Biker Story

กัญญ์กุลณัช กัญกุลพิพัฒน์(กี้ร์) เจ้าของเพจดัง Punker Enduro กับใจที่หลงรักในการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์!!!

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวไปเยือนยังสถานที่แปลกตาต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกคงจะเป็นความฝันของใครหลายคน รวมไปถึงแขกรับเชิญประจำคอลัมน์ Biker Story ของเราในฉบับนี้ที่นอกจากเธอจะเป็นสาวสวยตัวเล็กน่ารักแล้ว เธอยังเป็นไบค์เกอร์สาวที่ชอบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจเลยทีเดียว ส่วนเธอจะไปท่องเที่ยวไปประเทศไหนมาบ้างแล้วนั้นตามไปพูดคุยกับเธอคนนี้กันเลย กัญญ์กุลณัช กัญกุลพิพัฒน์ หรือ กี้ร์ นั่นเอง……..

60_06_21 MC Biker Story-7

Q : แนะนำตัวเองกับผู้อ่านของเราหน่อย ?
A : ชื่อ กี้ร์ ค่ะ ชื่อจริงชื่อ กัญญ์กุลณัช กัญกุลพิพัฒน์

Q : ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง ?
A : ทำฟาร์มค่ะเป็นฟาร์มหมู ฟาร์มเป็ด แล้วก็มีปลูกผัก ผสมๆกันไปอยู่ที่ จ.อุดรณ์ธานี แล้วก็มีลงทุนในหุ้นด้วย ส่วนงานทางด้านมอเตอร์ไซค์ก็มีเข้ามาเรื่อยๆค่ะ แล้วแต่แบรนด์ไหนอยากจะให้เราเอารถไปขี่รีวิวให้

Q : อะไรเป็นจุดเริ่มต้นให้หันมาขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว ?
A : เมื่อก่อนตอนเราเด็กๆ จำได้ว่าจะซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ของคุณพ่อไปโรงเรียนตอนเช้าทุกวัน แต่พอเราโตขึ้นมาหน่อยก็ไม่ค่อยได้ซ้อนแล้ว เราก็นึกถึงตอนที่คุณพ่อขี่มอเตอร์ไซค์มันคงจะต้องสนุกแน่เลย แล้วมีอยู่วันหนึ่งเราขับรถยนต์ไปเที่ยวอำเภอปาย แล้วเราก็เจอฝรั่งคนหนึ่งขับรถเอ็นดูโร่เข้ามาในปั้มน้ำมัน เราก็แบบว่าเห้ยเท่อ่ะ เราอยากเท่แบบนี้บ้างต้องทำยังไง เราก็เลยขับรถกลับเข้าไปเชียงใหม่ ไปเช่ารถมาขี่เลยตอนนั้นเช่ามาเป็น Kawasaki D-Tracker 250 หลังจากนั้นก็เป็น KLX 250 , ER-6N ก็เช่าขี่มาเรื่อยๆ จนรู้ว่าตัวเองชอบอะไร จนได้ซื้อ Honda CRF250L มาเป็นรถคันแรก

60_06_21 MC Biker Story-10

Q : หลังจากได้รถคันแรกมาแล้วเริ่มออกทริปเลยไหม ?
A : หลังจากที่ได้รถมาก็ฝึกขี่ฝึกขับอยู่ประมาณ 1 ปี จนเริ่มคล่องก็เริ่มออกทริป พอเราได้เริ่มออกทริปก็เริ่มศึกษาเรื่องรถมอเตอร์ไซค์ต่อ เราก็ได้ยินมาว่า KTM เนี่ยเป็นสุดยอดของรถสายเอ็นดูโร่เลยนะ ก็เลยไปออกเป็น KTM 690 Enduro มาเป็นรถคันที่ 2 แล้วหลังจากนั้นก็มีงอกมาอีกเรื่อยๆค่ะ(555+)

Q : ปัจจุบันมีรถมอเตอร์ไซค์กี่คัน ?
A : จริงๆก็มีขายคันเก่าออกไปบ้าง ตอนนี้เหลืออยู่ 3 คันค่ะก็จะมีเป็น Triumph Bonneville T100 , Honda CRF 250 Rally แล้วก็มีสกู๊ตเตอร์ Scomadi คันเล็กๆเอาไว้ขับขี่ใช้งานในเมืองอีก 1 คัน

Q : เริ่มขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปท่องเที่ยวต่างแดนได้ยังไง ?
A : จุดเริ่มต้นมันมีอยู่ว่าเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้วเขาจะมีขี่มอเตอร์ไซค์ข้ามประเทศกันโดยผ่าน 3 ประเทศ ไทย-ลาว-จีน แล้วไปจบที่แชงกรีล่า แล้วช่วงนั้นมันก็จะมีแต่ผู้ชายไปกันเราเลยรู้สึกว่าอยากไปกับเขาบ้าง แต่ก็แอบคิดว่าถ้าไปเราจะไปเป็นภาระคนอื่นหรือเปล่า แต่เราคิดว่าถ้าคนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ ปรากฎว่าทริปนั้นมีรถไปกันทั้งหมด 11 คัน เราเอา KTM 690 Enduro ไปปรากฎว่าเป็นผู้หญิงคนเดียวในทริปนั้น แล้วหลังจากไปทริปกลับมาก็มีสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ติดต่อเข้ามาขอสัมภาษณ์กันเต็มเลย

60_06_21 MC Biker Story-26

Q : ตอนนี้ไปมาแล้วกี่ประเทศ ?

A : ประมาณ 7 ประเทศค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประเทศทางฝั่งยุโรปเพราะมันจะเป็นประเทศติดๆกัน

Q : ไปขี่รถท่องเที่ยวมาก็หลายประเทศแล้วมีประเทศไหนประทับใจที่สุด อยากจะแนะนำไบค์เกอร์บ้าง ?
A : ไอร์แลนด์ค่ะนี่เพิ่งไปมาเอง เพราะส่วนใหญ่คนที่จะไปเที่ยวจะนึกถึง ไอซ์แลนด์ ที่เป็นน้ำแข็ง ไม่ใช่ ไอร์แลนด์ เรารู้สึกว่าประเทศนี้มันสวย มันเป็นเส้นทางที่เลียบมหาสมุทรแอตแลนติก ตอนที่ไปเราไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเช่าหรือการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ของที่นั่นไปเลย แต่พอเราไปถึงปรากฎว่าที่นั่นคนขี่รถมอเตอร์ไซค์กันเยอะมาก แล้วเขาก็ขี่กันแบบสายลุยฝนตกก็ขี่ เพราะไอร์แลนด์เป็นประเทศที่ฝนตกเกือบตลอดทั้งปี มันทำให้ทุ่งหญ้า ต้นไม้ ภูเขาของที่นั่นดูเขียวไปหมด แล้วเส้นทางในการขับขี่ก็เป็นเส้นทางเลียบทะเลแอตแลนติกไปเรื่อยๆตลอดเหนือจดใต้เลยทีเดียว ซึ่งทำให้วิวทิวทัศน์ของประเทศแห่งนี้สวยงามมาก และนอกจากวิวที่สวยแล้วการพักรถ หรือหยุดพักเพื่อค้างคืนของที่นี่จะมีเป็นจุดจอดรถไว้ให้เลย ตรงจุดจอดแต่ละที่ก็จะมีห้องน้ำ , ห้องอาบน้ำ , ห้องอบผ้า , ที่ทำอาหาร คุณสามารถที่จะนอนเป็นเต้นท์หรือเป็นห้องพักเล็กๆ ก็ได้ และที่สำคัญราคาถูกมาก รับรองว่าเหล่าไบค์เกอร์จะต้องฟินกับประเทศนี้อย่างแน่นอน

Q : ในประเทศไทยไปมาหมดทุกภาคแล้วหรือยัง ?
A : น่าจะหมดแล้วนะค่ะ เหลือแค่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นี่ล่ะ(555+)

60_06_21 MC Biker Story-3

Q : ขี่รถมอเตอร์ไซค์มาแล้ว 7 ปี เคยประสบอุบัติเหตุบ้างหรือเปล่า ?
A : ไม่มีเลยค่ะ จะมีก็แค่ล้มในป่าปกติ

Q : คิดว่ารถสไตล์ไหนที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวเองได้มากที่สุด ?
A : ที่บ่งบอกตัวเราเองก็คงจะเป็น สไตล์เอ็นดูโร่ นี่ล่ะค่ะ คือมันไม่จำเป็นต้องสวย ไม่จำเป็นต้องมีภาพลักษณ์อะไรมากมาย แต่มันใช้ในชีวิตจริงได้ ชีวิตจริงหมายความว่าจะเจอหลุมเจอบ่ออะไรก็ไปได้หมด กี้ร์จะไม่สนว่าเราต้องมานั่งสวยอะไรทุกวัน ไม่เป็นไร จะเลอะจะเละอะไรก็ตามขอแค่ให้เราได้ใช้ชีวิตให้เต็มที่ในทุกวัน ได้ไปในที่ที่เราอยากไป ได้ทำอะไรในสิ่งที่เราอยากจะทำ อันนี้มันคือที่สุดแล้ว

Q : แล้วเรื่องหัวใจล่ะ ตอนนี้โสดไหม ?
A : ไม่โสดแล้วค่ะ(555+) มีคนรู้ใจแล้วคุยกันมาตอนนี้ก็ 5 ปีแล้ว

60_06_21 MC Biker Story-2

Q : ขี่มอเตอร์ไซค์แบบนี้แฟนว่าอะไรไหม ?
A : ไม่ว่าค่ะเพราะแฟนก็ขี่เหมือนกัน แต่เขาจะแบบห่วงเรามากกว่า เช่นเหมือนกับเราขี่รถคันนี้แล้วชุดไม่เหมาะรองเท้าไม่เหมาะเขาก็จะไปหามาให้

Q : สมมุติสาวๆรู้ตัวแล้วว่าตัวเองชอบมอเตอร์ไซค์ แล้วอยากจะขี่รถท่องเที่ยวแบบกี้บ้างควรจะต้องเริ่มต้นยังไงดี ?
A : จริงๆ อันนี้ตัวเองก็เพิ่งจะรู้คำตอบเมื่อไม่นานมานี้เอง คือทาง BMW ชวนเรามาว่าไปเรียนขี่รถเอ็นดูโร่กับทาง BMW ไหม จากเมื่อก่อนที่เราไม่เคยคิดจะไปเรียนเลยนะ เพราะรู้สึกว่าเราก็เรียนรู้ด้วยตัวเองมาตลอดอยู่แล้ว แต่เราก็ลองไปเรียนดู ปรากฎว่าไอการเรียนนี่ล่ะเป็นคำตอบที่จะบอกทุกคนว่าถ้ามีโอกาสหรือมีเวลาควรจะไปเรียนไม่ว่ากับที่ไหน เพราะการเรียนขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มันทำให้เรารู้ทฤษฎีที่จะสามารถนำไปใช้จริงในชีวิตประจำวันได้ จึงอยากจะบอกสาวๆที่อยากจะขี่รถแบบกี้ว่าเริ่มต้นเลยให้ไปเรียนก่อน เรียนให้รู้เบสิคพื้นฐานการใช้รถว่าเวลาเข็นรถต้องเข็นยังไง รถล้มขึ้นมาจะยกรถขึ้นแบบไหน แล้วจึงค่อยออกไปหาประสบการณ์ด้วยการออกทริป แต่อย่าประมาทนะค่ะ

Q : สุดท้ายฝากอะไรถึงแฟนคลับหน่อย ?
A : ก็ฝากติดตามกี้ร์ทางแฟนเพจ Facebook : Punker Enduro กันได้ และเร็วๆนี้จะมีพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มแรกที่จะรวบรวมเรื่องราวการเดินทางทั้งหมดของกี้ร์ไว้ในนั้น ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะค่ะ60_06_21 MC Biker Story-25

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save