Ridding Travel

เที่ยวป่า…หน้าฝน!

1.เขาใหญ่หน้าฝน เขียวชะอุ่ม ชื่นใจเมื่อไปเยือน_resize
เขาใหญ่หน้าฝน เขียวชะอุ่ม ชื่นใจเมื่อไปเยือน

ท่องเที่ยว…ด้วยรถมอเตอร์ไซค์ ธุดงค์ไปในที่ที่อยากเจอ พกใจ กับรักษากติกาของการเป็นนักเดินทางท่องเที่ยวที่ดี มีกติกา ไม่เบียดเบียน และไม่ทำลาย เท่านี้ก็พร้อมที่จะไปด้วยกันได้…ไปเลย…ไป!  

3.อีกหนึ่งกิจกรรมที่เจอ บนเขาใหญ่_resize
อีกหนึ่งกิจกรรมที่เจอ บนเขาใหญ่

เที่ยวป่า…หน้าฝน! ผมชวนนะครับ เพราะหน้าฝนต้นไม่ ใบหญ้านั้นเขียวขจี และอีกอย่าง “ป่าที่อุดมสมบูรณ์ และใก้ลกรุงเทพฯมากที่สุดคือ เขาใหญ่” ที่ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใข ที่หลายคนยังไม่ได้แวะไปเยือน หรืออาจจะเคยเพียงแค่ผ่าน ยังไม่คิดจะแวะ ดังเช่น ไรเดอร์ หลายท่านที่ผ่านมา

4. สนุกกับการเดินทาง ทุกครั้ง_resize
สนุกกับการเดินทาง ทุกครั้ง

วันนี้ ผมตกลงใจที่จะชวนท่านผู้อ่านเข้าไปเที่ยวป่า หน้าฝน กันครับ “เขาใหญ่” คือ ป่าสมบูรณ์ ที่อยู่ใกล้ที่สุด และเชื่อว่าหลายท่านคงมีโปรแกรมขึ้นเขาใหญ่…เพื่อยลความงามของธรรมชาติที่นี่ นอกจาก ผากล้วยไม้ และน้ำตกเหวนรกแล้ว

6.ปัดเข้าโค้งดู_resize
ปัดเข้าโค้งดู

ที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจยังมีอีกมากมาย หลายจุด เพียงแต่ท่านจะเปิดใจ และกล้าทิ้งเวลา เพื่อเข้าไปเสาะแสวงหา ความสวยงามของพืชพันธุ์ และธรรมชาติ อันสมบูรณ์ของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวบนนี้มั๊ย? เท่านั้นล่ะ

8.วิวบนเขาใหญ่ สวย สะอาดตา ผมขึ้นมากรุยทางตั้งแต่วันแรก_resize
วิวบนเขาใหญ่ สวย สะอาดตา ผมขึ้นมากรุยทางตั้งแต่วันแรก

ทริปนี้ ผมได้ Honda Crf 250 L เป็นพาหะนะคู่ใจ เพื่อใช้เดินทาง หลังจากลากยาว มาจากบางบัวทองมุ่งหน้าสู่ รังสิต และผ่านไปยัง องครักษ์ เข้านครนายก แวะร้านปรารถนาดี  จำกัด เพื่อเช็ครถพร้อมเดินทางขึ้นเขาใหญ่  รถพร้อม! คนพร้อม! เดินทางไม่นาน ท่ามกลางอากาศชื้นๆ ก่อนที่จะมาจอดเก็บภาพหน้า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อากาศวันนี้ก็ช่างเป็นใจ เย็นสบาย ไร้แดด! แต่ก็ต้องทำใจ ว่าต่อไปอาจจะเจอ…ฝน!!! ข้างบนเขาใหญ่เป็นแน่แท้

9.เขาเขียว บนนี้อากาศดี วิวสวย มาก_resize
เขาเขียว บนนี้อากาศดี วิวสวย มาก

เมื่อจ่ายค่าผ่านประตูเป็นที่เรียบร้อย ผมและน้องร่วมคณะแวะพัก จัดร่างกายที่ “ห้องน้ำ” ใหญ่ สะอาด กว้างขวาง ซึ่งผมคิดว่า เป็นหน้าตาของประเทศไทยได้เลยทีเดียว สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มา ตรงนี้ต้องขอชื่นชมผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่!

10.เหมือนสมุดลงทะเบียนของผู้มาเยือน ไม่ขีดเขียน หรือทำลายต้นไม้_resize
เหมือนสมุดลงทะเบียนของผู้มาเยือน ไม่ขีดเขียน หรือทำลายต้นไม้

เสร็จสรรพ! เป็นวลีเด็ดของ “พี่ค๊อต” ยืมมาใช้หน่อย ผมและน้องร่วมทริปวางเป้าหมายไว้ที่พัก และจุดชมวิวแรกที่ “เขาเขียว” ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในภาคกลาง และเป็นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ และเย็นสบายทั้งปี ตรงนี้เราอยากแนะนำให้ “ไรเดอร์” หรือนักธุดงค์ด้วยมอเตอร์ไซค์ ที่เขาเขียว…เป็นจุดสูงสุดของเขาใหญ่ และสูงที่สุดในภาคกลาง คือ ๔,๒๓๓ เมตร เป็นที่ตั้งของสถานีเรดา ซึ่งสร้างขึ้นในปี ๒๕๐๗ โดยการสนับสนุนของกองทัพสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันสถานีเรดาร์แห่งนี้มีความสำคัญในการป้องกันภัยทางอากาศ โดยเริ่มสร้างถนนขึ้นเขาเขียวในปี ๒๕๐๓ แต่มีอุปสรรคทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง ๙ คน และได้สร้างอนุสรณ์สถานไว้ในที่แห่งนี้ด้วย ที่นี่มีบ้านพักรับรองนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาล สร้างขึ้นในปี ๒๕๐๓ เพื่อรองรับรัฐบาลสมัยจอมพลสฤษฎ์ ธนะรัชต์เป็นนายกรัฐมนตรี

11.ทางเดินที่ไปผาเดียวดาย สะดวก สบาย_resize
ทางเดินที่ไปผาเดียวดาย สะดวก สบาย

สัมผัสไอเย็น เดินเล่นทักทายกับน้องทหาร จนพอใจ มอบนิตยสารมอเตอร์ไซค์ไว้ให้ทหารอ่านแก้เหงา ก่อนที่ควบ CRF 250 L เดินทางต่อ ยังที่หมายต่อไป ซึ่งห่างกันไม่มากนัก แต่น่าสนใจ เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่เคยเข้าไปสัมผัสกับ “ผาเดียวดาย”

13. ป่าสมบูรณ์ ชื้นจนได้ใจ_resize
ป่าสมบูรณ์ ชื้นจนได้ใจ

ผา เดียวดาย เป็นผายื่นออกมาบนเขาสูง ไร้สันสูง หรือรั้วกั้น ทำให้ไม่มีอะไรมาปิดกั้นทัศนะวิสัยในการชมวิว! แต่ต้องระมัด…ระวัง! ให้มากนะครับในส่วนนี้ เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ถ้า ประมาท! ควรอยู่ในพื้นที่ๆ ปลอดภัย อย่าโชว์ออฟ! หรือแอ๊คหญิง! จะสิ้นชื่อเอาครับ

14.เฟิร์นตีนตุ๊กแก_resize
เฟิร์นตีนตุ๊กแก

ตรงนี้ต้องชื่นชมสถานที่ที่จัด และสร้างทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้สะดวกสบาย และก็ไม่เสียอรรถรสในการาเดินชม เพราะสะพานที่สร้างเป็นทางเดินนั้นทำจากไม้ ไม่ใช่ซีแพ็คสำเร็จ ระหว่างทางเดิน เราก็จะได้สัมผัสกับพันธุ์ไม้นานาชนิด และได้ออกกำลังเรียกเหงื่อไปในตัว ผมถือว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ได้ประโยชน์มากๆ ทีเดียว

15.เป็นที่พำนัก ของไม้ใหญ่ และไม้เล็ก_resize
เป็นที่พำนัก ของไม้ใหญ่ และไม้เล็ก

แวะชม “โป่ง” ที่ถูกสร้างด้วยมนุษย์ เพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของสรรพสัตว์ ที่นี่เมื่อจะเข้าไปชม ควรรักษา กติกา มารยาท ให้เคร่งครัด หาไม่แล้วคุณอาจจะเป็นคนทำร้ายสัตว์ป่า ด้วยการทำลายแหล่งอาหารโดยที่ไม่รู้ตัว เพราะเค้าไม่ให้เดินไปที่โป่งโดยตรง เนื่องจากมันจะทำให้สัตว์ป่าได้กลิ่น แล้วจะไม่กลับมายังโป่งนี้อีกเลย

23.โป่ง ที่มนุษย์สร้าง เพื่อเป็นอาหารสัตว์ป่า_resize
โป่ง ที่มนุษย์สร้าง เพื่อเป็นอาหารสัตว์ป่า

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่ได้ กับการท่องเที่ยวป่า หน้าฝน! เมืองไทยมีอะไร?ให้เที่ยว! ให้เรียน และรู้อีกเยอะเลยครับ กับรถคู่ใจ…มอเตอร์ไซค์ดีดีสักคันอย่างผม…ไปทุกที่ที่มีทาง ผมก็ว่าน่าจะใช้ได้นะครับ กับสโลแกนนี้ บนเบาะ ฮอนด้า ม้าเหล็กคู่ใจ ไม่เคยทำให้ใครผิดหวังเลยครับ พบกันใหม่กีบการผจญภัยบนอานมอเตอร์ไซค์ กับนักธุดงค์…คนเดิมนะครับ…สวัสดี!!!

 

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย นิตยสาร มอเตอร์ไซค์ : motorcycmagazine.grandprix.co.thmag
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save