Ridding Travel

Honda Scoopy I กับทริปหาดทราย..สายลม@ชะอำ..หัวหิน!

31.คู่ใจนักเดินทาง_resize

เทศกาลสงกรานต์ ผ่านไปแล้ว แต่ความร้อรน! ที่โคตรร้อน! ยังอบอวลอยู่ มันไม่สนุกสนาน หรือเป็นที่เบิกบานใจนักสำหรับ ไรเดอร์…ที่นิยมเดินทางยาวๆ หรือ ไรเดอร์ ที่ต้องใช้ถนนในเมืองสัญจร! เนื่องจากมลภาวะความร้อนนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรค์ในการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์

30.เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการเป็นส่วนตัวสักนิด_resize
27.จักรยานให้เช่า_resize

ดังนั้น “ท่องเที่ยว” ทริปนี้ ผมจึงขอรับอาสาพาเพื่อนศรี พี่น้อง ผองพวกเราไปขี่รถเที่ยว “ทะเล” ไป “ทะเล กันดีกว่า” ซึ่งผมเลือกเฟ้นทะเลใกล้ตัว เพื่อสะดวกในการเดินทาง ใช้เวลาน้อย แต่ได้เที่ยว ได้พักผ่อนเยอะกว่าเดินทาง ก็แหมๆๆๆ อายุอานาม กระผมปาไปขนาดนี้แล้ว จะเดินทางยาวๆ เหมือนแต่ก่อนก็คงลำบาก ยากบั้นสะเอวอยู่!

 

ผมเลือก “หัวหิน” เป็นปลายทางในครั้งแรก เนื่องจากได้ยินมาว่า “หัวหิน” วันนี้กำลังถูกบูม! จากภาครัฐฯ และเอกชน! ในอีกไม่กี่เวลาข้างหน้า “หัวหิน” จะผุดห้างสรรพสินค้า น้อยใหญ่ แหล่งท่องเที่ยว และช็อปปิ้งมากมาย รองรับนักท่องเที่ยว

8.เบื้องหลัง ที่เขาตะเกียบ_resize

 

ทริปนี้ HONDA SCOOPY I ถูกผมเลือกเอามาใช้ในกาเดินทาง เพื่อความเหมาะสม และสะดวกในการเดินทางของผมด้วย แล้วมันก็ไม่ทำให้ผมผิดหวัง กับสมรรถนะรถพิกัดเล็ก เดินทางในระยะสบายๆ หัวฉีดสั่งจ่ายน้ำมันกำลังเหมาะ ทำให้ค่าประหยัด ออกมาเป็นที่น่าพอใจ สำหรับค่าน้ำมันที่ใช้ในการเดินทางทริปนี้

 

หลายคนเดินทางมาเส้นทาง เพชรเกษม หรือจะลงไปเที่ยวทะเล คงคิดแค่ “ชะอำ” แต่วันนี้ ไม่ใช่อย่างที่คิดแล้วนะครับ “หัวหิน” เป็นแหล่งท่องเที่ยว น้ำทะเลใส อากาศสวย และบรรยากาศเลิศ มานานแล้วครับ นานขนาดที่หาดทรายบางที่มีแต่ฝรั่งไปแล้วนะครับ เกือบจะพูดได้ว่า “ฝรั่งยึดหาดทรายไทย”

 

หาดทรายที่ “เขาตะเกียบ” งัยครับ วันนี้ที่นี่ คือที่พักผ่อน และทิ้งตัวหาความสำราญ เบิกบานใจ ของบรรดาฝรั่งตาน้ำกะทิไปพรืด!!! หาด จากการที่ผมลงไปนั่งกินลม…ชมวิวชิลด์ๆ ที่หาดทรายเขาตะเกียบมา แล้วได้นั่งสนทนากับพี่เจ้าของพื้นที่ อัธยาศัยดี มีหัวการค้า ได้ความมาว่า

11.สมเด็จโต อยู่ปากทางเข้า_resize

 

 

“พี่โจ้ เขาตะเกียบ” “เดี๋ยวนี้แถวนี้ฝรั่งเขาเข้ามาพักผ่อน กันครับ เป็นหาดที่ร่มรื่น มีน้ำใส ทรายสวย เล่นน้ำก็ได้ มาไหว้พระหน้าเขาที่เห็นนั่นด้วย เขาว่ามันอันซีนมาก คอนโดที่พวกที่เห็น รายล้อมหาดนั่นน่ะ 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นของฝรั่ง เขามาซื้อไว้ ปีหนึ่งมาเที่ยวครั้งหนึ่ง ที่นี่ ตรงนี้ด้วยครับ เค้าบอกชอบ สงบ ร่มรื่น เนี่ยพี่อย่างเตียงที่พี่เห็น 2 ตัวพร้อม ร่ม 100 บาท คนไทยไม่มีกำลังครับ แต่ฝรั่งเขาเฉยๆ นี่พี่มาสายไปนะ ถ้าเช้ากว่านี้ ฝรั่งเพียบหาด” นี่ล่ะครับเป็นบทสนทนาหนึ่ง ระหว่างผม กับพี่โจ้ เจ้าของธุรกิจ เตียงชายหาด 1 ใน 4 เจ้า ที่บอกว่าโกยเงินเข้ากระเป๋าสบายๆ ในพื้นที่นี้

 

ผมนั่งอยู่ค่อนวัน ก็เห็นตามพี่โจ้แกว่านะ เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง มานั่งอ่านหนังสือ ดูลิงโดดน้ำ และพักกาย พักใจ ส่วนคนไทยกลุ่มหนึ่งเดินมา ก็เลี่ยงหลบไป มันจะเข้าเค้า “ฝรั่งยึดหัวหาด” แล้วมั้งเนี่ย

จากเขาตะกียบ ผมอ่านจากแผนโปรโมทของ “หัวหิน” ถามจากพี่โจ้ ก็ได้ความว่ายังมี ตลาดน้ำสามพันนาม แหล่งท่องเที่ยวที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเทียวอีกที่หนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก หาดทรายเขาตะเกียบมากนัก ก็เลย พาเจ้า SCOOPY I ไปชม…!

 

เข้าตลาดน้ำแห่งแรก…ใจหายวาบ เมื่อเดินเท้าเข้าไปยังบริเวณ ซึ่งประตูหน้า มีชาย และหญิง นั่งทอดสายตา ฝ่าเปลวแดด หะแรก! ผมคิดว่าหุ่นขี้ผึ้ง! แต่พอเข้าไปใกล้ ได้ยินเสียงถอนหายใจยาวๆ เออ…คนนี่หว่า แต่ก็ไม่ได้มีเสียงพูด เสียงทักทาย หรือแนะนำใดๆ เมื่อนักท่องเที่ยวเดินเข้ามาในอาณาบริเวณที่เค้ารับผิดชอบ

21.ป้ายตลาดน้ำ_resize

 

“ทำไมมันเงียบอย่างนี้ว่ะพี่” กอล์ฟ ช่างภาพร่วมทริปอดใจถามผมไม่ได้ “เออ…เมืองร้างนี่หว่า” ผมตอบคำถามกอล์ฟ แบบไม่ตรง พอดีเหลือบไปเห็นร้านขายครีมนวด ยาสมุนไพร แม่ค้าอายุราวป้า ผมจึงทักทาย ปราศรัย ถามไถ่ อ้อมจนถึงคำถามว่า “ป้า ทำไมที่นี่เงียบจังครับ ไม่ค่อยมีคนเดิน คนขายเลย” แกขยับตัวจากท่านั่งไหลเกือบจะเป็นนอน กับไม่ปัก ถัก โคเช ที่มือแก พร้อมให้คำตอบเสียงเครือ แบบไม่มองหน้าคนถาม “จะเจ๊งแล้ว แม่ค้าหนีหมด! โครงการไม่โปรโมท ปล่อยลอยแพแม่ค้า นี่ก็จะไปนะ แต่ติดที่จ่ายเงินไปหมดแล้ว ทนอยู่มันอย่างนี้”

เอาล่ะครับ ก่อนที่บทสนทนาจะเข้มขึ้น ผมก็เลยหาช่องออก พาทีมงานเดินเลี่ยง ไปยังมุมเงียบๆ แล้วรีบ ถอยทีมงานออกจากตลาดน้ำ(ที่แรก) เพราะมันร้างอย่างที่คิดจริงๆ นี่หว่า นักท่องเที่ยว หรือใครที่ไม่เคยรับรู้ก็อาจจะโดน! แบบผม เพราะไอ้หุ่นขี้ผึ้งหน้าประตูเข้า ทั้งหญิง และชาย มันไม่บอก!

แต่พอหันไปมองบนถนน เห็นป้ายคัทเอ้าธ์ขนาดใหญ่ เขียนโปรโมทแหล่งท่องเที่ยว ระบุว่า “ตลาดน้ำสามพันนาม” อีก 200 เมตร ผมหักแฮนด์ พาเพื่อนร่วมก๊วนเดินทางไปแบบไม่ต้องบอกกันอีกครั้ง เพราะอยู่ที่นี่นานกลัวผีหลอก!

18.ร่มรื่นที่ตลาดน้ำ สามพันนาม_resize

200 เมตร ทางซ้ายมือ มีทางลง วิ่งเข้าไปมี่ถึง 300 เมตร เจอของจริง “ตลาดน้ำ สามพันนาม” ที่นี่มีนักท่องเที่ยว รถบัส รถทัวร์ จอดเรียงรายกันหลายคัน ผมและทีมงานเข้าไปเดินชมบรรยากาศ และสถานที่ พร้อมถ่ายรูปเก็บมาฝาก หาก ไรเดอร์ ทีมไหนอยากเข้าไปพักใจในตลาดน้ำ ขออย่างเดียว “อย่าคิดมาก” หากจะแวะที่นี่

16.มากันเรื้่อยๆ_resize

เพลิดเพลินใจ กับสถานที่เที่ยวในหัวหิน แต่ปลายทางจริง ที่ผมตั้งใจไว้ จะต้องไปนอนเล่นที่ริมเลฯ ชะอำ แต่การไปเที่ยวชะอำ ต้องมีศิลปะเหมือนกันนะครับ ถ้าเพื่อนศรี พี่น้อง ไรเดอร์ ท่านไหนที่ชอบความคึกคัก คึกครื้น ให้เลือกนอนที่ ชะอำ ฝั่งเหนือ แต่ถ้าชอบ เงียบๆ สงบๆ ฟังเสียงคลื่นลม และชอบความเป็นส่วนตัว ให้นอนที่ ชะอำ ฝั่งใต้ ได้ตามความต้องการแน่นอน

13.นักท่องเที่ยวแห่กันมาที่นี่_resize

จนแสงสุดท้ายของอาทิตย์อัสดง ผมเลือกทำเลที่พักที่ใกล้ทะเลมากที่สุดที่จะทำได้ เพราะไม่ชอบดื่มแล้วขับ เอาแบบขี่รถกลับไปจอด แล้วออกมานั่งริมทะเล ดูพระอาทิตย์ตกลงทะเล ให้เสียงคลื่นทะเลเห่…กล่อม นั่งจิบเบียร์เย็นๆ จนไม่เหลือแสงของดวงอาทิตย์ จึงค่อยๆ เก็บภาพทุกภาพลงในความรู้สึก ก่อนเดินเท้าเปล่ากลับเข้าที่พักในค่ำคืนแห่งนี้ ที่ชะอำ…ก่อนเดินทางยาวกลับสู่กรุงเทพฯในวันรุ่งขึ้น ปิดทริป ทะเล…สายลม…ของเรา

12. นี่ของจริง ตลาดน้ำสามพันนาม ห่างกันเพียง 200 เมตร_resize

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save