On TourRidding Travel

เยือน…น้ำตกคลองลาน! น้ำตกในตำนาน?

ตอนผมยังไม่มีโอกาสได้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว เคยได้ยินเพื่อนรุ่นพี่ ที่ขี่รถเที่ยวเค้าพูดถึงความสวยงามของน้ำตกนี้ให้ได้ยิน ได้ฟัง…บ่อย จนฝังใจ บอกตัวเองว่า มีโอกาสต้องไปเยือน!

เริ่มก้าวย่างเข้าสู่ฤดูโคตรร้อน! นี่แค่เดือน “มีนาคม” นะ ยังร้อน! ได้…ร้อน! ดี ขนาดนี้เลยนะ แล้วถ้าตรงเดือน เมษายน คนจะอยู่กันได้หรือ? แต่ดีที่คนไทยมีวัฒนะธรรม ประเพณีดีงาม อย่าง “สงกรานต์” ที่ช่วยดับร้อนแบบวิถีไทย
ส่วนคอลัมน์ ท่องเที่ยว ในฉบับนี้ เป็นฉบับรับร้อนก่อนใคร…ผมจะพาท่านผู้อ่านไปเที่ยว “น้ำตก” ลดร้อน! ครั้งนี้ผมจะพาขี่รถไกล! ก็เลยขอเลือกเอา Honda Rebel 500 ซี.ซี. ครุยเซอร์ ตัวล่าสุดของค่ายปีกนก ที่ให้ความสะดวกสบายในภาระกิจการเดินทางไกลในครั้งนี้ของผม และทีมงาน ด้วยขนาดเครื่องยนต์ 500 ซี.ซี.ที่ทำให้ผมทำเวลาที่วางเป้าหมายไว้ได้ แถมมาด้วยความประหยัด และที่ขาดไม่ได้คือ ความเท่ที่ขับขี่บนอานทุกครั้ง

1. (ใช้เป็นรูปเปิดนะหนิง)
จากบางบัวทอง ผมมุ่งหน้าไปยังชัยนาท วิ่งเข้านครสวรรค์ และเบี่ยงเข้ากำแพงเพชร (จริงเป้าหมายอยู่พิษณุโลก) แต่ด้วยใจที่อยากไปสัมผัสน้ำตกในตำนานสักครั้ง เลยเปลี่ยนเป้าหมาย ผมบังคับ Honda Rebel มุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดกำแพงเพชร แล้ววิ่งตาม เครื่องมือบอกทางในโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ของผม จนเข้าสู่ที่ทำการ น้ำตกคลองลาน…!

60_06 MC REBEL ท่องเที่ยว__00090
ที่ว่าน้ำตกในตำนาน เพราะ! ตอนผมยังไม่มีโอกาสได้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว เคยได้ยินเพื่อนรุ่นพี่ ที่ขี่รถเที่ยวเค้าพูดถึงความสวยงามของน้ำตกนี้ให้ได้ยิน ได้ฟัง…บ่อย จนฝังใจ บอกตัวเองว่า มีโอกาสต้องไปเยือน! จนแล้ว…จนรอด ทั้งๆ ที่มีโอกาสขับขี่รถท่องเที่ยวไปจนทั่วฟ้าไทยแลนด์! แต่ก็หาโอกาสไปสัมผัสไอเย็นของน้ำตก “คลองลาน” ไม่ได้เลยสักครั้ง จนมาถึงวันนี้ ไม่ยอมพลาดแล้วครับ…ผมเปลี่ยนเส้นทาง หันหัว Honda Rebel 500 ไปตามใจปารถนาทันที!!!

5. จุดเช็คอินในน้ำตกคลองลาน เข้าทำไว้ให้เลย ปลอดภัย ได้มุมสวย

6. ควรอ่าน

     น้ำตกคลองลาน…วันนี้ สถานที่ถูกจัด และบริหารได้ลงตัว สะอาด ถ้าเป็นการให้คะแนน ผมให้ 4 ดาว ทั้งความสะอาดของแต่ละพื้นที่ ที่จอดรถ ที่รัปทานอาหาร รวมถึงภายในบริเวณน้ำตก ทางเดิน สวยงามจริงครับ แถมยังมีที่ถ่ายรูป ที่เช็คอิน เป็นสัดส่วน ปลอดภัย ขอยกนิ้วให้ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ อยู่ในเกณฑ์ราคาที่เหมาะสม ทั้งที่พัก และที่กางเต็นท์

8. สูนย์บริการนักท่องเที่ยว พร้อมสรรพด้วยร้านกาแฟทันสมัย

4. ส้มตำ ไก่ย่างอาหารคู่กับน้ำตกในประเทศไทย
วิวสวยๆ หลายมุมมีให้ถ่ายภาพ และแวะเล่นน้ำ ได้อย่างปลอดภัย นั่งเล่นเย็นๆ ใจ เช้า สาย ก็นั่งเล่นน้ำได้ ดูปลอดภัยทุกจุด น้ำตกไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน ดูมีพลัง ไม่ผิดหวังที่แวะเวียนขี่รถเข้ามาเที่ยวนับหลายร้อยกิโลฯครับ ประทับใจในสถานที่ และความสวยงามของน้ำตก จนอยากจะเชิญชวนให้ชาวไบเกอร์ หรือ Honda Rebel Club มาเที่ยว พักผ่อนกันที่นี่เลยครับ ไม่ผิดหวังกับธรรมชาติ และเสพย์อากาศดีๆ ของสถานที่แห่งนี้ จะเป็นแบบบ้านพัก หรือเต็นท์ ก็เข้าทีดีครับ!

3. ที่นอนคืนนี้ของผม และทีมงาน ชิดธรรมชาติ
มากำแพงเพชร! ต้องแวะเยือน อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองฯ จังหวัดกำแพงเพชร ทางฝั่งตะวันออกขอแม่น้ำปิง แบ่งออก เป็น ๒ เขต คือ เขตภาย ในกำแพงเมืองมีพื้นที่ ๕๐๓ ไร่ และเขตนอกกำแพงเมืองหรือที่เรียกกันว่า เขตอรัญญิก ตั้งอยู่บนเขาลูกรังขนาดย่อม มีพื้นที่ ๑,๖๑๑ ไร่ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรประกอบด้วยกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นศาสนสถานเป็นส่วนมากได้รับการ ประกาศให้เป็น “มรดกโลก” ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2534

12. เวลาทำร้ายทุกอย่าง แม้แต่สิ่งก่อสร้างอันทรงคุณค่า

 

11. โบราณสถานที่น่าสนใจ น่าศึกษา มรดกโลก
มันเป็นการสร้างความรัก และความหวงแหนให้กับคนรุ่นใหม่ๆ เพื่อที่จะช่วยกันทำนุบำรุงโบราณสถานของบ้านเรา ให้อยู่คู่บ้านเมืองเราตลอดไป แต่เท่าที่ผมเข้าไปสัมผัสมา อยากให้ทางผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบในส่วนนนี้โดยตรงให้ความสำคัญ และบูรณะ ดูแลให้มากกว่าที่เป็นอยู่สักหน่อย สถานที่แห่งนี้จะเป็นที่ศึกษา หาความรู้ของเด็กรุ่นใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี ชื่นชมนะครับ กับคิวอาร์โค๊ต ที่มีไว้ตามโบราณสถานในบริเวณ เพื่อสะดวก และดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้เข้าไปหาข้อมูล ครับ

13. ในเนื้อที่ผมบอกว่าที่นี่เค้านำความทันสมัยของโซเชี่ยลมาใช้
ผิดหวังกับน้ำพุร้อนพระร่วง เพราะอยู่ในช่วงการปิดปรับปรุง สถานที่ อยากไปสัมผัส แต่ได้แค่มองบริเวณรอบๆ โอกาสหน้าถ้าผ่านมาจะแวะ เพราะอยากเข้าไปสัมผัสบริเวณ และสถานที่ที่ พระร่วง ท่านได้ให้ทหารไปจับไก่แจ้ และบ่อน้ำร้อนที่ท่านทรงใช้มนต์ทำให้เกิด(ตามตำนาน)

15. น้ำพุพระร่วง วันนี้ที่ไปปิดปรับปรุง

17. กล้อยแปรรูปสารพัดรส อร่อย

16. กล้วยไข่ ซิกเนเจอร์หนึ่งของ เมืองกำแพงเพชร
อีกหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกำแพงเพชรที่น่าสนใจ น่าแวะเวียนไปสัมผัสครับ เท่าที่ผมฝังตัวอยู่ในจังหวัดกำแพงเพชร 1 วัน 1 คืน ก็คิดว่า “อิ่ม” แล้วครับ กับการท่องเที่ยวตามธรรมชาติของจังหวัดนี้ “เมืองไทยเรามีของดีอีกมาก ไม่ต้องลำบากไปเที่ยวเมืองนอก” เชื่อผมเต๊อะ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save