News

ชิปเซมิคอนดักเตอร์ยังคงขาดแคลนต่อเนื่องตลอดปี 2022

โลกยังคงเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์เนื่องจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19

เซมิคอนดักเตอร์มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ เช่น เครื่องเกมคอนโซล หรือแม้แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเมื่อตอนที่ไวรัสโควิด-19 เริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลก สัญญาณของความต้องการเซมิคอนดักเตอร์มีความต้องการมากขึ้นในหลายๆ อุตสาหกรรม จนนำไปสู่การกักตุนและสั่งชิปล่วงหน้าโดยบริษัทเทคโนโลยีบางแห่ง เช่น Bosch

อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุด และในช่วงเริ่มต้นของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งใหญ่ ผู้ผลิตยานยนต์ได้ใช้แผนลดการผลิตลงเนื่องจากความต้องการของตลาดรถลดลง แน่นอนว่าผลกระทบในครั้งนี้สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักของเครือข่ายความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทและคู่ค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ นับไม่ถ้วน และจากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่าการกักตุนชิปทั่วโลกจะลดลงภายใต้ความต้องการที่เพิ่มขึ้นในปี 2022

มูลค่าของเซมิคอนดักเตอร์ในอดีตค่อนข้างผันผวนอยู่มาก เป็นเพราะผู้ผลิตไม่ต้องการลงทุนมากเกินไปในโรงงานมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพราะกลัวว่าความต้องการของตลาดจะหายไปและธุรกิจอาจพังทลายได้ทุกเมื่อ

นั่นหมายความว่าตอนนี้อุตสาหกรรมต่างๆ กำลังต้องการความยั่งยืนในการใช้ชิปเซมิคอนดักเตอร์เพื่อป้อนให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนไปจนถึงรถยนต์ รวมถึงเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงและระบบสาระบันเทิงที่เชื่อมต่อกับคลาวด์

สำหรับเราที่เป็นยูสเซอร์คงต้องเจอกับยานยนต์ยุคใหม่ที่อาจมีค่าตัวสูงขึ้น จนกว่าจะทุกอย่างจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่เมื่อไรนั้น คงไม่มีใครตอบได้…

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save