News

ศาลยุติธรรมของสหภาพยุโรปกำหนดนิยามใหม่ให้กับ e-Bike

เมื่อพูดถึงคำว่า “e-Bike” (Electric Bike) แต่ละคนอาจมีการตีความที่แตกต่างกันไป ซึ่งสำหรับหลายๆ คน มันเป็นคำย่อจาก “รถจักรยานไฟฟ้า” โดยทั่วไปจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยผ่อนแรงปั่นด้วยเท้า

อย่างไรก็ตาม มีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการใช้คำว่า “e-Bike” (Electric Bike) ซึ่งครั้งนี้กลับพลิกผันครั้งสำคัญ ด้วยคำตัดสินล่าสุดจากศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป ได้กล่าวถึงการจำแนกประเภทของรถจักรยานไฟฟ้าภายในกรอบกฎหมายของยุโรปอย่างชัดเจน โดยในคำพิพากษาที่ออกเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2023 ศาลประกาศว่าจักรยานไฟฟ้าไม่เข้าเกณฑ์ที่จะถือเป็น “ยานพาหนะ” ภายใต้กฎหมายของสหภาพยุโรป ในทางตรงกันข้าม รถจักรยานยนต์ถูกจัดประเภทเป็นยานพาหนะอย่างชัดเจน โดยพื้นฐานแล้ว e-bike ตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายภายในสหภาพยุโรปนั้นจะแตกต่างไปจากรถจักรยานยนต์

เหตุการณ์สำคัญในการพิจารณาคดีนี้เกิดขึ้นจากเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในเบลเยียมเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2017 เมื่อมีผู้ขับขี่รถจักรยานไฟฟ้าเข้าไปพัวพันกับอุบัติเหตุรถชนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากการเสียชีวิตครั้งนั้น ก็มีข้อพิพาททางกฎหมายโดยมุ่งเน้นไปที่ประเด็นของค่าชดเชย แต่ประเด็นสำคัญของความขัดแย้งอยู่ที่การจัดประเภททางกฎหมายของจักรยานไฟฟ้า

e-Bike

คำถามที่เป็นหัวใจสำคัญของการต่อสู้ทางกฎหมาย คือ จักรยานไฟฟ้ามีคุณสมบัติตรงตามคำจำกัดความทางกฎหมายของ “ยานพาหนะ” หรือไม่ การจำแนกประเภทนี้จะเกี่ยวข้องกับการต้องทำประกันภัย เช่นเดียวกับยานพาหนะอื่นๆ ที่วิ่งใช้งานบนถนนสาธารณะ จักรยานไฟฟ้ามีมอเตอร์ที่สามารถให้ความช่วยเหลือในการช่วยผ่อนแรง รวมถึงฟังก์ชันเพิ่มกำลัง แต่คุณสมบัติการเพิ่มความเร็วด้วยมอเตอร์จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อผู้ขับขี่ปั่นจักรยานเท่านั้น

คำตัดสินนี้ อาจสะท้อนให้เห็นในคดีทางกฎหมายภายในสหภาพยุโรปในอนาคต แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่ากรณีตัวอย่างนี้จะส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ ทั่วโลกหรือไม่


 

อ่านก่อนได้ที่นี่: MV Agusta Superveloce 98 รุ่นพิเศษรำลึกเครื่องยนต์ MV 98

MV Agusta เผยโฉม Superveloce 98 รุ่นพิเศษที่แสดงความเคารพต่อประวัติศาสตร์เครื่องยนต์ตัวแรกของบริษัทกับ “MV 98” ที่โด่งดังในอดีต และรุ่นพิเศษนี้จะผลิตออกมาให้สะสมเพียง 300 คัน เท่านั้น 


อ่านก่อนได้ที่นี่: เตรียมคืนชีพ Honda RC-E มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าตัวต้นแบบ

Honda กำลังสร้างความฮือฮา ด้วยแผนคืนชีพรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่น RC-E ซึ่งเคยเปิดตัวครั้งแรกที่งาน Tokyo Motor Show เมื่อปี 2011

 


 

 

 

เรื่อง : ธราภณ วชิระธรกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ Motorcycle Magazine

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save