News

Harley-Davidson X350 ผลิตจีน ส่งขายอเมริกา

มีการเผยภาพ Harley-Davidson X350 ไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รวมถึงภาพการผลิตคันแรกของโลกที่หลายคนได้เห็นกันไปแล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทาง ซึ่งมอเตอร์ไซค์ระดับเริ่มต้นสำหรับตลาดเอเชียรุ่นนี้ ได้ขยายขอบเขตการจำหน่ายไปสู่แดนแม่อย่างในตลาดสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ตั้งแต่การเผยภาพแรกและรายละเอียดของ Harley-Davidson X350 บนแผ่นดินใหญ่ พร้อมกับรุ่น X500 ที่มีความจุใหญ่กว่า ตอนนี้มีเอกสารหลายฉบับปรากฏในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องยืนยันว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่จำทำตลาดลุงแซมด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการยื่นเอกสารต่อ NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration) เมื่อต้นเดือนนี้ โดยภายในเอกสารระบุรายชื่อ “X350RA” ควบคู่ไปกับรุ่นอื่นๆ สำหรับโมเดลปี 2023 และตอนนี้ California Air Resources Board (CARB) ได้มีการเผยแพร่เอกสารที่ยืนยันว่ารุ่น X350 จำนวนสามรุ่นย่อยได้ผ่านมาตรฐานไอเสียของสหรัฐฯ แล้ว

เอกสารของ NHTSA แสดงเฉพาะเวอร์ชัน X350RA ในขณะที่เอกสารของ CARB ได้แสดงข้อมูลถึงสามรุ่น ไม่ว่าจะเป็น X350, X350RA และ X350RA ‘ที่เป็นรุ่นพละกำลังต่ำ’ ทั้งหมดมีน้ำหนักตัวรถเท่ากัน และความจุเครื่องยนต์ 353 ซีซี โดยเฉพาะรุ่นสุดท้าย “X350RA ‘ที่เป็นรุ่นพละกำลังต่ำ’ จะมีกำลังเพียง 23 แรงม้า ส่วนในรุ่น X350 ตัวพื้นฐาน และ X350RA จะมีพละกำลังที่มากกว่าที่ 36 แรงม้า

 

เอกสารของ CARB ระบุว่าทั้งสามรุ่น ใช้เครื่องยนต์สองสูบคู่ขนาน ‘Qianjiang Parallel Twin’ ขนาด 353 ซีซี ที่ใช้อยู่ในมอเตอร์ไซค์ของ QJMotor และ Benelli หลายรุ่นแล้ว ส่วนเอกสารของ NHTSA เปิดเผยว่ารหัสรุ่นอย่างเป็นทางการของ X350RA คือ LWZX350RA รวมทั้งยืนยันว่ารุ่นดังกล่าวจะผลิตในประเทศจีน โดยมีรหัสผู้ผลิต VIN คือ “LBB” ซึ่งเป็นรหัสที่กำหนดให้กับ Qianjiang ในขณะที่ Harley ในตลาดสหรัฐฯ จะใช้รหัสผู้ผลิต “1HD” ของตัวเอง

รุ่น X350 และ X500 จะถูกสร้างโดยบริษัทร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นในประเทศจีนโดย Harley-Davidson และ Qianjiang เจ้าของบริษัท QJMotor และ Benelli ก็เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรยานยนต์ของ Geely ที่เป็นเจ้าของแบรนด์รถยนต์อย่าง Volvo และ Lotus แถมยังมีบริษัทร่วมทุนที่มีชื่อว่า Zhejiang Jisheng Motor Vehicle Co., Ltd. เพิ่งได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์อีกด้วย

 

 

 

 

เรื่อง: ธราภณ วชิระธรกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสารรถจักรยานยนต์ได้ที่ motorcycmagazine.grandprix.co.th/

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save