Biker StoryClassic Bike

BIKER ICONIC BRAND : RED WING

  115 ปีตำนาน “ปีกแดง” เกือกอัศวิน…ถึง…สิงห์มอเตอร์ไซค์!!!

         สายเก๋า…ต้อง…เรดวิง!!! กูรูมอเตอร์ไซค์ท่านนึงกล่าวเอาไว้ แต่อย่าไปใส่ใจคนกล่าว มากกว่าเทรนด์ “ไลฟ์สไตล์” ที่เกิดคู่กับวงการรถ “บิ๊ว” ที่เริ่มเด่นเป็นภาพชัด โก๋เก๋า รถเก่า ยีนส์ซีด บู๊ทเซอร์ คือภาพเด่นที่เห็นถนัด จะคิ๊ก จะงัด ดัน กด หน้าที่ของเกือกหนังสีมอๆ คืออัศวินวัยดึกที่พร้อมกลับมา…แจ้งเกิด…!?!?! 

Red Wing Shoes : 

โรงงานผลิตรองเท้า “พันธุ์แกร่ง” ของอเมริกา ที่ก่อร่างสร้างตัวครั้งแรกใน Minnesota โดย Charles H. Beckman ตั้งแต่ปี 1905…10 ปีแรกของการผลิตรองเท้าคุณภาพ ภายใต้เครื่องหมายการค้าของ Red Wing “ปีกแดง” โรงงานแห่งนี้มียอดการผลิตมากกว่า 200,000 คู่/ปี และเพราะ “ความอึด” ที่เป็นตำนาน Red Wing คือเพื่อนคู่เท้าของ “ทหารอเมริกัน” หลังรัฐต่อแจ๊คให้ผลิตรองเท้าให้เหล่าอัศวินทหารกล้าในสงครามโลกครั้งที่ 1 และยังดีพอที่จะผลิตต่อเนื่อง…ถึง…สงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดี รองเท้าที่ผลิตออกจากโรงงานของ Red Wing ทุกคู่นั้น ผลิตจากหนังแท้คุณภาพสูงที่มีความแข็งแกร่ง ทนทาน และประณีตเรื่องการตัดเย็บ นอกเหนือจากใช้ในหน่วยงานราชการแล้วนั้น ยังเป็นการรับผลิตสำหรับงานที่มีความพิเศษโดยเฉพาะด้วย มันเป็นเครื่องแต่งกายในหลายอุตสาหกรรมหนัก อาทิ คนงานเหมือง แท่นขุดเจาะน้ำมัน รองเท้าสำหรับเดินป่า-ล่าสัตว์ เพราะพื้นรองเท้าที่ผลิตจากยางพิเศษที่ทนต่อการกัดกร่อน และเหนียวหนึบ ไม่ลื่นไถล แถมมีรุ่นเฉพาะกิจที่ใช้โลหะมาเป็นเกราะป้องกันรอบตัวรองเท้าด้วย หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “รองเท้าหัวเหล็ก” นั่นเอง จากแบบการผลิตดั้งเดิมที่เสมือนลายเซ็นของ “เรดวิง” แบรนด์ไอคอนนี้ยังต่อยอด แตกไลน์การผลิตออกเป็นเครื่องหมายการค้าเพิ่มอีกหลายแบรนด์ ทว่า ภายใต้ชื่อเสียงที่สั่งสมในแบบที่เป็นตำนานอย่าง Heritage Boots รองเท้าหนังที่เย็บตามแบบผลิตดั้งเดิม เชื่อมต่อชิ้นหนังด้วยด้ายเหนียวเคลือบแว็กซ์ เดิน 3 ตะเข็บ พื้นรองเท้าที่เป็นชั้น และด้ายสีขาวที่ผนึกประสาน คือเอกลักษณ์ที่ “คอคลั่งเกือกวินเทจ” นั้นจดจำได้ ภายใต้แบบผลิตที่เป็นตำนาน อาทิ OXFORDS, CHUKKAS, 6 Inch Boots และ 8 Inch+ Boots

แผ่นหนังคุณภาพ จากโรงงานคุณภาพนาม The S.B. Foot Tanning Company


          “หนัง” (Leather) คือวัตถุดิบคุณภาพสูงสำหรับการผลิตรองเท้าของ Red Wing ทุกคู่ ซึ่งคุณภาพดังกล่าวเกิดขึ้นจากโรงงานฟอกหนังที่รู้จักดีในนามของ The S.B. Foot Tanning Company ที่ก่อตั้งยาวนานมาตั้งแต่ปี 1872 โดย Silas B.Foot และ George Sterling ซึ่งมีเฉพาะ “หนัง” คุณภาพสูงเพียง 3 ชนิดเท่านั้นที่ถูกเลือกมาใช้ในกระบวนการผลิตของ Red Wing

OIL TANNED LEATHER : “หนังเคลือบน้ำมัน” หรือ “หนังด้าน” ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ทนทาน สามารถป้องกันน้ำ คราบสิ่งสกปรก และเหงื่อไคลจับตัวได้ดี ด้วยสีที่เป็นธรรมชาติและให้ความเงางามเมื่อต้องแสง คุณสมบัติดังกล่าวจึงถือเป็นวัตถุดิบหลักที่ Red Wing เลือกใช้ยาวนานมากถึง 110 ปี

ROUGHOUT LEATHER : “หนังกลับ” ชนิดนิ่ม นวัตกรรมจากโรงงานของ The S.B. Foot Tanning Company ที่เทคนิคการฟอกที่ยังคงเป็นความลับมากระทั่งทุกวันนี้ ชิ้นหนังกลับทาง มีลักษณะนุ่ม บาง แนบสนิทกับเท้าเป็นอย่างดี แต่ยังคงให้ความเหนียวและมีลวดลายพื้นผิวหน้าสากๆ ดูเป็นธรรมชาติ และน่าสัมผัส

SMOOTH-FINISH LEATHER : “หนังเงา” หนังชิ้นเรียบ ที่เคลือบและขัดพื้นผิวหน้าให้มันวาว สวยในแบบธรรมชาติ และถือเป็นหนังเกรดพรีเมียม สวย คลาสสิก และใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์รองเท้าของ Red Wing มากที่สุด ซึ่งถือเป็นหนังที่ต้องการการดูแลน้อยอีกด้วย

รูปทรงของ “หัวรองเท้า” คืออีกผลงานการคิดค้นที่ Red Wing นั้นสร้างสรรค์มาให้ลูกค้าได้จับต้องตามการใช้งานและรสนิยม หัวรองเท้าที่ดีต้องมีพื้นที่สำหรับนิ้วท้าวได้ขยับ ไม่บีบรัด หรือเหลือช่องว่างไว้มากเกินไป “ความพอดี” ไม่ง่ายเลยที่จะหาจุดสมดุลย์นั้นเจอ เพราะเท้าของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน Red Wing จึงมีผลิตภัณฑ์ออกมาให้เลือกสรรใน 4 รุ่นความแตกต่างดังนี้

ROUND TOE : “หัวมน” รูปทรงเบสิคของรองเท้าทั่วไป ที่ได้รับความนิยมสูงสุด หัวรองเท้าที่โค้งเป็นโดม มันเพิ่มที่ให้นิ้วเท้า สวมใส่สบาย หากต้องใช้รองเท้าเป็นระยะเวลานานๆ

MOCCASIN TOE : Moccasin แปลว่า “รองเท้า” ศัพท์ถิ่นของชนเผ่าอินเดียนแดงที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอเมริกา รูปทรงของรองเท้าดั้งเดิม ที่ตัด-ประกบ ชิ้นหนังด้านบน และเย็บเป็นสันคล้ายสัญลักษณ์ของ “ตัวยู” รูปทรงแบบนี้ Red Wing บัญญัติเป็นศัพท์ของโรงงานสั้นๆ ว่า “Moc toes”

CAPPED TOE : ลักษณะหนึ่งของรองเท้า “หัวมน” ทว่า หัวรองเท้าทรงโดมจะถูกผลิตแยกชิ้นกับหนังปิดหน้าเท้าด้านบน รูปแบบที่นิยมในอุตสาหกรรมหนักตั้งแต่ปี 1930 เพราะเป็นส่วนที่เพิ่มความปลอดภัยด้วยการสอดแผ่นโลหะไว้ด้านใน เป็นการปกป้องเท้าแบบ 2 ชั้นสำหรับคนงานที่มีความเสี่ยงจากการตกทับของวัตถุหนักต่างๆ

 BROGUE TOE : หัวรองเท้าแบบ 2 ชิ้นที่เพิ่มรูปแบบด้วยลวดลายของรูเล็กๆ ขนาดต่างๆ เพื่อดึงดูดสายตา ซึ่งถือเป็นรูปแบบที่เริ่มต้นยุคแฟชั่นเครื่องแต่งกายของกลุ่มชนชาวนา เกษตรกรรม และเลี้ยงปศุสัตว์ เรียบง่าย ทว่า ยังคงความคลาสสิกในวินเทจ…ไม่…เสื่อมคลาย… !?!?!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save