⍺ Technical Machines” เพราะนี่ไม่ใช่แค่มอเตอร์ไซค์ธรรมดา แต่มันคือผลงานชิ้นเอกที่ผสมผสานดีไซน์ล้ำๆ กับความเท่เหนือกาลเวลา ถูกเปิดตัวแบบยิ่งใหญ่ใจกลางโมนาโกเลยทีเดียว!
เริ่มต้นจากการเปิดร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ของ TheArsenale ในโรงแรมสุดหรูอย่าง Fairmont Monte Carlo ที่นี่ไม่ได้เป็นแค่ร้านขายของเท่ๆ แต่มันก็เหมือนโชว์รูมที่เปลี่ยนรถเจ๋งๆ ให้กลายเป็นงานศิลป์บนล้อ และเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวครั้งนี้ DAB Motors ก็เลยส่งของเด็ดมาร่วมแจม นั่นก็คือ DAB 1⍺ Technical Machines รุ่นลิมิเต็ดที่ผลิตออกมาเพียงแค่ 9 คันในโลก!
Simon Dabadie ผู้ก่อตั้ง DAB Motors บอกว่า “ถ้ายังไม่มีอะไรที่เป็นตัวคุณ ก็สร้างมันขึ้นมาเองเลย” แล้วเขาก็ลงมือทำจริง เพราะมอเตอร์ไซค์คันนี้ไม่ใช่แค่สวย แต่ยังเต็มไปด้วยความตั้งใจทุกอณูที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตด้วยมือในฝรั่งเศสที่โรงงาน Peugeot Motocycles ใช้วัสดุสุดพรีเมียมอย่างคาร์บอนไฟเบอร์เกรดเดียวกับ Airbus ไปจนถึงการตกแต่งด้วย Alcantara รายละเอียดรอบคันได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน
ที่น่าสนใจก็คือ มันถูกสร้างบนพื้นฐานของ DAB 1⍺ รุ่นต้นแบบที่เคยคว้ารางวัล Red Dot Design Award ในปี 2021 มาแล้ว เรียกว่าฝีมือระดับนี้ ไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อยๆ ในตลาดสองล้อ
เรื่องดีไซน์คือยืนหนึ่งอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึงการใช้งาน เจ้าคันนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะมันมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถวิ่งใช้งานได้ไกลถึง 150 กิโลเมตร ตัวรถมีน้ำหนักเบาแค่ 125 กิโลกรัม และมีโหมดการขับขี่ถึง 3 แบบให้เลือก บอกเลยว่าไม่ใช่แค่สวย แต่ขับจริงก็ฟินแน่นอน!
และยิ่งถ้าคุณเป็นสายเมือง ต้องการรถที่คล่องตัวแบบสุดๆ คันนี้ตอบโจทย์ เพราะมันออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานในเมืองทั้งเรื่องแรงบิด การควบคุม และสมดุลของตัวรถ
ส่วนสีพื้นของตัวรถ เลือกใช้สีน้ำเงิน Pacific Blue ให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนแสงแดดยามเช้าที่ส่องทะเลฝรั่งเศสตอนใต้ และยังใส่ดีเทลด้วยแถบสีดำเงาเรียวยาว ให้ความรู้สึกเหมือนสายฟ้าฟาดกลางเมือง ที่สำคัญคือ โลโก้และเส้นสายของรถดูทันสมัยเหมือนกับมาจากอนาคต ทำให้ใครเห็นก็ต้องเหลียวหลังกลับมามอง
อีกหนึ่งเรื่องที่น่ารักมากของโปรเจกต์นี้ก็คือ ความร่วมมือระหว่าง Simon Dabadie และ Patrice Meignan ผู้ก่อตั้ง TheArsenale ทั้งสองคนรู้จักกันมานานกว่า 10 ปี จากการพูดคุยผ่านเว็บ จนกลายมาเป็นมิตรภาพแน่นแฟ้นและการร่วมสร้างโปรเจกต์สุดพิเศษนี้ขึ้นมา
Simon เล่าว่า ตอนนั้นเขายังซ่อมรถอยู่ในโรงรถ พอเห็นเว็บ TheArsenale ก็รู้เลยว่านี่แหละ คนที่มีวิสัยทัศน์เหมือนกัน เขาส่งข้อความหา Patrice และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด พวกเขาใช้เวลานานถึง 10 ปีในการวางแผน และวันนี้มันก็กลายเป็นความจริง
TheArsenale Store ที่ Monte Carlo คือสวรรค์ของคนรักนวัตกรรมยานยนต์! ร้านแห่งนี้ไม่เหมือนโชว์รูมทั่วไป เพราะรถแต่ละคันถูกจัดวางเหมือนงานแสดงศิลปะ โดยมีแบรนด์หรูๆ มาร่วมแจมเต็มไปหมด ทั้ง Mobilize, Focal, Vanguart, และล่าสุดก็คือ DAB Motors
พื้นที่กว่า 100 ตร.ม. ถูกออกแบบให้แสดงผลงานเหมือนแกลเลอรี ทำให้คุณสามารถเดินชมรถเหมือนชมภาพวาด พร้อมฟังเรื่องราวเบื้องหลังของแต่ละแบรนด์แบบอินๆ
แน่นอนว่าของลิมิเต็ดแบบนี้ไม่ได้มาขายบ่อยๆ โดยรถรุ่นนี้จะวางขายแค่ที่ TheArsenale Monaco และ dabmotors.com เท่านั้น ในราคาค่าตัวอยู่ที่ 19,900 ยูโร หรือประมาณเจ็ดแสนบาทปลายๆ
สเปกหลักของ DAB 1⍺ รุ่น Technical Machines
-
สีตัวรถ: สีน้ำเงิน Glossy Pacific Blue
-
กำลังสูงสุด: 22.7 กิโลวัตต์ (เทียบเท่า 31 แรงม้า)
-
น้ำหนักตัวรถ: 125 กิโลกรัม
-
ระยะทางที่วิ่งใช้งานได้: สูงสุด 150 กิโลเมตร (ในสภาพการขับขี่ในเมือง)
-
ความเร็วสูงสุด: 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
-
การชาร์จแบตเตอรี่:
-
จาก 0-80% ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที
-
จาก 0-100% ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 30 นาที
-
รองรับทั้งปลั๊กบ้านทั่วไปและสถานีชาร์จ Type 2
-
-
รองรับผู้โดยสารได้ 2 คน
-
โหมดการขับขี่:
-
Eco (ประหยัดพลังงาน)
-
Street (ขับขี่ในเมือง)
-
Sport (โหมดสปอร์ต)
-
Nitrous Boost (โหมดเร่งแรง)
-
Reverse (ถอยหลัง)
-
-
การออกแบบและผลิต:
-
ออกแบบที่เมืองบาโยน (Bayonne)
-
ผลิตที่เมืองโบลิเยอ-มองเดอร์ (Beaulieu-Mandeure) ประเทศฝรั่งเศส
-
เรื่อง : ธราภณ วชิระธรกุล
เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine
ติดตามข่าวสารยานยนต์ตามความต้องการรถใหม่ได้ที่ Motorcycle Magazine