Biker StoryClassic Bike

Vintage Motorcycle Helmet (4)

ชีวิตปลอดภัย ใส่ “กระดอง” หุ้ม “กบาล” (4)      

หมวกเต็มใบลวดลายเฉพาะตัวของ Kenny Robert ที่ผลิตในปี 1980 โดย AGV ถือเป็นหมวกซิกเนเจอร์รุ่นแรกของ AGV
แท้ที่จริงแล้ว ลายนี้ออกแบบโดย Bell ตั้งแต่ปี 1970 แต่ที่ใช้ AGV เพราะติดเรื่องของสปอร์นเซอร์การแข่งขัน

ภาคจบ…แต่…ยังจบ…ไม่ลง!!! เอางี้ ผมขอเรียกเป็นภาค “อังกอร์” กำนัลผู้เสพแล้วกัน ท้ายเล่มที่มีเรื่องเล่า The Motorcycle Helmet ยังเก็บเรื่องเล่าของ “หมวกแปลก” แนบไว้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์…เรา…มาจบเรื่อง (เล่า) ด้วยกันครับ กับบทสรุปของ…กระดอง หุ้ม…กบาล!!!   

More 70s! :

เพราะ…ยุคที่รุ่งโรจน์ของ “หมวกกันน็อก” นั้นเกิดขึ้นในยุคปี 1970 มีบริษัทรับผลิต เจ้าของแบรนด์ ในวงการมากกว่า 55 บริษัท บ้างเกิดขึ้นแบบเฉพาะกิจ มีโปรดักส์ออกมาไม่กี่รุ่น ในขณะที่อีกหลายบริษัทก็ล้มหาย ตายจาก หลังยอดขายสวนทางปริมาณการผลิต เรารวบรวมแบรนด์สารพัน ผ่านรูปภาพพอให้ได้เมมโมรี่…เชิญเสพได้ตามสบาย!!!

Chopper Helmets :

          ปลายยุค 1950 วัฒนะธรรม “ช็อปเปอร์” เติบโตสุดขีด ด้วยวิถีชีวิตในแบบ “ฮาร์ดคอร์” บนอานมอเตอร์ไซค์ที่ หัน ตัด ถ่าง จากแบบมาตณฐานคือภาพลักษณ์ที่สะดุดตา ทุกการประกฎกาย มันคือทำเนียมวิวาทะ…สู่…มหกรรมวิวาทสันตโล ซึ่ง “Hell’s Angle” คือแก๊งค์เอ้าลลอร์ที่มีสมาชิกและสาขามากที่สุดที่เกิดขึ้น พวกเขาแอนตี้กฎหมาย (ทำตามกฎหมายแค่ 1%) และประกอบกิจทุกอย่างที่เป็นข้อห้ามทางกฎหมาย ในยุค 1960 ไม่มีใครไม่รู้จักกิตติศัพท์ของ…เฮล แองเจิล!!!

Ed “Big Daddy” Roth (1932-2001) เจ้าพ่อ นักออกแบบ นักสร้างรถ “ช็อปเปอร์” ที่ปลุกกระแส “ความคลั่ง” รถสร้างมือจนเป็นวัฒนธรรม ชื่อของเขาได้รับการสถานปนาให้เป็น “บิดาของวงการรถช็อปเปอร์” ซึ่งผลงานของเขาโดดเด่นในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง “Easy Rider” ที่ออกฉายในปี 1969 นี่คือภาพยนต์ที่ “สิงห์มอเตอร์ไซค์” ต้องดูสักครั้ง…ก่อนตาย!!!

นอกเหนือจากรถตกแต่งในแนวทางเฉพาะตัว “แฟร์ชั่น” เครื่องแต่งกายถูกผนวกเข้าเป็นวัฒนธรรมนี้ด้วย โดยเฉพาะแจ็คเก็ต Levi’s 517 ที่นำมาติดังกัดแก๊งค์ที่แผ่นหลัง สวมทับเสื้อยืดสีดำ สวมรองเท้าบูธสั่งตัด ภาพลักษณ์ดังกล่าว ยังคงสืบสานสู่วัฒณธรรมยุคใหม่ ภายใต้กลุ่มคลับกับรถ Harley-Davidson ของยุคปัจจุบัน “หมวกกันน็อค” หน้าตาแปลกๆ ยังคงถูกหยิบจับมาใช้ ทว่า ไม่ใส่ใจในเรื่องของการป้องกันแต่อย่างใด อาทิ หมวกเหล็กของนาซี กระทั่ง หมวกที่ทำขึ้นเอง เป็นสัญลักษณ์ของแก๊งค์ รวมถึงการเขียนลวดลายแปลกๆ หรือ ข้อความที่ขวางโลก ต่างก็ได้รับการแต้มแต่ง

Signature Models :

            Bell แบรนด์ผู้ผลิตหมวกกันน็อกระดับโลก…โดด…ให้การสนับสนุนการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตตั้งแต่ปี 1954 ทว่า ก็ไม่มีการผลิตหมวก “รุ่นพิเศษ” กระทั่ง 1980 Bell เก็จไอเดีย หลังนักแข่งในการสนับสนุนประสบความสำเร็จทั้งทางด้านการแข่งขันและการตลาด หมวกสีสดในนามของรุ่น “Kenny Robert Model” ที่ผลิตจำหน่ายในอเมริกา ขายหมดในไม่กี่ชั่วโมง คอลเลคชั่นสำหรับเวิร์ดไวด์ราว2,000 ใบก็หมดในเวลาเพียงไม่กี่วัน นี่คือความสำเร็จของหมวกรุ่น “ลิมิเต็ด” ที่ Bell เองยังไม่คาดฝัน รูปแบบนี้ได้รับการบันทึกในแผนการตลาดของโรงงานได้ศึกษา กระทั่งบริษัทคู่แข่งทางการตลาด ต่างหยิบจับเอากระแสนี้…มา…เจริญรอยตาม!!!

Custom Helmets :  

          คงต้องย้อนกลับไปในยุคปี 1991 ที่ผู้เขียนหนังสือต้นฉบับเล่มนี้ (Rin Tanaka) ได้เดินทางไปที่สหรัฐอเมริกา ที่ดัลลัส แก๊งค์มอเตอร์ไซค์ของเมืองนี้ไม่มีใครใส่หมวกกันน็อกกันเลย ซึ่งผิดกับที่ญี่ปุ่น ที่กฎหมายเรื่องหมวกกันน็อกนั้นเข้มข้นมาก ในบางเมืองนั้นหมวกกันน็อกไม่ได้ถูกบังคับ มันเป็นความ “อิสระ” ที่สิงห์มอเตอร์ไซค์หลายคนพิสมัยจะเลือกวิธีนี้ ให้ลมปะทะหน้า มันได้ฟิลลิ์ที่อิสระเหมือน…นก…ที่กระพือปีกรับลมจน…ขน…ปลิว!!! ค่านิยมแบบนี้มีสมาชิกตอบรับอยู่ไม่น้อย ในขณะที่อีกวัฒนะธรรม นั้นโหนกระแส “ความอิสระ” มาอยู่ในหมวกที่พวกเขาเลือกสรรค์ ตั้งแต่หมวกกันน็อกใบแรกเกิดขึ้นในโลก “งานเพ้นท์” ของนักวาดเขียนมือสมัครเล่นก็ถูกเติมแต่ง มันเกิดขึ้นในอู่ กระทั่งในพิทของการแข่งขัน ส่วนใหญ่จะเป็นการเพ้นท์ชื่อของนักแข่ง กระทั่งโลโก้ของทีม แก๊งค์ ไว้ที่หมวกันน็อก รูปแบบที่อิสระ ไม่มีแบบแผน รูปทรงแฟนซี ลายเส้นพู่กัน ดอกไม้ ลายเปลวไฟ หรือ หัวกะโหลก คือ รูปทรงที่นิยมในยุค

          ทว่า หากพิสมัยงานคุณภาพจากศิลปินในยุค 1980 Troy Lee Design (www.troyleedesigns.com) ในโคโรน่า แคลิฟลอเนียร์ มีผงงานที่โดดเด่นมากที่สุด โดยเขาทำงานของเขาคนเดียว ในอู่ของเขา และมักวาดผลงานผ่านหมวกกันน็อกในรูปทรงที่คลาสสิค และเป็นภาพที่เกิดขึ้นในจิตนาการของเขาเอง ซึ่งถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ดี และยังคงถูกส่งต่อ…ถึง…ศิลปินสมัครเล่น-อาชีพ ในเจเนเรชั่นต่อไปอย่างสม…ภาคภมิ…!?!?!    

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save