Biker Story

ยิ่งยศ กาญจนนิยม หรือ อ๊อฟลายพราง แห่ง ร้านลายพรางพระราม 9

เอาล่ะไหนๆช่วงนี้เทรนกระแสแฟชั่นของ CAMO หรือลายพรางนั้น กำลังได้รับความนิยมในบ้านเรากันอย่างแพร่หลาย จนเรียกได้ว่าตอนนี้เทรนลายพรางในบ้านเรามาแรงจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ จนรวมไปถึงเครื่องประดับไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า , นาฬิกา , รองเท้า ฯลฯ ถ้าไม่เชื่อเราคุณลองออกไปเดินเล่นแถวสยามดูซิ แล้วคุณจะต้องได้เห็นเทรนลายพรางที่เราพูดถึงนี้อย่างแน่นอนโดยล่าสุดกระแสของ CAMO มันไม่ได้หยุดอยู่แค่ในวงการแฟชั่นเท่านั้นน่ะซิครับ เพราะตอนนี้มันได้มาสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใช่แล้วครับเมื่อพูดถึงกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่างวงการสองล้อในบ้านเรา คงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้จักกับทีมแข่งรถจักรยานยนต์ทางเรียบในรายการ R2M ที่ใช้ชื่อทีมเก๋ๆว่า “ลายพราง” แต่ทีมนี้เค้าไม่ได้เก๋แค่ชื่อนะครับ เพราะเสื้อผ้าที่สมาชิกทุกคนภายในทีมสวมใส่ล้วนแล้วแต่เป็นเสื้อผ้าลายพรางทหารกันครบทุกคน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทีมที่ร่วมสร้างสีสันให้แก่วงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราเมื่อปีที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี
เพราะเหตุนี้เราจึงจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับหนึ่งในสมาชิกของทีมลายพราง ซึ่งเขาคนนั้นก็คือ ยิ่งยศ กาญจนนิยม หรือ อ๊อฟลายพราง แห่ง ร้านลายพรางพระราม 9 นั่นเอง วันนี้เราจะนำทุกท่านมาทำความรู้จักกับผู้ชายมาดเข้มคนนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม แล้วเราจะได้รู้กันเสียทีว่าทำไมถึงต้องเป็น ลายพราง…..

Q : ทำไมถึงเป็นลายพราง ?
A : จริงๆคือผมมาจากครอบครัวที่เป็นข้าราชการ คุณพ่อของผมท่านเป็นทหาร ผมก็เลยโตมากับสังคมแบบทหารตั้งแต่เด็ก เพราะมีบ้านอยู่ในค่ายทหาร ไปโรงเรียนตอนเช้าๆก็ยังไปกับรถบัสทหาร กิจกรรมต่างๆมันก็จะเกี่ยวข้องกับทหารแทบทั้งสิ้น ผมก็เลยซึมซับจากตรงนั้น แล้วก็นำมันมาประกอบอาชีพ คุณพ่อผมเขาชอบรถอยู่แล้วด้วย ชอบอะไรที่เป็น 2 ล้อ ผมก็เลยได้ซึมซับเอาตรงนั้นมาจากคุณพ่ออีกทีนึง

Q : เริ่มขี่มอเตอร์ไซค์เมื่อไหร่ ?
A : เริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ประถม แล้วก็ชอบรถมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่นั้น จำได้ว่ารถคันแรกเป็นรถ ชาลี คันเล็กๆที่คุณลุงให้มา จับครั้งแรกก็ขี่ได้เลยตอนนั้นภูมิใจมากที่มีรถมอเตอร์ไซค์ ช่วงนั้นก็เลยขี่มันทั้งวันเลย…555 จนผมเรียนมัธยมก็เปลี่ยนมาเป็น Honda Nova Dash จากนั้นมาผมก็รู้แล้วว่าผมชอบ ผมก็ใช้มันในชีวิตประจำวัน จนเรียกได้ว่าในทุกๆวันต้องมีสองล้อเข้ามาเกี่ยวข้อง

Q : จากมอเตอร์ไซค์คันเล็กเปลี่ยนมาเป็น Big Bike ตอนไหน ?
A : ตอนนั้นเรียนมหาลัย คือคุณพ่อชอบและผมก็ชอบอยู่แล้วด้วย ประจวบกับตอนนั้นมีเงินอยู่ก้อนหนึ่งก็เลยนำมาลงกับรถมอเตอร์ไซค์ ตอนนั้นคุณพ่อมี Harley-Davidson อยู่แล้ว ผมก็เลยออกเป็นสปอร์ตมา เวลาจะเดินทางไปไหนมาไหนก็จะขี่รถมอเตอร์ไซค์กันไป 2 คนพ่อลูก คือคุณพ่อผมมีความฝันอยู่ว่าอยากจะเห็นลูกชาย 2 คนขี่รถออกทริปไปไหนมาไหนด้วยกัน 3 คนพ่อลูก แต่แน่นอนว่าคุณแม่ไม่ชอบอยู่แล้ว…555ภาพที่ 1

Q : มาเป็นนักแข่งได้ไง ?
A : ผมเรียนจบมหาลัย ผมก็ไปสมัครงานที่ศูนย์ Harley-Davidson ในตำแหน่งเซลล์ ผมเป็นเซล์อยู่ที่ศูนย์Harley-Davidson ได้ปีนึง ก็ได้เลื่อนตำแหน่งให้ไปเป็นผู้จัดการสาขาที่ชิดลม ประจวบกับตอนนั้นมันมีการจัดการแข่งขันเซอร์กิตขึ้น ผมตื่นเต้นมากและในตอนนั้นมันจะมีรถ Harley-Davidson อยู่รุ่นหนึ่งที่สามารถลงแข่งขันในสนามได้นั่นก็คือ Harley-Davidson XR-1200X ซึ่งตอนนั้นเป็นรถประจำตำแหน่งของผมเอง ผมก็เลยบอกกับหัวหน้าว่าผมอยากลงแข่ง เพราะในบ้านเราน้อยคนที่จะรู้ว่ารถ Harley-Davidson รุ่นนี้สามารถลงแข่งขันในสนามได้ เพราะทางฝั่งยุโรป Harley-Davidson รุ่นนี้ถูกใช้แข่งขันกันอยู่ในรายการVance & Hines และหัวหน้าก็อนุญาติให้ผมลงแข่งได้แต่มีข้อแม้ว่าผมต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเอง โดยทาง Harley-Davidson จะมีรถตู้และรถของเจ้านายผมอีกคันนึงให้ รวมเป็น 2 คัน ผมก็รับหน้าที่ดูแลตรงนี้ไป

Q : ทีมลายพรางเกิดขึ้นได้อย่างไร ?
A : มันเริ่มมาจากกลุ่มเพื่อนๆที่เจอกันในสนามนี่ล่ะครับ เราก็เลยชวนกันตั้งทีมขึ้นมา แล้วในทีมก็มาโหวตกันว่าจะใช้ชื่อทีมว่าอะไรดี ที่เป็นชื่อไทยๆแล้วคนสามารถสามารถจดจำได้ง่าย และด้วยความที่เราชอบลายพรางอยู่แล้วมีความผูกพันมาตั้งแต่เด็ก ผมก็ไม่ได้คิดว่าทีมจะได้ออกสื่อจะได้รับความสนใจขนาดนี้ เพราะทุกคนภายในทีมนั้นเรามาจากคนที่มีใจรักในการขับขี่ ขับออกทริปท่องเที่ยวกันบนถนนใหญ่ จนวันหนึ่งเราได้มาเจอกันในสนาม แล้วตั้งเป็นทีม “ลายพราง”

Q : ในปีนี้ทางทีมคาดหวังอะไรไว้บ้าง ?
A : ปีนี้ทีมจะลงแข่งขันทุกรุ่นและจะมีการเพิ่มรุ่น 600 cc. เข้ามา และจะมีนักแข่งในทีมเข้ามาเพิ่มด้วย แต่ตอนนี้ผมยังไม่ขอบอกว่าเป็นใคร โดยในปีนี้เราจะขอมีส่วนร่วมกับทุกรายการ ผมอยากให้วงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเรามีสีสันภาพที่ 2

Q : ร้านลายพราง พระราม 9 คืออะไร ?
A : ร้านนี้จะเป็นเหมือนการนำเอาความรักและความชอบมารวมกันเป็นธุรกิจ โดยหลักๆทางร้านจะรับซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ทุกชนิด ตั้งแต่รถตลาดทั่วๆไปจนไปถึงรถใหญ่อย่าง Big Bike ทำสีรถ ทำแฟริ่งแข่ง คือลูกค้าอยากจะได้อะไรเราสามารถทำให้ได้ และในเร็วๆนี้ผมก็จะมีเป็นร้านกาแฟและเบเกอรี่ลายพรางด้วย นอกจากนี้ผมก็มีแบรนด์ลายพรางโดยจะขายเป็นพวกกางเกง เสื้อการ์ด รองเท้า โดยผมมองว่า Biker ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่แค่สีดำเพียงอย่างเดียว เปลี่ยนมาใส่ลายพรางบ้างก็ได้…555

Q : ลูกค้าของทางร้านตอนนี้เป็นกลุ่มไหน ?
A : ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเพื่อนครับ แล้วก็กลุ่มลูกค้าที่ขับผ่านร้านแล้วเห็นเขาก็จะถ่ายรูปหรือจำชื่อร้านได้เขาก็จะเข้ามาสอบถามทาง Facebook หรือ IG ของผม

Q : หลายคนมองว่ากีฬามอเตอร์สปอร์ตมันอันตราย จริงๆแล้วมันเป็นแบบนั้นไหม ?
A : จริงๆแล้วการขับขี่ในสนามมันเป็นการได้พิสูจน์ความสามารถของตัวเอง การขับขี่ด้วยความเร็วคือการพิสูจน์ความกล้า แต่ถ้าคุณคิดจะมาพิสูจน์กันบนท้องถนนมันก็ผิดตั้งแต่คุณคิดแล้ว เพราะถ้าหากมันเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาไม่ใช่เฉพาะตัวคุณเท่านั้นที่บาดเจ็บ ผู้ที่ร่วมใช้ถนนกับคุณก็จะบาดเจ็บไปด้วย แต่ถ้าคุณขี่ในสนามคุณพลาดคุณมีชุดป้องกันในการขับขี่ มันพร้อมกว่า เพราะการขี่ในสนามไม่ใช่อยู่ดีดีคุณจะมาขี่ได้เลย มันต้องไปเรียน ต้องไปฝึก มันต้องมีความพร้อม และ มันก็สนุก และผมยืนยันได้เลยว่ามันปลอดภัยกว่าบนท้องถนนแน่นอน แถมได้เพื่อนอีกด้วย

Q : ชอบอะไรในการแข่งรถ ?
A : ได้เจอเพื่อนครับ มันไม่ได้เหมือนกับไปแข่งขันแต่ผมว่าเหมือนกับเราได้ไปมิตติ้งไปเจอเพื่อนๆมากกว่า ได้ไปเจอกลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนๆกับเรา พูดคุยภาษาเดียวกันมันทำให้ผมมีความสุขกับตรงนั้น

Q : ฝากอะไรถึงผู้อ่านหน่อย ?
A : อยากจะฝากทีม GSL ครับ ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นทีมที่มาจากคนขี่ถนนทั่วไปที่ว่างก็ออกทริปท่องเที่ยวกันตามต่างจังหวัด แต่ด้วยความที่อยากจะใช้ประสิทธิภาพของรถให้ได้มากขึ้น เราเลยมาลงแข่งขัน และเมื่อเราได้สัมผัสเราก็ชอบเหมือนกับลองแล้วติดใจ เลยอยากจะเชิญชวนคนที่ไม่เคยสัมผัสกับการแข่งขันให้ลองมาสัมผัสกันดู อาจจะไม่ต้องลงแข่งทุกสนาม เอาซัก 2-3 สนามก็ได้ที่ใกล้ๆบ้าน เอาที่สามารถเดินทางไปได้ แล้วคุณจะได้เห็นรถที่คุณชอบที่คุณรักวิ่งด้วยสมรรถนะที่เต็มที่แล้วคุณจะเกิดความภูมิใจในรถที่คุณใช้อยู่ ยังไงก็แวะเวียนกันเข้ามาได้เลยนะครับสำหรับร้านลายพราง พระราม 9 เข้ามาทักทายกันไม่ซื้อไม่เป็นไรครับมานั่งพูดคุยจิบกาแฟกัน นึกถึงลายพรางเมื่อไหร่ก็นึกถึงลายพรางพระราม 9 นะครับ

ติดตามข่าวสาร นิตยสารมอเตอร์ไซค์ อัพเดทข่าวสารวงการมอเตอร์ไซค์ แลกเปลี่ยนความรู้ พูดคุย สำหรับคนที่รักสองล้อทุกประเภท
ได้ที่ FB www.facebook.com/MotorcycleMag
เว็บไซต์ www.motorcycmagazine.com

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save