News

KYMCO RevoNEX และ SuperNEX อาจใช้พื้นฐานจาก LiveWire

เชื่อว่าใครหลายคนก็กำลังติดตามความเคลื่อนไหวของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรนด์ KYMCO ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์สัญชาติไต้หวัน เคยนำเสนอแนวคิดรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสองรุ่น คือ SuperNEX แบบแฟริ่งเต็มตัวและ RevoNEX แบบเปลือยในงาน EICMA 2022 ซึ่งถือเป็นดีไซน์ล้ำอนาคตและน่าสนใจเลยทีเดียว

KYMCO RevoNEX

KYMCO RevoNEX และ SuperNEX มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้งสองรุ่นยังเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น ดังนั้นจึงยังไม่ทราบว่าจะผลิตจริงหรือไม่ รวมถึงดีไซน์ที่หลายคนชื่นชมในตอนนั้นจะถูกนำไปใช้กับรุ่นที่จะผลิตจริงมากน้อยแค่ไหน

ต่อมา มีประกาศว่า KYMCO จะร่วมมือกับ LiveWire เพื่อผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า S3 บางรุ่น สำหรับตลาดเอเชีย โดยเพื่อให้เข้าใจตรงกัน LiveWire ใช้ชื่อรุ่น One สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ S1, Del Mar และ Mulholland ส่วนรถมอเตอร์ไซค์ S2 และ S3 เป็นรหัสรุ่นเล็กกว่าที่จะเปิดตัวในอนาคต

KYMCO RevoNEX

แผนการดำเนินงานที่ประกาศในปี 2023 ชี้ให้เห็นว่า KYMCO S4 เมื่อมีการผลิตจริงแล้ว จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในแนวครุยเซอร์ จะอยู่ในกลุ่มตลาดเดียวกับ Harley-Davidson ที่เป็นบริษัทแม่ของ LiveWire

Allen Ko ประธานกรรมการ KYMCO เคยออกมายืนยันในงาน EICMA 2023 ว่ารถมอเตอร์ไซค์ตามสิทธิบัตรใหม่ จะใช้แพลตฟอร์มKYMCO Ionex  แต่สิทธิบัตรที่ทางบริษัที่ยื่นขอล่าสุด เผยให้เห็นบางส่วนที่อาจเป็นร่างต้นแบบของRevoNEX และ SuperNEX ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ LiveWire ที่มีอยู่ในตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าตอนนี้

คำขอสิทธิบัตรสองใบล่าสุดของ KYMCO แสดงให้เห็นพื้นฐานรายละเอียดภายนอกที่ไม่เหมือนกับ LiveWire S2 อยู่มากนัก แต่เป็นสิ่งที่อยู่ใต้ตัวถัง ล้อ แผงตัวถัง และช่องชาร์จไฟ ล้วนแตกต่างไปจากแนวคิดที่เคยนำเสนอมาก่อนหน้านี้ และยังไม่มีความชัดเจนว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ จะมีกำลังและสมรรถนะใกล้เคียงกับ LiveWire และจะวางจำหน่ายในตลาดเดียวกันหรือไม่

รายละเอียดข้อมูลที่เกี่ยวกับความร่วมมือในการผลิตและพัฒนาระหว่าง LiveWire กับ KYMCO เรื่องข้อมูลภายในนั้นยังไม่มีใครทราบ แม้ว่าปัจจุบัน KYMCO จำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปในหลายตลาดทั่วโลก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่จะผลิตในอนาคตจะเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งเราคงต้องติดตามกันต่อไป

เรื่อง : ธราภณ วชิระธรกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ Motorcycle Magazine

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save