Biker StoryHighlight

50th Anniversary of Burt Munro’s

5 ทศวรรษ “ลุงเบิร์ต” ตำนานทะเลสาปเกลือของ “อินเดียน”  

50th Anniversary of Burt Munro’s การกลับมาของตำนาน “อินเดียน”

ต้องกลับมาย้อนยุคหนังแผ่น The World’s Fastest Indain ที่เคยเข้าฉายในปี 2005 เพื่อระลึกความหลัง นี่คือเรื่องราวที่เล่า “ย้อนปม” นำแสดงโดย “แอนโทนี่ ฮอปกี้” ผ่านปม “เรื่องจริง” ของกระทาชายนาย…เบิร์ต มันโร!!! (Burt Munro)  

WHO IS BURT MUNRO…?

เบิร์ต มันโร ผู้กระหายความเร็ว นักแข่งรถชาวนิวซีแลนด์ เขาเกิดและโตที่นั้น ในวัยเด็กเขาชอบขี่ม้า และพ่อของเขาก็กล่าวว่า เขาขี่ม้าได้เร็วที่สุดในฟาร์มแล้ว ซึ่งมันปลูกฝัง“โลกความเร็ว” ให้เชามาตั้งแต่บัดนั้น วัยหนุ่มเขาทำงาน เก็บเงิน และได้ครอบครองรถจักรยานยนต์ Indian Scout ปี 1920 เครื่องยนต์ 627 ซี.ซี. เขาฝัน และอยากเป็นสุดยอดนักแข่งผู้ทำความเร็วสูงสุดในโลก ทว่า ตอนนั้น 1926 Indian Scout สามารถทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 55 ไมล์ต่อชั่วโมง (89 กม./ชม.) เท่านั้น มันยังห่างไกลความเป็นจริง

เขาทุ่มเทในการปรับแต่งรถ “อินเดียน” ของเขาอย่างมาก เพราะไม่มีเงินทุนหรือผู้สนุบสนุนรายได้เลย ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ เขาจึงสร้างมันขึ้นเอง ไม่ว่าจะเป็น เสื้อสูบ ฝาสูบ หรือ ข้อเหวี่ยง ทำเอง วิ่งเอง นักเลงพอ ในขณะที่ความเร็วของรถเริ่มขยับขึ้นมาตามลำดับ กระทั้ง ถือว่าเร็วที่สุดของแผ่นดิน “นิวซีแลนด์” แล้ว ทว่า มันยังไม่บรรบุผล เขาเดินทางไปที่ “สังเวียนความเร็วของโลก” ทะเลสาปเกลือบอนเนวิลล์ (Bonneville Salt Flats) ในยูท่าห์ สหรัฐอเมริกา ทำพิสูจน์ตัวเองบนโลกความเร็วถึง 9 ครั้ง ในช่วง 20 ปี ด้วยรถคันเดิม 1920 Indian Scout Streamliner ก่อนที่ฝันของเขาจะเป็นจริงในรุ่น S.A.1000 (เครื่องยนต์ต่ำกว่า 1000 ซี.ซี./) ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 183.586 ไมล์/ ชั่วโมง (296.453 กม./ชม.) ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดในโลก ณ วันที่ 26 สิงหาคม 1967 ด้วยวัย 68 ปี

 2017 Indian Motorcycle หยิบจับเอาตำนานเรื่องนี้มา “ระลึกถึง” ด้วยความเคารพ ถึงแม้ว่า Burt Munro จะจากไปแล้วตั้งแต่ปี 1978 (ด้วยวัย 78 ปี) ทว่า บุคคลหนึ่งที่เข้ามาร่วมโครงการนี้คือ Lee Munro หลานชายของเบิร์ต เขาเดินตามรอยลุง และเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์ทางเรียบที่มีชื่อของนิวซีแลนด์ ซึ่งเขากล่าวว่า “ลุงเบิร์ต…คือแรงบันดาลใจที่สำคัญสำหรับอาชีพการแข่งรถของเขา การกระหายในความเร็วเป็นส่วนหนึ่งของ DNA ไปแล้ว สิ่งที่ Indian Motorcycle กำลังทำอยู่นั้นมันยอดเยี่ยมมาก และผมภูมิใจมากที่ได้ร่วมงานกับพวกเขาและขับ Scout ของตัวเองที่ Bonneville เพื่อเป็นเกียรติแก่ลุงของผม เนื่องในวันครบรอบ 50 ปี สถิติความเร็วที่เป็นเสมือนประวัติศาสตร์ของตัวเขา”

          Lee ซิ่งเจ้า Indian Scout “Spirit of Munro” เครื่องยนต์ 1350 ซี.ซี. ที่ตกแต่งพิเศษในแบบสตรีมไลน์เนอร์ เฉกเช่นที่ลุงของเขานั้นสร้างสรรค์ขึ้น ทว่า หนนี้ Indian Scout ในสหัสวรรษใหม่มีเทคโนโลยีที่มันสมัย ซึ่งทีมวิศวกรของอินเดียนร่วมกันสร้างสรรรค์ขึ้นหลังจากเลิกงานประจำ แม้ความเร็วที่ทำได้มากกว่า 200 ไมล์/ ชั่วโมง ทว่า กลับไม่มีใครสนใจเรื่องผลของมันเลย เหตุผลเดียวที่ทุกคนมาอยู่ตรงนี้ ก็เพื่อที่จะระลึกถึงประวัติศาสตร์ที่“ลุงเบิร์ต” นั้นได้สร้างสรรค์ขึ้น  

          ในขณะที่ Reid Wilson ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด Indian Motorcycle กล่าวว่า “พลังขับเคลื่อนด้วยความมุ่งมั่นของเบิร์ตไม่มีใครเทียบได้ ความหลงใหล ไล่ล่า เบิร์ตรวบรวมเอาจิตวิญญาณของ Indian Motorcycle ที่เราภาคภูมิใจอย่างยิ่ง และที่เราพร้อมใจกันมาที Bonneville Salt Flats ก็เพื่อระลึกและเคารพ ถึงสิ่งที่เขาสร้างไว้ให้เรา”

          ปัจจุบันนามของ Burt Munro ยังคงก้องอยู่ในหัวผู้รักความเร็วทุกคน ซึ่งเขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็น AMA Hall of Fame ในปี 2006 เพื่อเป็นเกียรติอย่างสูงสุด ในฐานะนักล่าความเร็ว ที่ใช้เวลาในการเขียนประวัติศาสตร์บทนี้ถึง…8 ทศวรรษ!!!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save