News

Kawasaki และ Toyota ร่วมมือพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจน

Kawasaki ได้ลงนามในข้อตกลงกับ Toyota ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุด เพื่อพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจนสำหรับรถมอเตอร์ไซค์

มีรายงานว่า Kawasaki และบริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota ได้ลงนามในข้อตกลงใหม่ครั้งสำคัญที่จะผนึกกำลังเพื่อเร่งพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งส่งผลให้เกิดการแบ่งปันความเชี่ยวชาญด้านความรู้การใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงที่ยั่งยืน รวมถึงวิธีการและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน

ข้อตกลงดังกล่าวอาจเป็นก้าวสำคัญของ Kawasaki ในการพยายามใช้ไฮโดรเจนเป็นทางเลือกแทนพลังงานไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นจุดสนใจของอุตสาหกรรมในขณะที่ทั่วโลกเตรียมเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ที่จริงแล้ว ในบรรดาผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ทั้งหมด Kawasaki เป็นแบรนด์มีแผนการได้ชัดเจนมากที่สุดกับโมเดลใหม่ๆ ในช่วงอีก 10 ถึง 15 ปีข้างหน้า โดยการประกาศที่งาน EICMA 2021 แสดงให้เห็นว่าบริษัทตั้งใจที่จะผลิตจักรยานยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดให้ได้ภายในปี 2035

ในขณะที่ Kawasaki เป็นผู้นำในกลุ่ม ‘บิ๊กโฟร์’ ของญี่ปุ่นในด้านนี้แล้ว แต่ก็ยังเปิดกว้างเกี่ยวกับแผนการที่จะขยายการวิจัยนอกเหนือจากขุมพลังไฟฟ้าและลงทุนอย่างมากในการนำเสนอรถจักรยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนสู่ท้องถนน

เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้พลังงานจากไฟฟ้าแล้ว ไฮโดรเจนถือเป็นพลังงานที่นำมาใช้ได้สะดวกกว่า มีเวลาเติมเชื้อเพลิงรวดเร็วกว่าและยังปล่อยมลพิษเป็นศูนย์อีกด้วย แต่การสกัดไฮโดรเจนจะต้องใช้วิธีการที่มีราคาแพงและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าราคาของการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าถึง 9 เท่า และโครงสร้างพื้นฐานยังคงมีจำกัด

นั่นเป็นสาเหตุที่ข้อตกลงของ Kawasaki กับ Toyota ซึ่งเป็นบริษัทยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีความสำคัญมาก เนื่องจากบริษัทต่างทำงานร่วมกันเพื่อต้องการที่จะหาทางลดต้นทุนและปรับปรุงเครือข่ายพื้นฐานให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 

 

เรื่อง: ธราภณ วชิระธรกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสารรถจักรยานยนต์ได้ที่ motorcycmagazine.grandprix.co.th/

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save