Biker StoryHighlight

FIM BAJAs World Cup

3 วันอันตราย “ทะเลทราย” คือสังเวียร

แบบนี้ถือว่าทางดีเลย ผ่านมาให้เห็นสีสันของหมู่บ้านบ้าง

         FIM Bajas World Cup (เอฟเอ็ม บาฮา เวิร์ล คัพ) ถือเป็นการแข่งขันรถจักรยานยนต์ “แรลลี่โหด” ระดับแนวหน้าของโลกอีกรายการหนึ่ง ที่แยกตัวออกมาจากราการแข่งขันหลักก่อนหน้านั้นคือ FIM Cross-Country Rallies World Championship (ก่อตั้งในปี 1999)ซึ่งจัดโดย Federation International de Motocyclism (FIM) ที่เริ่มครั้งแรกในปี 2012 โดยใช้รูปแบบการแบ่งกันแข่งขันเป็นฤดูกาล และแต่ละฤดูจะถูกแบ่งการแข่งขันย่อยเป็นอีก 7 รายการ ซึ่งในปี 2021 นี้ สังเวียนโหดจะถูกจัดขึ้นกระจายไปทั่วโลก อาทิ ดูไบ, จอร์แดน, สเปน, ฮังการี, กาต้าร์ และ โปรตุเกส

         FIM Bajas World Cup จัดแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 คลาส คือ จักรยานยนต์ (Bike), จักรยานยนต์แบบ 4 ล้อ (Quads) และ รถ SSV (กะบะ) ซึ่งแต่ละคลาส จะจัดแย่งนักแข่งออกเป็น 3 คลาสด้วยเช่นกัน คือ ทั่วไป (Veterans), เยาวชน (Junior) และ สตรี (Women)

กฎกติกาเกี่ยวกับ “ตัวรถ” ยังคงมีความใกล้เคียงกับการแข่งขัน“ดาก้าร์แรลลี่” ทว่า ก็อาจมีแตกต่างกันบ้าง คือ ต้องเป็นรถจักรยานยนต์ที่มีกระบอกสูบไม่เกิน 450 ซี.ซี. จะเป็นเครื่องยนต์สูบเดี่ยวหรือ 2 สูบก็ได้ และจะเป็นแบบ 2 หรือ 4 จังหวะก็ได้ โดยการแข่งขันจะเป็นรูปแบบการแข่ง“ข้ามประเทศ” โดยใช้ระยะเวลา 3 วัน ผ่าน “สมรภูมิหฤโหด” แบบครบรสชาติ ทั้ง ทะเลทราย บ่อโคลน ทุ่งหญ้า ทุ่งหิน หุบผาสูงชัน หรือ เนินทราย โดย FIM จะเป็นผู้มอบรางวัลเฉพาะ รุ่น Bike/ Quads เท่านั้น ส่วนรุ่นอื่นๆ จะเป็นของผู้สนับสนุนร่วม

ไม่บอกรู้ไหม Aishwarya Pissay นักแข่งสาวชาวอินเดีย ที่ลงชิงในรุ่น “สาวแกร่ง”

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save