HighlightNews

ไทยฮอนด้า มั่นใจยอดปี 65 ทะลุ 1.35 ล้านคัน ลุ้นเปิดมอเตอร์ไซค์ใหม่ 3 รุ่น

ไทยฮอนด้า วางเป้ายอดปี 65 โต 10% มั่นใจยอดแตะ 1.35 ล้านคัน เร่งเคลียร์แบ็คออเดอร์ 20,000 คัน ลุ้นเปิดมอเตอร์ไซค์ใหม่ 3 รุ่น

HyperFocal: 0

มร.ชิเกโตะ คิมูระ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า ในครึ่งปีแรก ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยมีทิศทางที่ดี มียอดจดทะเบียนอยู่ที่ 911,162 คัน เติบโตขึ้น 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ฮอนด้ามีตัวเลขอยู่ที่ 705,487 คัน เติบโตขึ้น 3% ใกล้เคียงกับตลาดรวม โดยหากดูจากสถานการณ์ตลาดรถจักรยานยนต์เริ่มกลับไปมีทิศทางที่ดีเหมือนในปี 2019

โดยรถจักรยานยนต์ที่มียอดจดทะเบียนมากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก คือ Honda Wave110i มีตัวเลขอยู่ที่ 252,669 คัน อันดับสอง คือ Honda Wave125i มีตัวเลขอยู่ที่ 151,131 คัน อันดับ 3 คือ Honda Scoopy มีตัวเลขอยู่ที่ 96,679 คัน อันดับ 4 คือ Honda PCX160 มีตัวเลขอยู่ที่ 77,708 คัน และอันดับ 5 คือ Honda Click มีตัวเลขอยู่ที่ 64,732 คัน

เซกเมนท์ที่มีแนวโน้มเติบโตมากที่สุดคือกลุ่มรถ เอ.ที. ซึ่งมียอดรวมอยู่ที่ 397,733 คัน เติบโตขึ้น 6% โดยฮอนด้ามีการเติบโตในกลุ่มนี้มากถึง 12% ด้วยตัวเลข 279,207 คัน เป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าตลาดรวมค่อนข้างมาก นอกจาก Scoopy จะมียอดสูงเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มเอ.ที. แล้ว รถไฮพรีเมียม เอ.ที. อย่าง Forza350 ก็ได้รับการตอบรับจากตลาดสูงสุด ด้วยยอดจดทะเบียนสูงถึง 10,988 คัน

ส่วนรถในกลุ่ม Bigbike แม้ตัวเลขในช่วงที่ผ่านมาจะไม่ได้มีอัตราการเติบโตมากนัก มีตัวเลขในช่วงครึ่งปี 3,421 คัน แต่จากสถานการณ์โควิดที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนเริ่มกลับมาเดินทางท่องเที่ยวรถในกลุ่มนี้จะกลับมามียอดขายที่ดีขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามในช่วงโควิดที่ผ่านมา รวมถึงปัญหาเรื่องของการขาดแคลนชิ้นส่วน ส่งผลให้ในปัจจุบันเรามียอดค้างส่งมอบอยู่ประมาณ 20,000 คัน แต่จากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น มีการเตรียมความพร้อมในการผลิตที่เพียงพอต่อความต้องการ สามารถจัดการกับปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนได้เรียบร้อยแล้ว เรากำลังเร่งเดินหน้าทำการผลิตรถจักรยานยนต์เพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้าอย่างครบถ้วนและโดยเร็วที่สุด ขณะที่สงครามรัสเซีย-ยูเครนและปัญหาระหว่างจีนกับไต้หวัน ยังไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด 

มร.ชิเกโตะ ยังกล่าวถึงภาพรวมของตลาดรถจักรยานยนต์ในปี 2022 ว่าจะมีแนวโน้มยอดจดทะเบียนถึง 1,740,000 คัน เติบโตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปี 2021 ในขณะที่ฮอนด้าได้ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1,359,000 คัน เติบโตขึ้น 10% มากกว่าตลาดรวม อีกทั้งในครึ่งปีหลังยังเตรียมเดินหน้ายกระดับมาตรฐานของศูนย์บริการ Honda Wing Center ด้วยการปรับรูปแบบหน้าร้านครั้งใหญ่ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย โดยวางเป้าหมายไว้ที่ 100 สาขาภายในปีนี้ พร้อมเปิด CUB House Corner ในร้าน Honda Wing Center ถึง 22 แห่งทั่วประเทศภายในปี 2022

สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเรายังคงเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบันฮอนด้ายังคงมุ่งเน้นการทำธุรกิจแบบ B2B และ B2C For B ออกมาในรูปแบบของโครงการปล่อยเช่ารถให้กับกลุ่มธุรกิจเดลิเวอรี่ ตอนนี้มีรถอยู่ประมาณ 116 คัน ที่กระจายให้บริการอยู่ตามจุดต่าง ๆ และเตรียมเซ็น MOU เข้าร่วมโครงการสนับสนุนรถไฟฟ้า100% ในอนาคตอันใกล้ 

โดยในช่วงไตรมาส 4 บริษัทเตรียมที่จะเริ่มการประกอบรถจักรยานยนต์ Honda Benly e ในประเทศไทย โดยตั้งเป้าว่ารถรุ่นที่ผลิตออกมาดังกล่าวจะถูกนำไปอยู่ในโครงการเช่ารถประมาณ 300 คัน ส่วนในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มเป็นหลักพันคัน ส่วนรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จะมีเข้ามาในประเทศไทยอย่างแน่นอน 

นอกจากนั้นยังมีรายงานข่าวว่า ไทยฮอนด้า เตรียมเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ด้วยกัน 3 รุ่น ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ 1 รุ่น รถไมเนอร์เชนจ์จำนวน 2 รุ่น ในช่วงต้นกันยายนที่กำลังจะมาถึงนี้อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อตอกย้ำให้สามารถทำยอดขายให้ได้เป็นไปตามเป้าที่วางไว้

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save