Biker Story

THE ZEUS CUSTOM THE ART OF MOTORCYCLES

เมื่อพูดถึงแนวทางการตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ในตลาดบ้านเรา ผมเชื่อว่ารถในสไตล์ Custom ต้องเป็นหนึ่งในนั้น และถ้าให้พูดถึงรถแนวนี้ในบ้านเราแล้วล่ะก็ที่พบเห็นได้บ่อยก็คงจะเป็นรถในสไตล์ Café Racer ซึ่งรถแนวนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาด เพราะกระแสของวินเทจที่กำลังมาแรงทำให้มันส่งผลไปถึงสไตล์ของการแต่งรถด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากรถที่ขี่แล้วเสื้อผ้าหน้าผมก็ต้องไปกับรถได้ด้วย ไม่ใช่ขี่รถสปอร์ตจ๋ามาเลยแต่แต่งตัวมาซะแบบวินเทจยุค 60 มาเลยทีเดียว มันก็จะดูขัดๆกันนะผมว่า

เพราะปัจจุบันนั้นกระแสและสังคมของรถมอเตอร์ไซค์นั้น ถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยเรื่องของแฟชั่นเหมือนกัน เพราะฉะนั้นรถที่ขี่กับผู้ที่ขี่รถหรือไบค์เกอร์นั้นต้องดูดีด้วยกันทั้งคู่ หรือจะพูดว่าแต่งรถแล้วก็ต้องแต่งคนด้วยเช่นกัน จะมาอะไรก็ได้แบบเมื่อก่อนมันไม่ได้แล้วเพราะเทรนตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว และในชั่วโมงนี้ถ้าให้พูดถึงร้าน Custom รถมอเตอร์ไซค์ในตลาดบ้านเราแล้วล่ะก็คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน Zeus Custom และโดยเฉพาะในวงการรถมอเตอร์ไซค์ในกลุ่ม Stallion Centaur ต้องรู้จักสำนักตกแต่งรถแห่งนี้กันทุกคนอย่างแน่นอน
โดยร้าน Zeus Custom นั้นได้ถือกำเนิดขึ้นมาโดยผู้ชายที่มีใจรักในรถมอเตอร์ไซค์ 2 คน นั่นก็คือ วรวิทย์ เรืองจันทานุกูล(หมูหยอง) และ วุฒินันท์ ปากวิเศษ(น๊อต) ซึ่งแม้ว่าทั้ง 2 คนจะต่างที่มา ต่างสายงานอาชีพกัน แต่สิ่งที่พวกเขาทั้ง 2 มีเหมือนกันนั่นก็คือพวกเขาชอบและรักในการ Custom รถมอเตอร์ไซค์ ถึงขนาดที่ว่ายอมลาออกจากงานประจำและเอาอนาคตทั้งหมดมาวางเดิมพันไว้กับ Zeus Custom เลยทีเดียว ถ้าอยากรู้กันแล้วว่าเขาเป็นใครมาจากไหน และเดินทางมาถึงจุดจุดนี้ได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้วเราไปพูดคุยกับสองเพื่อนซี้ หมูหยอง และ น๊อต แห่งสำนักแต่ง Zeus Custom กันเลย!!!!

Q : ทำอะไรมา ก่อนที่จะเป็น Zeus Custom ?
A : น๊อต : ผมจบการท่องเที่ยวและโรงแรมมา ตอนแรกเลยทำงานเป็นคนขับรถส่งของ พวกไข่ไก่หรือขนมปังให้กับร้านสะดวกซื้อ 7-11 และหลังจากนั้นเพื่อนชักชวนให้ไปทำงานธนาคารก็ทำงานธนาคารอยู่ได้ประมาณ 5 ปี ผมมีความรู้สึกว่าเราทำงานที่เราไม่ได้มีความสุขไปกับงาน หรือชอบอะไรมากมายในงานที่ทำเลย เหมือนกับเราแค่ทำๆไปเพื่อรับค่าตอบแทน จนวันหนึ่งผมซื้อรถเซ็นทอร์มาและก็ได้มาเจอกับหมูหยองก็เริ่มมิตติ้งกันจาก 2 คัน 4 คัน และก็เริ่มมีเพื่อนไหว้วานให้ช่วยแต่งรถให้ จนเริ่มมีคนอื่นอยากให้เราทำรถให้มากขึ้นเรื่อยๆ หมูหยองก็เลยชวนผมว่าเรามาเปิดร้านกันแบบจริงๆจังๆไปเลยไหม ณ ตอนนั้นผมก็ไม่ได้คิดว่าร้าน Zeus Custom จะมาเป็นรายได้หลักของผมในวันนี้
หมูหยอง : ผมจบโปรแกรมเมอร์มาเพราะด้วยตอนนั้นผมอบเล่นเกมส์มาก แต่ไปๆมาๆผมมองว่าโปรแกรมเมอร์มันซับซ้อน ผมอยากทำอะไรที่มันสนุกและก็เอนเตอร์เทน ผมเลยไปสมัครเป็น DJ คลื่นวิทยุออนไลน์ตอนนั้นจัดอยู่ตรงสยามเซ็นเตอร์ ก็ทำงานเป็น DJ อยู่เกือบ 8 ปี ผมก็ผันตัวเองมาทำงานเบื้องหลังเป็นดีไซเนอร์และก็ครีเอทีฟคิดสปอร์ตโฆษณา ทำไปทำมาผมก็เริ่มเบื่องานประจำ ผมก็ออกมาทำเว็บไซต์ทำเว็บไซต์ได้ไม่นานบริษัทเดิมก็เรียกตัวให้เรากลับไปทำงานด้วยคราวนี้เป็นตำแหน่งอาร์ตไดเร็คเตอร์ ก็เริ่มทำงานที่ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่ด้วยงานที่ฟิกว่าเราต้องเข้า 8 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น ผมเลยไม่ชอบผมชอบชิวๆมากกว่า ผมชอบตื่นสายๆ อยากตื่นเมื่อไหร่ก็ได้ ทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ จนได้มาเจอกับน๊อตและก็ชวนทำรถด้วยกันจนมาเป็นร้าน Zeus Custom นี่ล่ะครับ

Q : Zeus Custom คืออะไร ?
A : Zeus Custom คือร้านรับตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์วินเทจ และก็ขายพวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายกับพาสอะไหล่สำหรับไว้ตกแต่งรถต่างๆ รวมไปถึงเป็นสถานที่ไว้นัดพบปะพูดคุยของผู้ที่รักรถและมีความสนใจในรถแนวนี้

Q : รับ Custom รถทุกประเภทเลยหรือเปล่า ?
A : ครับ แต่ประมาณ 80% เลยที่จะเป็น Stallion Centaur ที่เข้ามาแต่งกับเรา เพราะถือว่าทางร้านของเราบุกเบิกมาจากรถรุ่นนี้ ทำให้ภาพที่ถูกสื่อออกไปส่วนใหญ่ก็จะเป็น Centaur ทำให้ลูกค้าที่จะแต่งรถรุ่นนี้เขาก็จะนึกถึงเราเป็นอันดับแรกก็จะเลือกมาที่ Zeus Custom กัน แต่ตอนนี้พอเรามีช็อปใหม่ลูกค้าก็อยากให้เราทำรถที่ใหญ่ขึ้นมี CC. ที่สูงมากขึ้นจากเมื่อก่อนที่เราอาจจะยังไม่พร้อม แต่ตอนนี้เราคิดว่าเราพร้อมแล้วเพราะเราเองก็เริ่มที่จะถนัดในสายแนวนี้ไม่ว่าจะเป็น Café, Bad, Bubble อะไรพวกนี้เราว่าเราไหวแล้ว อย่างตอนนี้ก็เริ่มมีลูกค้านำเอา Yamaha SR400 กับพวก Triumph มาให้ทำบ้างแล้วเราก็ถือว่าเป็นอะไรใหม่ๆที่ท้าทายกับเราเหมือนกัน

Q : แสดงว่าในอนาคตพร้อมที่จะรองรับรถที่ใหญ่ขึ้น ?
A : ใช่ครับ อย่างตอนนี้เราก็เริ่มสั่งผลิตพวกแฮนด์บาร์แต่ง ตุ๊กตาแฮนด์แต่ง และที่ลูกค้าถามกันเข้ามาเยอะเลยก็คือบังโคลนหน้า-หลังอย่างของ Triumph Bonneville ที่จะออกแนวคลาสสิควินเทจหน่อยก็จะมีถามหากันเข้ามาเยอะพอสมควร สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเวลาสั่งเมืองนอก ไม่อยากซื้อในราคาที่แพงจนเกินไป ก็สามารถมาเลือกซื้อได้ที่เราซึ่งเราจะพยายามผลิตเองให้ได้ทุกชิ้น


Q : สาย Harley Davidson ทำได้ไหม ?
A : สายฮาร์เลย์ก็มีแววครับเพราะความจริงแล้ว ส่วนตัวผมชอบฮาร์เลย์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ส่วนด้านสาย Café แนว Thruxton เนี่ยทางน็อตเขาจะชอบ ผมเองจะชอบ Café สูบ V มากกว่า ตอนนี้ก็มีมาแล้วครับฮาร์เลย์ที่อยากจะให้เราทำ ตอนนี้เราก็กำลังมองอยู่ครับว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหนดี

Q : ไอเดียในการแต่งรถได้มาจากไหน ?
A : หลักๆแล้วเราดูเรฟเฟอเรนซ์ครับ จากต่างประเทศบ้างภายในประเทศบ้าง และที่สำคัญเลยคือเราต้องดูโจทย์ของลูกค้าเป็นหลักว่าลูกค้าชอบแนวไหน อย่างลูกค้าบอกว่าจะทำ Café เราก็ดูเรฟเฟอเรนซ์ Café ไว้ในหัวก่อนแล้ว จากนั้นเราก็ทำการบ้านมาคุยกับลูกค้าถ้าลูกค้าชอบแบบนี้ตรงกับโปรเจคที่เราคิดไว้ก็ลุยเลยครับ

Q : ใช้เวลา Custom นานเท่าไหร่ต่อ 1 คัน?
A : ถ้าเป็นใส่อะไหล่ 2-3 ชิ้นก็รอรับได้เลย แต่ถ้าเป็นงานสร้างใหม่ทั้งหมดเลยก็อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ถ้าอยากจะ Custom แบบทั้งคันแต่อยู่ในเซทที่เรามีอยู่แล้วไม่ต้องสร้างชิ้นงานขึ้นมาใหม่ก็จะใช้เวลาประมาณ 3-4 อาทิตย์ต่อคัน

Q : Custom Stallion Centaur 1 คันใช้งบประมาณเท่าไหร่ ?
A : มันก็เริ่มจาก 2 หมื่นบาท แล้วก็ที่เคยทำมามากสุดเลยก็คือ 9 หมื่นกว่าบาทครับแต่งแบบเต็มคันหล่อมาเลย แต่ถ้าหากลูกค้ามีงบไม่ถึงก็สามารถคำนวณงบประมาณตามที่ต้องการคร่าวๆให้เราได้ ทางเราก็จะสามารถลิสต์สิ่งของที่จะใส่ลงไปให้ได้ว่ามีประมาณนี้ รูปทรงที่ออกมาจะเป็นอย่างนี้ ในราคาที่ลุกค้ากำหนดมา

Q : คำว่า Custom ในความหมายของทั้ง 2 คนมันคืออะไร ?
A : หมูหยอง : Custom คืองานสร้างแล้วก็ให้มันเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวครับ นั่นคือความหมายที่ผมเข้าใจ
น๊อต : ก็เหมือนกับหยองล่ะครับ มันคือความเป็นเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของเรา

Q : มาถึงจุดนี้พอใจแล้วหรือยัง มีอะไรที่อยากจะทำอีกไหม ?
A : ในระดับหนึ่งเราก็ภูมิใจครับที่มาได้ถึงวันนี้ แต่ในมุมมองของเราคือเราต้องก้าวต่อไปครับ เราไม่ได้มองว่าเราดีที่สุดของวงการนี้ เราไม่ได้มองว่าเราเจ๊งที่สุด แต่เราพร้อมที่จะพัฒนามันไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในระดับกลางๆอยู่ เพราะเรามองไปในอนาคตที่ไกลกว่านี้ครับ

Q : แผนในอนาคตจะทำอะไรต่อไป ?
A : อยากจะทำให้ Zeus Custom เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ต่างประเทศก็เริ่มที่จะรู้จักผลงานของเราบ้างแล้ว ผมอยากมีพันธมิตร แล้วก็เพื่อนๆที่ชอบรถในสไตล์นี้เหมือนกันมานั่งเล่นนั่งพูดคุยกัน และสิ่งที่ผมอยากจะทำมากที่สุดเลยก็คือผมอยากจัดงานอีเว้นที่รวมเอารถในสาย Custom Bike วินเทจ Bike มารวมไว้ด้วยกัน แล้วก็รวบรวมทุกๆสำนักแต่งในสายนี้มาร่วมเป็นพันธมิตรกัน อยากจัดให้เป็นที่พุดถึงไปยังต่างประเทศเลยว่าเห้ยคนไทยก็เจ๋งนะ ทำให้ต่างประเทศเขาได้รับรู้บ้างว่ามันมีงานแบบนี้ในประเทศไทยเรา

Q : ผลตอบรับจากลูกค้า Zeus Custom ในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?
A : ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยนะครับว่า Zeus ไม่ได้ขายของถูกนะครับ เพราะเราไม่ได้เน้นขายของเหมือนที่อื่น เราทำงานมาในแนว Custom เราเน้นทำงานเป็นแนวโปรเจคคอนเซ็ปมากกว่า เราเน้นขายงานสร้างงานดีไซน์ส่วนกระแสตอบรับจากลูกค้าของเราก็ถือว่าดีพอสมควรครับ เพราะเราต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้กับคนที่เล่นรถสไตล์นี้ให้เขารู้สึกว่า เขาเป็นคนหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับเรา ให้เขามีความรู้สึกรักและภูมิใจในรถของเขา รักในพาสอะไหล่ตกแต่งที่ถูกใส่ลงไปในรถของเขา ให้เขาเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจไปกับมัน

Q : ฝากอะไรถึงผู้อ่านหน่อย ?
A : ครับ ตอนนี้ร้าน Zeus Custom ได้เปิดสาขาที่ 2 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ณ จังหวัด ขอนแก่น บริเวณถนนมิตรภาพใกล้ๆกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่นี่ก็จะเป็น Zeus สาขาที่ 2 ของประเทศไทย เพื่อที่จะได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าของ Zeus ที่อยู่ต่างจังหวัดได้ง่ายยิ่งขึ้น ก็เรียกว่าใครใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นได้เลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะครับสำหรับร้านแต่งรถสุดแนว Zeus Custom คงจะถูกอกถูกใจสาวกสาย Custom กันไปมิใช้น้อยเลยใช่ไหมครับ ส่วนสำหรับมิตรรักแฟนนิตยสารมอเตอร์ไซค์ท่านใดที่สนใจอยากจะแวะเวียนกันไปที่ร้านล่ะก็ สามารถไปกันได้ตามพิกัดที่อยู่นี้ได้เลย 66/70 ถนน ประเสริฐมนูกิจ ซอย 39 นวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ หรือถ้าหากกลัวหลงทางล่ะก็สามารถโทรเข้าไปสอบถามเส้นทางกันได้ที่ โทร.086-412-6382

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save