Biker StoryHighlight

Pikes Peak International Hill Climb

แข่งโหด “ไต่ระห่ำ” ฝันของนักล่า “ปุยเมฆ”

เกาะโค้งในให้มั่น แลขวามีเสียว เกมส์ท้าความตายของสาย “ไม่ป๊อด”

The Pikes Peak International Hill Climb (PPIHC) คือการแข่งขันรถยนต์-รถจักรยานยนต์ขึ้นสู่ยอดเขา Pikes Peak ในรัฐโคโลราโดของสหรัฐอเมริกา ถือเป็นรายการแข่งขันที่เก่าแก่รายการหนึ่งของโลก เพราะเริ่มจัดให้มีการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 1916 ซึ่งจากจุดปล่อยตัว (Start) ทางหลวงหมายเลบข 7 ถึงปลายสุดของยอดเขา Pikes Peak กินระยะทางรวม12.42 ไมล์ (20 กม.) ต้องผ่านโค้งมากถึง 156 โค้ง และความสูงมากกว่า 4,720 ฟุต (1,440 ม.) เดิมทีเส้นทางสู่ Pikes Peak เป็นถนนกรวดและลาดยางมะตอยเป็นบางช่วง ไม่มีรั้วกั้น มันจึงเป็นเส้นทางที่แสนจะอันตรายในทุกย่างก้าว ทว่า หลังปี2011 ถูกลาดทับด้วยยางมะตอยเสร็จทั้งเส้นเรียบร้อยแล้ว

เซฟแล้วยังยัดซอกหิน มันคือสังเวียรที่อันตรายสุดๆ

The Race to the Clouds “ฝันของนักล่าปุนเมฆ” สังเวียร “ไต่ระห่ำ” คือสวรรค์ของผู้กล้าทั้ง 2/ 4 ล้อผู้ไม่ล้อความตาย ในแต่ละปี มีนักแข่งจากทั่วโลกมาขอโกงความตาย พุ่งทะยานผ่านโค้งแล้ว โค้งเล่า ท้าทายมจุราชที่เฝ้าจับจา จบ เจ็บ ตาย คือ “รางวัล” ที่เกิดขึ้น มันเดายาก จนกว่าจะเห็น…ธงตาหมากรุก!!!

สำหรับรถจักรยายนต์ เข้าร่วมการแข่งขันในปี1916 แชมป์คนแรกคือ Floyd Clymer ในรถ Excelsior ทำเวลาสูงสุดไว้ที่ 21:58.410 นาที ก่อนที่ “มอเตอร์ไซค์” จะหายไปจากการแข่งขันรายการนี้ถึง 36 ปี และกลับมาอีกครั้งในปี 1954 ด้วยแชมป์แรกของ Bill Meier กับรถ Harley-Davidson ด้วยเวลาที่ 15:34.100 นาที…ทำยังไงก็ได้ ให้จบการแข่งขันเร็วที่สุด กติกาง่ายๆ แบบนี้เลย!!!

ช่วงของการแข่งขัน อาจมีการงดในรุ่น “มอเตอร์ไซค์” อยู่เนื่องๆ ส่วนหนึ่งนั้นมาจากสาเหตุที่มีนักแข่ง “เสียชีวิต” ระหว่างการแข่งขัน หากยังไม่สามารถหามาตรการปลอดภัยที่เพียงพอ ผู้จัดก็มักเลือกแนวทางนี้มาใช้ ในปี 2011-13 คือ ยุคทองของ Ducati สำหรับรายการ PPIHC…Carlin Dunne แชมป์ 3 สมัยด้วยรถ Multistrada 1200 และอีกครั้งในปี 2018 ด้วยรถ Multistrada 1260 Pipes Peak ทว่า ความฝันของเขาจบ เมื่อประสบอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขันในปี 2019…เขาเสียชีวิต!!! ปิดตำนานแชมป์ 4 สมัยที่ Pipes Peak ตลอดการ โดยชัยชนะในปีนั้นตกเป็นของ Rennie Scaysbrook กับรถ Aprilia Touno V4 1100 ด้วยเวลาเพียง 9:44.963 นาที   และเหมือน…เดจาวู!!! ผู้จัดยังงดการแข่งขันในคลาสของรถมอเตอร์ไซค์จนถึง…ปัจจุบัน!!!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save