News

4 ผู้ผลิตญี่ปุ่น ตั้งบริษัทแบตเตอรี่แลกเปลี่ยนได้สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

Honda, Yamaha, Suzuki, Kawasaki และ Eneos ร่วมกันตั้งบริษัทแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้ชื่อ Gachacho Inc

Gachaco Inc (Gachaco) ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2022 ในญี่ปุ่น โดยเป็นการก่อตั้งร่วมกันระหว่าง Honda, Yamaha, Suzuki, Kawasaki และ Eneos มีเป้าหมายเน้นการแบ่งปันเทคโนโลยีการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน และยังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการบริการอีกด้วย โดยจะเริ่มให้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้กับผู้บริโภคในญี่ปุ่นภายในปีนี้

การใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าโดยมวลชนในญี่ปุ่นนับว่ากำลังมีแนวโน้มก่อตัวค่อนข้างดีเลยทีเดียว และการจัดตั้งบริษัทแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ Gachaco Inc (Gachaco) ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่กำลังจะมีขึ้นโดยแบรนด์รถสองล้อที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น บวกกับบริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุด มองว่าอนาคตจะเป็นแพลตฟอร์มที่มีขนาดใหญ่และก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว

บริษัทมีเป้าหมายหลักสองประการ ประการแรก คือ การแบ่งปันเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้เป็นมาตรฐานและฮาร์ดแวร์สำหรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ประการที่สอง Gachaco จะให้บริการเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมเพื่อรองรับบริการนี้

เห็นได้ชัดว่าความสำคัญของเป้าหมายที่สองมีความสำคัญพอๆ กันกับเทคโนโลยีการสลับแบตเตอรี่ แถมยังเป็นเครื่องพิสูจน์เทคโนโลยีในอนาคตและทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกมากขึ้นในการใช้เทคโนโลยีดังกล่าว นอกจากนี้ภารกิจสนับสนุนของ Gachaco ยังอ้างอิงโดยตรงถึงวิสัยทัศน์ ‘Battery as a Service’ ของ Eneos

Gachaco วางแผนที่จะเริ่มให้บริการแบ่งปันแบตเตอรี่ในญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี หรือประมาณเดือนพฤศจิกายน การเปิดตัวบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ในขั้นต้นนี้จะเริ่มในโตเกียวและเมืองใหญ่บางแห่งอื่นๆ ของญี่ปุ่น ผ่านช่องทางที่สะดวกและเป็นศูนย์กลาง เช่น สถานีรถไฟและสถานีของ Eneos

สำหรับตอนนี้ ความพยายามเบื้องต้นของ Gachaco จะขึ้นอยู่กับ Honda Mobile Power Pack e: ซึ่งเป็นแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ส่วนการขยายตัวสู่ต่างประเทศนอกเหนือจากตลาดในประเทศญี่ปุ่นตอนนี้ยังไม่มีการคอนเฟิร์มใดๆ จากต้นสังกัด

อย่างไรก็ตาม ด้วยความสนใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และแรงผลักดันสำหรับสองล้อไฟฟ้าในเอเชียและยุโรป แทบจะแน่นอนว่าเราจะได้เห็น Gachaco ขยายไปสู่ตลาดอื่นๆ นอกประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save