News

Italdesign จดสิทธิเข็มขัดนิรภัยสำหรับมอเตอร์ไซค์

บริษัทด้านวิศวกรรมและการออกแบบของอิตาลีจดสิทธิบัตรเข็มขัดนิรภัยอัจฉริยะสำหรับมอเตอร์ไซค์

เข็มขัดนิรภัยเป็นที่ยอมรับในระดับสากลสำหรับรถยนต์มาหลายทศวรรษแล้ว และเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพในการลดการบาดเจ็บเป็นอย่างดี แต่แนวคิดเดียวกันนี้สามารถใช้ได้กับสองล้อได้หรือไม่นั้นยังไม่สามารถฟันธงได้

แนวคิดเรื่องเข็มขัดนิรภัยกับรถมอเตอร์ไซค์ หลายคนคงนึกว่าภาพตอนเกิดอุบัติเหตุคงไม่น่าดูสักเท่าไหร่ แต่บริษัทด้านวิศวกรรมและการออกแบบของอิตาลี Italdesign ได้จดสิทธิบัตรระบบเข็มขัดนิรภัยอัจฉริยะสำหรับมอเตอร์ไซค์ที่มีไว้เพื่อใช้งานในอุบัติเหตุบางรูปแบบเท่านั้น

เมื่อเกิดการชนในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะปะทะในมุมไหน หากผู้ขับขี่กระเด็นออกจากตัวรถนับว่าเปอร์เซ็นต์ปลอดภัยมีสูงที่สุด แต่มีบางกรณีที่กลับให้ผลตรงกันข้าม เพราะหากเจอกับเหตุการณ์ที่รถยนต์พุ่งออกมาตัดหน้าและเกิดการปะทะตัวผู้ขับขี่จะพุ่งกระเด็นไปด้านหน้า และหากถูกชนเข้าด้านข้างตัวผู้ขับขี่ก็มีโอกาสที่จะหลุดออกจากมอเตอร์ไซค์เช่นกัน

แนวคิดของ Italdesign คือการเพิ่มพนักพิงที่แข็งเหมือนเปลือกหอยให้กับมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์ โดยมีสายรัดไหล่และสายคาดเอวที่ยึดไว้กับตัวผู้ขับขี่ พนักพิงติดตั้งอยู่บนแท่น ball joint ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีกลไกปลดล็อกเร็วซึ่งสั่งการด้วยคอมพิวเตอร์ออนบอร์ดที่จับความผิดปกติผ่านเซ็นเซอร์หลายตัว สามารถปลดพนักพิงได้ทันทีในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุซึ่งจะปลอดภัยกว่าการถูกชนแล้วกระเด็นออกจากตัวมอเตอร์ไซค์ในทันที

ภาพประกอบของ Italdesign แสดงให้เห็นเข็มขัดนิรภัยอัจฉริยะบนสกูตเตอร์ที่มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ถือว่าเป็นสองล้อที่ผู้ขับขี่จะกระเด็นไปด้านหน้าเมื่ออุบัติเหตุ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้เข็มขัดนิรภัยได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น แต่สำหรับการใช้งานในมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่อาจทำให้รู้สึกอึดอัดและขยับตัวได้ลำบากมากว่ามอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save