Ridding Travel

YAMAHA GT125 แอ่วเมืองเหนือ 

ผู้เขียน : พงศ์นรา อาชาฤทธิ์

แอ่วเมืองเหนือ เฟี้ยว ฟาสต์…บาดใจไปกับ “YAMAHA GT125 BLUE CORE” ใหม่ สปอร์ตโฉบเฉี่ยว โดดเด่น ในทุกการเคลื่อนไหว!!!

เมื่อไม่นานมานี้ทางนิตยสารมอเตอร์ไซค์ของเราได้รับสารเทียบเชิญจาก บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ให้ร่วมเดินทางไปแอ่วเมืองเหนือเพื่อทดสอบสมรรถนะของเจ้า Yamaha GT125 ใหม่ และแน่นอนว่าทางนิตยสารมอเตอร์ไซค์ของเราไม่รีรอที่จะตอบเซเยสสส….กลับไปในทันที และครั้งนี้สนามที่เราจะใช้ทดสอบเจ้า Yamaha GT125 กันนั่นก็คือ จังหวัด เชียงใหม่เจ้า ซึ่งสาเหตุที่เราต้องมาทดสอบกันถึงเมืองเหนือนั่นก็เพราะว่า เราต้องการรูปแบบของการทดสอบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ภายในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง ไปจนถึงทางลาดชันขึ้นลงเขาอันคดเคี้ยว และสภาวะแวดล้อมต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาตามเส้นทางที่เราได้ขับขี่ผ่านไปนั่นเอง สำหรับทริปในครั้งนี้เราได้มี Yamaha Grand Filano ร่วมแจมไปกับเราด้วยไม่ต้องตกอกตกใจกันไปนะครับ เอาล่ะ….ถ้าคุณพร้อมแล้วเราขอพาคุณไปแอ่วเมืองเหนือเพื่อสัมผัสกับความเฟี้ยว ฟาสต์…บาดใจของเจ้า Yamaha GT125 กันเลยยยยยยย

Yamaha GT125 3

แรกพบสบตา…

            และแล้ววันที่ได้เจอเจ้า GT125 ตัวเป็นๆก็มาถึง สัมผัสแรกที่มองเห็น Yamaha GT125 เลยก็คือมันเป็นรถที่หล่อเอามากๆ สมแล้วกับฉายาเฟี้ยว ฟาสต์ที่มันได้มาครอบครอง เพราะผมเชื่อว่าวัยรุ่นได้เห็นเป็นต้องชอบต้องสะดุดตาต้องโดนใจอย่างแน่นอน ไม่เว้นแม้ผู้ใหญ่เองก็อาจจะตกมนเสน่ห์ของ Yamaha GT125 คันนี้เอาได้ง่ายๆเช่นกัน แต่ผมก็ได้ไปสะดุดเอาตรงไฟหน้าของเจ้า GT125 ซะเหลือเกิน มันช่างละหม้ายคล้ายคลึงกับหน้าตาของตัวละคร ZAKU II ในภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง GUNDAM ซะจริงๆ เห็นแล้วก็ชวนให้นึกไปนั่นกันทีเดียว นอกจากนี้ Yamaha GT125 ยังเป็นรถจักรยานยนต์ออโตเมติกที่ดูปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยว ให้อารมณ์ของความเป็นรถสปอร์ตอยู่ภายใต้รูปลักษณ์ของมันเอง

Yamaha GT125 8

สัมผัสแรก…  

            เมื่อได้ลองขึ้นคร่อมบนเจ้า GT125 นั้นตัวรถให้ตำแหน่งท่านั่งที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายมากขึ้น เพราะด้วยการออกแบบที่วางเท้าขนาดกว้าง บวกกับเบาะนั่งที่ถูกออกแบบให้ใช้วัสดุที่มีคุณภาพเสริมเบาะเพื่อลดแรงกระแทก ช่วยสร้างความกระชับในการขับขี่ ซึ่งเมื่อลองนั่งครั้งแรกอาจจะคิดว่าเบาะมันสูงไปหรือเปล่าแต่จริงๆแล้วสาเหตุที่เจ้า GT125 มีเบาะที่สูงขึ้นมากว่าชาวบ้านเขานิดหน่อยก็เพราะว่าเพื่อให้ท่านั่งของเราสัมพันธ์กับตำแหน่งของแฮนด์นั่นเอง ซึ่งมันจะช่วยทำให้หลังของผู้ขับขี่เป็นเส้นตรงแม้จะมีผู้ซ้อนท้ายก็ตามที นอกจากจะช่วยให้ท่านั่งในการขับขี่สะดวกสบายแล้วการออกแบบนี้ยังสามารถเสริมทัศนวิสัยในการขับขี่อีกด้วย

Yamaha GT125 15

ติดเครื่องยนต์ ให้เฟี้ยว ฟาสต์ บาดใจ…

เวลาก็มาถึง…วันที่เราจะได้ลองหวดเจ้า Yamaha GT125 กันแบบเต็มๆขี่มันกันทั้งวันทั้งคืนก็มาถึง โดยวันทดสอบเราเริ่มสตาร์ทจาก บริษัท เจริญมอเตอร์เชียงใหม่ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ และแน่นอนสิ่งที่เราจะต้องเจาะเจอก็คือสภาพการจราจรที่เนืองแน่นในยามเช้าของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบนถนนคับคั่งไปด้วยรถจักรยานยนต์คันเล็กคันน้อย จนไปถึงรถยนต์คันบิ๊ก แต่ก็มิได้เป็นปัญหาสำหรับเจ้า GT125 ของเราแต่อย่างใดเพราะมันสามารถลัดเลาะผ่านซอกระหว่างรถยนต์ไปได้แบบสบายๆเรียกได้ว่าคล่องตัวมากทีเดียวกับการใช้งานภายในเมือง อีกทั้งมันยังมีอัตราการเร่งออกตัวที่รวดเร็วทันใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อออกตัวจากแยกไฟแดงอันจะสังเกตเห็นได้จาก มันจะพุ่งทะยานแซงนำหน้าบรรดารถจักรยานยนต์รุ่นอื่นๆขึ้นมาได้ทั้งหมด เรียกง่ายๆว่า…แรงตั้งแต่ออกตัวกันเลยทีเดียวเชียวเจ้านี่

Yamaha GT125 7

และเมื่อเราขับขี่ผ่านพ้นจากตัวเมืองเชียงใหม่มาได้แล้ว ด่านต่อไปที่เราต้องเจอก็คือทางลาดชันที่ลัดเลาะลงเขาขึ้นเขาไปมาอันคดเคี้ยวอีกทั้งยังต้องคอยระวังหลุมบ่อต่างๆตลอดเส้นทาง เพราะสถานที่ต่อไปของเราก็คือ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ นั่นเอง ซึ่งเมื่อเราหนีการจราจรอันติดขัดออกมาได้แล้วนั้นจากนี้ไปเราก็ทำการหวดเจ้า GT125 กันแบบเต็มเหนี่ยว ซึ่งมันก็ไม่ทำให้เราผิดหวังทั้งอัตราการเร่ง ความเร็ว ระยะเบรก และการทรงตัวภายในโค้งเจ้า GT125 สามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยรูปทรงของการออกแบบให้มันปราดเปรียวดูไปในทางของรถสปอร์ต ทำให้หน้ารถมีความไวมากในการบังคับเลี้ยวทำให้รถสามารถเข้าโค้งได้อย่างฉับไว รวมไปถึงการเลี้ยวหลบหลุมบ่อต่างๆในระยะกระชั้นชิดก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็นเลย

Yamaha GT125 22

แม้การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงๆเจ้า Yamaha GT125 คันนี้ก็ยังคงให้ความรู้สึกมั่นใจ ยึดเกาะดีในทุกๆโค้งที่เข้าไป รวมถึงมันสามารถทะยานออกจากโค้งได้อย่างรวดเร็วปราดเปรียวสมดังฉายา…เฟี้ยว ฟาสต์ ซะจริงๆ คงต้องยกเครดิตเรื่องนี้ให้กับสมดุลระหว่างแกนล้อหน้าและหลังที่ว่างไว้ที่ 1,260 มม. ซึ่งเป็นตำแหน่งการวางที่ดีที่สุดร่วมกับส่วนต่างๆ ของรถทำให้เกิดเป็นท่าทางการขับขี่ที่เป็นธรรมชาติ ทำให้รู้สึกมั่นใจในทุกการขับขี่ สามารถบังคับเลี้ยวได้อย่างมั่นคงซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าโค้งขึ้นไปได้อีก

ขุมพลังแห่งการขับเคลื่อน “BLUE CORE”

            Yamaha GT125 ใหม่นี้มาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ “BLUE CORE” ขนาด 125 ซีซี SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดที่ทำงานควบคู่ไปกับระบบส่งกำลังขับเคลื่อนแบบสายพาน CVT ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ทำให้รู้สึกได้ถึงกำลังเครื่องยนต์ที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้เครื่องยนต์ได้นำเอาเทคโนโลยีเสื้อสูบแบบไดอะซิล (DiAsil) มาใช้ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม และยังช่วยลดการสูญเสียกำลังเครื่องยนต์ด้วยกระเดื่องกดวาล์วแบบลูกกลิ้ง พร้อมทั้งการออกแบบกระบอกสูบให้เยื้องศูนย์ และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด BLUE CORE” ที่ทาง Yamaha บอกว่าเป็นการรวบรวมเอาสุดยอดของเทคโนโลยี ที่จะสามารถทำให้ขับขี่สนุก ได้อัตราเร่งที่ดี และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง มารวบรวมเอาไว้ทั้งหมดบนเครื่องยนต์ “BLUE CORE” ใหม่นี้

 Yamaha GT125 20

สิ่งอำนวยความสะดวก…

            Yamaha GT125 คันนี้มาพร้อมกับเรือนไมล์แบบอนาล็อก ที่สามารถแสดงผลและมองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่ที่แตกต่างจากรถรุ่นอื่นๆ ก็คือไฟสีเขียวบนหน้าปัดที่แสดงสถานะการขับขี่แบบประหยัด (ECO LAMP) ที่อยู่บริเวณด้านขวาของเรือนไมล์ ซึ่งสิ่งนี้จะบ่งบอกให้เรารู้ว่ากำลังขับขี่ในโหมดประหยัดอยู่นั่นเอง

Yamaha GT125 มาพร้อมถังน้ำมันความจุขนาด 4.2 ลิตร พร้อมรองรับน้ำมัน E20 และช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะขนาด 14 ลิตร ซึ่งสามารถใส่หมวกกันน็อคแบบ Jet ได้พร้อมช่องเก็บของด้านหน้าอีก 2 ช่องพร้อมตะขอเกี่ยวสัมภาระ

ระบบ Parking Brake ที่จะช่วยคุณป้องกันรถไหลขณะจอดบนพื้นที่ลาดเอียง ด้วยระบบล็อคเบรกที่ใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบกุญแจแบบมัลติฟังก์ชั่น ที่ทั้งสตาร์ทเครื่องยนต์ ล็อคและเปิดเบาะในจุดเดียวกัน สะดวกสบายใช้งานง่าย เหมาะเป็นอย่างยิ่งต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ระบบไฟหน้าแบบ FULL LED สีขาวสว่างมองชัด ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากจะทำให้การขับขี่ในยามค่ำคืนปลอดภัยขึ้นแล้ว มันยังดูหล่อเท่เอามากๆอีกด้วยบอกเลยยยย

Yamaha GT125 13

สรุปความ เฟี้ยว ฟาสต์…

            จากการที่ได้ทดลองขับขี่เจ้า Yamaha GT125 กันมาแบบทั้งวันทั้งคืนนั้นถือได้ว่า GT125 เป็นรถที่มีสมรรถนะที่ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอัตราเร่ง เทคโนโลยี อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง รูปลักษณ์การดีไซน์ รวมไปจนถึงการใช้งานจริงบนท้องถนนที่ GT125 ให้ได้ทั้งความปราดเปรียวคล่องตัวภายในเมือง และการขับขี่ที่สบายแม้ต้องเดินทางไกลด้วยกำลังของเครื่องยนต์ “BLUE  CORE” ที่ตอบสนองทุกแรงบิดของคุณ นี่จึงทำให้ Yamaha GT125 เป็นรถที่เหมาะเหม่งเป็นอย่างยิ่งกับสังคมที่ต้องการความเร่งรีบในปัจจุบัน กับราคาเพียงแค่ 43,000 บาทเท่านั้นถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ ซึ่งตอนนี้เจ้า GT125 มีให้เลือกด้วยกันทั้งสิ้น  4 สี คือ ขาว-แดง, น้ำตาล-ดำ, แดง-ดำ และ ดำล้วน ถ้าไม่เชื่อเราเชิญไปสัมผัสความเฟี้ยว ฟาสต์…ด้วยตัวของคุณเองได้แล้ววันนี้ที่ ยามาฮ่า สแควร์ และร้านตัวแทนผู้จัดจำหน่าย Yamaha ทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Yamaha Call Center: 02-2639999 หรือที่ www.yamaha-motor.co.th แล้วร่วมอัพเดทความเคลื่อนไหวของ Yamaha ได้ทาง www.facebook.com/yamahasociety

Yamaha GT125 19

 

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save