HighlightRidding Travel

ขี่มอเตอร์ไซค์ไป…ชมหอย!

26.ทรืปนี้ผมขี่ PCX 150 เที่ยว สบายๆ_resize

ฉบับนี้ในคอลัมน์ “ท่องเที่ยว” ที่มี ฮอนด้า เป็นรถใช้เดินทางตลอดปี เพราะขี่ดี และประหยัด สมรรถนะเกินคุ้ม หาร้านบริการ หรือศูนย์ใหญ่ได้ง่ายทุกทั่วประเทศไทย พาไป “สมุทรสงคราม” ครั้งนี้เราไม่ไปเที่ยวตลาดน้ำ เราไม่ไปดูหิ่งห้อย แต่เราจะไปเฝ้าดู และสัมผัสวิถีคนริมน้ำ และไปลองถีบกระดานลุยเลน และอีกหลากหลาย มากมายกิจกรรมที่ทาง “บ้านไม้ ชายเลน รีสอร์ท” ที่เอื้อเฟื้อ ข้อมูล ทริปท่องเที่ยวในครั้งนี้ ทำให้เราได้ที่ท่องเที่ยวสวยๆ กิจกรรมดีๆ มีมาแนะนำท่านผู้อ่าน!

28.ท่องเที่ยวทั่วไทย ไปได้ทุกที่_resize
ท่องเที่ยวทั่วไทย ไปได้ทุกที่
25.ทางเข้า_resize
ทางเข้า

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ บ้านไม้ ชายเลน เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำ และประสานงานเรื่องเรือท่องเที่ยว ซึ่ง ณ.สถานที่แห่งนี้ล่ะครับ ที่ท่านผู้อ่านที่ต้องการสัมผัสชีวิตนอกกรอบ แบบพวกผม ต้องเดินทางมาเพื่อ หาที่พัก ที่กิน และติดต่อที่เที่ยว(เรือพาล่องไปทำกิจกรรม) รายละเอียดเช่นใด ก็ลองติดต่อสอบถามไปยัง “บ้านไม้ ชายเลน” ดูได้ครับ ทั้งราคา ค่าที่พัก ค่าอาหาร และค่าเรือ WWW.BAANMAITHARA.COM

29.ชอบนายมาก นุ่มนวล ชวนขย่ม_resize
ชอบนายมาก นุ่มนวล ชวนขย่ม

การเดินทาง จาก กทม. มุ่งหน้าใช้ถนนเส้น พระราม 2 วิ่งตรงไปยังสมุทร สงคราม เข้าสมุทรสาคร  เมื่อลงสะพาน แล้วให้ชิดซ้าย สังเกตป้าย “คลองโคน” เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางป้ายคลองโคน และวิ่งไปตามทาง จะมีป้ายบอกชื่อรีสอร์ท “บ้านไม้ ชายเลน” วิ่งตามป้าย ไม่นาน ก็จะถึงจุดหมาย เข้าไปติดต่อ ขอรายละเอียดได้ที่นี่เลยครับ

11.นักท่องเที่ยวหลายกลุ่ม_resize
นักท่องเที่ยวหลายกลุ่ม

ที่นี่ถ้ามาต่ำกว่า 5 คนต้องเหมาเรือ 1 ลำ ราคาลำละ 1500 บาท เหมือนกับคนมา เป็น 10 คน  พาท่านล่อง ท่องน้ำดูกิจกรรม แลบะสัมผัสวิถีชิวิตคนริมน้ำ ยีนปากอ่าวไทย เรียกว่าคุ้มราคา ค่าเรือที่จ่ายไป ใน 1500 บาทนั้นจะมี ข้าวกลางวัน ที่สามารถสัมผัสบรรยากาศบนกะเตง กลางน้ำ เรียกว่า เหมือนท่านเป็นดั่งชาวเล เองในวันแห่งความทรงจำวันนั้นเลยทีเดียว

10.ฝห้แบบถึงเนื้อ ถึงตัว_resize
แบบถึงเนื้อ ถึงตัว

ลงเรือ…แล้วไปให้อาหาร “สลัดวานร” หรือเจ้าลิงแสม ที่มีนิวาสถานอยู่ในป่าโกงกาง พวกบรรดาเฮ้งเจียทั้งหลาย จะมาเลาะเรียบริมน้ำ เพื่อรอเรือนักท่องเที่ยว แล้ววิ่งตามกันเป็นพรวน เพราะพวกมันรู้ว่า เรือนักท่องเที่ยว เปรียบเสมือนเรือเสบียง(ทางเจ้าของเรือ)จัดเตรียม อาหาร และกล้าไม้โกงกางไว้ให้ เรียบร้อยแล้ว

9.มาแล้ว จอมแสบ แห่งคลองโคน_resize
มาแล้ว จอมแสบ แห่งคลองโคน

เสร็จจากการป้อนอาหารเจ้าลิง ตัวน้อยใหญ่ เรือก็จะแล่น ลอยพาไปยังลำคลองเล็กลัด ช่วงนี้บรรยากาศดีเป็นทุนจริงๆ ตามน้ำจะเห็นได้กับ “ปลาตีน” ตัวเขื่องซึ่งผมก็ไม่เคยเห็นที่ไหน ใหญ่เท่าที่นี่เลยทีเดียว นี่ก็เป็นดรรชนีชี้วัดควาสมบูรณ์อีกอย่างของป่าโกงกาง

เมื่อถึงที่หลาย เรือก็จะจอดลอย คอยท่า ให้บรรดาคนรักธรรมชาติอย่างเราๆ ลงไป ปลูกกล้าไม้โกงกาง เพื่อสร้างป่าใหม่! แต่ผม และทีมงานก็ต้องขอละไว้ เนื่องจากต้องไปถ่ายทำภาพบรรยากาศที่อื่นต่อ น่าสนุกกับหมู่มวล สมาชิก ของหลาย อ.บ.ต. และนักศึกษา สาว หนุ่ม ที่ลงลุยโคลนลึกมิดเข่า เข้าไปปักกล้าไม้กัน

20.ฟาร์มหอยนางรม_resize
ฟาร์มหอยนางรม

อากาศเริ่มชื้นขึ้นเรื่อยๆ “เจ้าเจมส์” น้องคนขับเรือ และไกด์ จำเป็นก็ร้องตะโกนให้เราเปลี่ยนที่ “ไปพี่ๆ ผมจะพาไปดูฟาร์มหอยแครง และฟาร์มหอยนางรม” พร้อมๆ กับเปลี่ยนทิศเรือ ด้วยไม้พายที่ติดมา เนื่องจากลำคลองเล็ก นั้นค่อนข้างแคบ แต่ในความแคบเล็ก นั้น มันเปี่ยมด้วยน้ำใจคนพื้นที่ ได้เห็นอาชีพแปลกๆ ที่เราไม่คุนเคย อย่างการทำ “ป้องเคย” คือการดักตัวเคย ตัวลักษณะคล้ายกุ้ง ตัวเล็กกว่า ใสกว่า แต่เค้าว่า เอามาทำเคยรสชาติสะใจ หาที่ไหน?เทียบได้ไม่

17.กระดานถีบ งมหอยแครง_resize
กระดานถีบ งมหอยแครง

จากลำคลองสู่ปากอ่าว “ตื่นตาตื่นใจมาก” กับบรรยากาศการทำฟาร์มหอยแครง ที่มีเนื้อที่แบบสุดลูกหู ลูกตา ทำให้ต้องสร้าง “กะเตง” ไว้เป็นที่ๆ คอยเฝ้าระวังพวกฉวยโอกาส “ขโมย” หอยแครง และหอยนางรม ดังนั้นไม่ต้องถาม ทุกกะเตง มีปืน! แน่นอน แต่จะขนาดไหน? ต้องลอง! เองละครับ

23.ป้องเคย_resize
ป้องเคย

สะใจอยู่ในทะเลกว้าง นาน…แสนนาน ถ้าขับเรือมาเองคงหลง เพราะที่อาณาบริเวณนี้ ชาวบ้านเขาสร้าง และกำหนดไลน์ กันเอาไว้ เพื่อป้องกันการเสียหายจากใบพัดเรือ ที่จะเกี่ยวพัน ตัดเฉือน อวนที่ลง หรือ หอยที่กำลังเพาะ ดังนั้นคนขับเรือ ต้องแม่นไลน์ เลี้ยวซ้าย บ่ายเปลี่ยนทางขวา ต้องเผื่อ และกะระยะเป็นด้วย ทำให้บางช่วง บางจังหวะ ได้ลุ้น ได้เฮ! เพราะมีเสียวเหมือนกัน สร้างสีสันให้การเดินทางไม่น้อยทีเดียวครับ

24.มีเรือคยัคให้พายเล่น_resize
มีเรือคยัคให้พายเล่น

กลับเข้ามายังลานกว้าง ที่ก่อนหน้านี้เป็นน้ำกร่อย ขนาดเรือของคณะเราแล่นผ่านไปได้ แต่กลับบมาอีกทีมันเปลี่ยนไป! กลายเป็นลานดินกว้างใหญ่ ที่เขาใช้ทำเป็นฟาร์มหอย และให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสชีวิต “ถีบกระดานจับหอย” เอ้ย งมหอย! สนุก สนาน ตื่นเต้น แปลกใหม่ สำหรับคนเมืองอย่างเรา

22.กะเตง ขนาดใหญ่ ของ บ้านไม้ ชายเลน ทำเป็นที่กินข้าวของนักท่องเที่ยว_resize

เป็นอีกหนึ่งทริป 2 วัน 1 คืน! ที่สร้างความสนุกสนาน ตื่นเต้น แปลกใหม่ หรือจะเอาแค่ เช้าไป เย็นกลับ ก็สามารถทำได้ ส่วนเรื่องรายละเอียด ราคาค่าใช้จ่าย คงต้องติดต่อ สอบถามไป ที่”บ้านไม้ ชายเลน” ละครับ จะได้ความสะดวก แจ่มแจ้ง ที่สุดครับ สนุกจนลืมเหนื่อย แต่พอเห็นที่นอนแล้ว ขอเอนหลัง ฟังเพลงสักครู่นะครับ…แล้วพบกันใหม่ กับความสนุก และชีวิตที่แหกกรอบ นอกรอบ อีกครั้ง จะเป็นที่ไหนคงต้องติดตามกันได้ ในนิตยสารมอเตอร์ไซค์ ฉบับ 531 ฉบับต่อจากนี้ไปครับ…สวัสดี!

30.ฮอนด้า แม่กลอง ขอบคุณครับ เอื้อเฟื้อเรื่องเซอร์วิส ให้ในทริปนี้_resize
ฮอนด้า แม่กลอง ขอบคุณครับ เอื้อเฟื้อเรื่องเซอร์วิส ให้ในทริปนี้
Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save