Biker StoryHighlight

“BELSTAFF” BIKER ICONIC BRAND

109 ปี “เจ้าชายทมิฬ”

         หล่อ…ครบ!!! ในแบบไบค์เกอร์ที่รักการท่องเที่ยง “แจ็คเก็ตดำ” 4 กระเป๋าคือ “แพทเทิร์น” ที่เจนตา…ที่…เป็นมากกว่า ผ้าห่อหุ้มร่างกายที่รองรับได้ในทุกสภาวะการณ์ “สตอร์รี่” สุมจนเป็น “เอนไซด์โคพิเดีย” ที่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นเลือดใหญ่รายการแข่งขันที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1907…ใช่…109 ปีคือ มหากาพย์ของ “ชายชรา” สุดเก๋า ภายใต้วิถีเสพที่ยังคงได้ใจ “สิงห์ 2 ล้อ” ที่กระหาย…การเดินทาง…!?!?!      

          หากนับย้อยไปในยุคของการแข่งขันที่เรียกว่า Isle of Man Tourist Trophy Race การแข่งขันทางฝุ่นครั้งแรกนั้นมีผู้เข้าแข่งขันเพียง 25 คนเท่านั้น ชายหนึ่งในกลุ่มนั้น ใส่เสื้อกันฝุ่นสีดำ แขนยาว มีกระเป๋าที่ด้านหน้า 4 ใบ รึนี่คือ “Belstaff” (เบลสต๊าฟ)ในยุคต้น ทว่า หลังจากนั้นมา แจ็คเก็ตที่ผลิตสำหรับการแข่งขันในรูปแบบลุยๆ นี้ จะมีหน้าตาที่คล้ายๆ กันในที่สุด หรือนี่คือแนวทางที่ดีที่สุด สำหรับวงการ “ทางฝุ่น” ปฐทบทที่มีอายุอานามมากว่า…ศตวรรษ!!!   

โลโก้ “Bellstaff” ยุคต้นในปี 1927 จะเห็นว่าใช้ตัว “l” 2 ตัว (ก่อนเปลี่ยนในปี 1930)

          ทว่า หากมองในรูปแบบของการประกอบธุรกิจอย่างเป็นทางการ Belstaff ถูกบรรทึกไว้ในปี 1924 โดย Eli Belovitch และลูกบุญธรรมของเขา Harry Grosberg ใน Staffordshire, UK โดยใช้ชื่อ Bellstaff (จะเห็นว่าใช้ตัว “l” 2 ตัว/ และเปลี่ยนมาใช้ “l” ตัวเดียวในปี 1930) เป็นเครื่องหมายการค้า ผลิตแจ็คเก็ตสำหรับไบค์เกอร์ที่สามารถปกป้องผู้ขับขี่ได้ในทุกสภาวะอากาศ รวมถึงแว่น (Goggle) สำหรับใส่ขับขี่ ถุงมือ รวมถึงสิ่งทอที่นำไปตัดเย็บเพื่อความอบอุ่น, แห้งเร็ว และเน้นเรื่องความปลอดภัย ด้วยเทคนิคการทอที่เป็นเอกลักษ์และมีคุณสมบัติเรื่องความคงทน โดยใช้ฝ้ายที่เคลือบด้วยแว็กจากอียิป ที่สามารถกันน้ำได้ ทว่า ให้อากาศไหลเวียนได้ บาง เบา สวมใส่สบายในทุกสภาพอากาศ     

นักแข่งสายลุย Belstaff รุ่นในตำนาน กับรถแข่ง Brough Superior คันแรง (ภายถ่ายในปี 1926)

          Belstaff นั้นทำการตลาดและประสบความสำเร็จอย่างมาก จากการที่ไปเป็นส่วนหนึ่งสำหรับรายการแข่งขันสร้างประวัติศาสตร์โลกมากกมาย อาทิ Joseph ‘Joe’ Wright นักแข่ง 2 ล้อที่สามารถทำความเร็วเรคคอร์ดสูงสุดได้ที่ Brookland ในปี 1925-1935 และถือเป็น “แบรนด์เอมบาสเตอร์” คนแรกของเบลสต๊าฟไปในที่สุด ไม่เฉพาะ “งานราษฎร์” ที่ Belstaff นั้นลงทุน “งานหลวง” 1927 Eli และ Harry ต่อแจ็คถึงหน่วยราชการสำเร็จ เขารับหน้าที่ผลิตเครื่องแต่งกายให้กับทหารบก/ ทหารเรือ ของสหราชอาณาจักร และเปิดเป็นช็อปสำหรับบุคคลทั่วไปได้เข้ามาเลือกสรรค์ได้ด้วยที่ Stafford Street

ไม่ว่าเส้นทางแบบไหน สภาพอากาศแบบไหน คู่ใจนักแข่งต้อง “เจ้าชายทมิฬ” รุ่น Trialmaster
คือ รุ่นยอดนิยมที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย (ภาพถ่ายในปี 1959-1960)

          1939…ครบรอบ 30 ปีของ Belstaff ในวันที่ Eli ครบวัยเกษียณ เขาออกจากโรงงานและปล่อยงานบริหารให้กับ Harry Grosberg-ภรรยา และ ลูกสาวของ Eli ที่ยังคงสานต่อธุรกิจผลิตสิ่งทอนี้ให้มั่นคงขึ้นไปอีก ทว่า โชคไม่ดีนัก เกิดภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 กระนั้น Belstaff ก็ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือ พวกเขาได้สัญญาสำหรับผลิตเครื่องแต่งกายให้กับนักบินทิ้งระเบิด รวมถึงเครื่องแบบที่มีความทนทานพิเศษสำหรับทหารบก เพื่อความอยู่รอดของเหล่าทหารกล้าทุกคน เพราะความต้องการแบบเร่งด่วนและปริมาณมาก Belstaff ต้องขยายโรงงานและกำลังแรงงานเพิ่มขึ้นเป็น 600 คน มันเป็นความท้าทายครั้งใหม่ ที่ Belstaff นั้นคาดหวังและพร้อมลุยไปให้ถึงฝั่งฝัน หลังสงครามสงบลง ชื่อเสียงของ Belstaff ได้รับการยอมในกองทัพ เสื้อผ้าของพวกเขาสามารถช่วยชีวิตของเหล่าทหารกล้าได้ไม่น้อย ทั้งการดำรงชีวิตในถิ่นทุระกันการสุดขั้ว กระมั่ง ท้องทะเลที่อันเวิ้งว้าง (กรณีเครื่องบินตก) จนเป็นที่มาของวลีที่ว่า…หากทหารคนใดได้เหรียญกล้าหาญ… Belstaff ก็ต้อง…ได้ด้วย!!!

Trialmaster แจ็คเก็ตผ้าคอทตอนเคลือบด้วยแว็กอียิป ใส่สบาย กันน้ำ ทว่า ให้อากาศไหลเวียนได้ดี
คุณสมบัติเด่น ภายใต้เครื่องหมายการค้าของ “Belstaff”

          สิ้นสงคราม Belstaff เดินเครื่องขยายธุรกิจ ควบคู่กับการสร้างชื่อในการแข่งขั้นทั้ง 2/ 4 ล้อแบบที่เขาถนัด อาทิ Scoottish Six Day และ 1949 โรงงานขยายไปที่ออสเตเลียและแตกไลน์เสื้อผ้าแฟร์ชั่นในแบรนด์ของ Driza-Bone40 ปีของ Belstaff อะไรคือความสำเร็จ “จำนวน” 1.6 ล้านตัวคือตัวเลขที่อ้างอิง แพทเทิร์นของ แจ็คเก็ตสีดำ ซิปหน้า 4 กระเป๋า ปกยก มีเข็มขัดรัดที่เอว ยังคงชินตา “The Black Prince Jackets” (เจ้าชายทมิฬ) คือ DNA. เนื้อแท้ของ Belstaff ที่ส่งผ่าน…สู่รุ่น…ภายใต้ ศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง นักแข่ง นักเดินทางแนวแอดเวนเจอร์ อาทิ John Lee, Gordon Jackson, Steve McQueen, Ewan McGregor, Charley Boorman, Kate Moss รวมถึง Will Smith แจ็คเก็จสูทแบบใหม่ๆ รวมถึงวัตถุดิบทันสมัยถูกผลิตออกมา แบบ สีสัน ถูกปรับให้เป็นแฟชั่นมากยิ่งขึ้น รวมถึงการร่วมทุนกับ Jackie Stewart แชมป์กรังด์ปรีซ์ 27 สมัย (แชมป์โลก 3 สมัย) ผลิตเครื่องแต่งกายสำหรับนักแข่งและทีมงานของทีม Formula 1…ก่อน…ต่อยอดไลน์การผลิตเครื่องแต่งกายสำหรับวงการกอล์ฟด้วย

Sulby Jacket เจ็คเก็ตตัวสั้นเน้นความเป็นสปอร์ต และคาเฟ่ร์ สายกวน

         2014 Belstaff สร้างปรากฎการณ์ครั้งใหม่ หลังจากได้ David Beckham เข้ามาร่วมงาน คอนเลคชั่น Moto Jacket วัสดุหนังเคลือบแว็กรูปทรงคลาสสิค เข้ากันได้ดีกับกางเกงยีนส์แนวเซอร์เข้ารูป บีบปลายขาเพื่อในในรองเท้าบูท นี่คือแนวทางของแฟร์ชั่นสมัยใหม่ในลุคสปอร์ตแมน ที่ยังคงซึบซับเอาเรื่องราวระดับตำนานของ Belstaff กว่า “ศตวรรษ” มาประมวลผล…ได้อย่าง…กลมกล่อม…!?!?!

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save