HighlightRidding Travel

พาขี่มอเตอร์ไซค์ …ไปใส่ใจสุขภาพ…บ้าง!

1_resize

ผมได้ลองสมรรถนะเจ้า HONDA SCOOPY I ลายใหม่ล่าสุด  มาขี่เที่ยว มาครับผมจะพาท่านผู้อ่านไปเที่ยว ที่สำหรับพัฒนา ฟื้นฟู สุขภาพ ด้วยสมุนไพรไทย ตามวิถีหมอยาไทย ที่หลายคนต้องยอมรับ แต่คนไทยกับไม่ค่อยให้ความนิยม ทั้งๆ ที่ปลอดภัยกว่า ราคาถูกกว่า การรักษาโดยยาฝรั่ง!

2_resize

นับวันโลกยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเกิดจากสภาวะแวดล้อม ที่ถูกมนุษย์ย่ำยี! ประเทศไทย ก็ได้รับผลอันนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากคนไทย ไม่ค่อยให้ความสนใจ และใส่ใจกับมลภาวะ และสิ่งแวดล้อม สังเกตได้จากพื้นที่ป่า และต้นไม้ใหญ่ในประเทศไทยลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว!

3_resize

มันก็เป็นผลต่อเนื่องถึง สภาพจิตใจ และร่างกายที่ได้รับโดยตรง และทางอ้อม นับวันคนไทย ให้ความสำคัญกับสุขภาพกาย สุขภาพใจลดลง  โรคภัย ไข้เจ็บเข้ามาเบียดเบียน ด้วยมัวแต่หาเงิน หาทองกันจนลืมดูแลสุขภาพ ร่างกายของตัวเอง

4_resize

ฉบับนี้คอลัมน์ “ท่องเที่ยว” ผมได้ลองสมรรถนะเจ้า HONDA SCOOPY I ลายใหม่ล่าสุด  มาขี่เที่ยว มาครับผมจะพาท่านผู้อ่านไปเที่ยว ที่สำหรับพัฒนา ฟื้นฟู สุขภาพ ด้วยสมุนไพรไทย ตามวิถีหมอยาไทย ที่หลายคนต้องยอมรับ แต่คนไทยกับไม่ค่อยให้ความนิยม ทั้งๆ ที่ปลอดภัยกว่า ราคาถูกกว่า การรักษาโดยยาฝรั่ง!

5_resize

ผมดูทีวีเจอเค้าแนะนำว่า ที่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศ์ ที่นี่ เป็นโรงพยาบาล และร้านขายยาไทยที่ไม่เหมือนที่อื่น คือ ร้านขายยาไทย โพธิ์เงิน-อภัยภูเบศร โอสถ เป็นที่ที่คนไข้มีส่วนร่วมในการรักษาโรคภัย ไข้เจ็บของตนเอง สั่งเจียดยา จัดยา ปรึกษาหารือ…กับหมอ(แผนไทย)

6_resize

เป็นที่ที่แสดงสมุนไพรไทย และให้ความรู้ ทั้งสมุนไพรสด และสมุนไพรแห้ง อย่างที่จำง่ายๆ แทบจะทุกบ้านต้องมี คือ กระเพรา ซึ่ง ช่วยขับลม แก้ท้องอืด พริกไทย ฯลฯ มากมาย ให้เห็นทั้งรูปร่าง หน้าตา เรียกว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นดี

7_resize

นอกจากนั้นยังมีสวนสมุนไพร ย่อมๆ และกรรมวิธี การปรุงยา และยาไทยในแคปซูล คกบดยาในสมัยก่อนที่ทำการพัฒนาเป็นอย่างไร หาดูได้ที่นี่ ประวัติความเป็นมา ของเจ้าพระยา อภัยภูเบศร ที่น่าสนใจ และสถาปัตยกรรมของ โรงพยาบาลฯ ที่ก่อนนี้สร้างเพื่อรับเสด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยที่เจ้าตัวท่านเจ้าพระยา อภัยภูเบศร เองไม่ได้ใช้เป็นที่พำนักเสียด้วยซ้ำ

8_resize

น่าสนใจครับ สำหรับที่นี่ เรียกว่า คนที่เริ่มจะหันมารักษาสุขภาพ และเริ่มดูแลร่างกาย ปรับธาตุ ไม่ควรพลาดที่จะมาที่นี่เลยครับ เพราะจะได้ทั้งความรู้ และความประทับใจในที่นี่ที่เดียว

9_resize

เวลายังเหลือ เพราะผมออกมาจากกรุงเทพฯเช้าตรู่ ด้วยการควบเจ้า HONDA SCOOPY I ใช้เส้นทาง รังสิตนครนายก  แล้วมาเลี้ยวขวาหน้า โรงพยาบาล ก่อนมุ่งหน้าตรงสู่ จังหวัดปราจีนบุรี สำหรับทริปนี้ เพราะต้องการเข้ามาศึกษา หาข้อมูลให้มากที่สุด

10_resize

ผมขออณุญาติพาท่านผู้อ่าน แวะไปเที่ยวอีกสถานที่ที่น่าสนใจ ผมเคยมาเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ครั้งที่ยังเพิ่งเปิดดำเนินการเลยครับ “พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ” ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เอกชน เจ้าของที่นี่เป็นพ่อค้าวานิช รับซื้อของเก่า จนร่ำรวยทั้งเงินทอง และของสะสม จึงดำริว่าอยากจะเอามาสะสมให้ชนรุ่นหลังได้สัมผัส ทำความรู้จัก เตือนใจไว้บ้าง จึงจัดตั้งสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาด้วยเงินส่วนตัว

11_resize

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ อยู่ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 6 กิโล เมตร แบบว่า มาเที่ยวที่ โรงพยาบาลจนสะใจ แล้วให้เลยออกมานอกเมืองสักนิด วิ่งมาตามทาง เจอสามแยก ให้เลี้ยวซ้าย สังเกตป้ายดีๆ

12_resize

ภายในมีที่จอดรถกว้างขวาง ปลอดภัย มีลุงยาม ที่อยู่ที่นี่ตั้งแต่เปิด ถึงปัจจุบัน ที่นี่ถูกแบ่งเป็นอาคาร 5 อาคาร แสดงของเก่า ของสะสมมากมาย มีตั้งแต่เงินโบราณ เหรีญ สตางค์รู พระพุทธรูป ยันไปจนถึง รถ และเรือ ของแต่ละชิ้นบ้างเก่า บ้างร่วมสมัย แต่ดูแล้วเพลิดเพลินใจ เดินได้ไม่เบื่อ

13_resize

ของเก่า และตะเกียงเก่า ที่นี่มีเยอะที่สุดในประเทศไทยเลยนะครับ ส่วนใหญ่ใช้ได้ด้วยครับ ตะเกียงหลายแบบ หลายประเภท นักสะสมไม่ควรพลาด เพราะบางชิ้นมีจำหน่ายให้เอาไปสะสมต่อด้วยนะครับ มาที่นี่นอกจากเพลิดเพลินแล้ว ท่านผู้อ่านยังจะได้ย้อนอดีตไปกับของสะสม ของเก่าบางชิ้นอีกด้วย

14_resize

ราคาค่าเข้าชม แต่ก่อนเปิดใหม่ๆ ไม่คิดนะครับ เดี๋ยวนี้ ราคาค่าเข้าชม คนละ 80 บาท แล้วนะครับ มาที่นี่แล้ว ก็ลองแวะเข้ามาชื่นชม กับของเก่า เครื่องใช้ โบราณ ที่รุ่นเรา รุ่นท่าน รุ่น พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย เห็นแล้วอาจจะต้องยิ้ม และอดแปลกใจไม่ได้ ในของสะสม ของเก่าบางชิ้น

15_resize

ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรติดต่อ 037-217-551-2 และ 081-864-8218 นะครับ ฉบับหน้าจะพาไปเที่ยวที่ไหน ต้องตามติด ติดตามกันนะครับ แล้วพบกันใหม่ ฉบับหน้าครับ สวัสดี

 

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย นิตยสาร มอเตอร์ไซค์ : motorcycmagazine.grandprix.co.thmag
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save