News

มาเลเซียเตรียมออกกฎหมายและใบอนุญาตสำหรับสกูตเตอร์ไฟฟ้า

กระทรวงคมนาคมของประเทศมาเลเซียออกมาแถลงว่า ใครที่ใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้า หรือ พาหนะขนาดเล็ก ที่สามารถทำความเร็วได้เกิน 50 กม./ชม. จะต้องมีใบอนุญาตเพื่อใช้ โดยกฏหมายดังกล่าวจะเริ่มใช้ในเร็วๆ นี้

สำนักข่าวทข่าวออนไลน์ท้องถิ่นของมาเลเซียได้ระบุว่า พระราชบัญญัติการขนส่งทางถนนได้รับการแก้ไขเพื่อให้ครอบคลุม ‘พาหนะขนาดเล็ก’ และในเร็วๆ นี้ กระทรวงคมนาคมจะเปิดเผยกฎหมายที่เสนอที่ครอบคลุมสำหรับการใช้พาหนะดังกล่าว ซึ่งคาดว่ากฎเกณฑ์ที่ระบุจะมีประเภทของยานพาหนะที่จะได้รับอนุญาตขับขี่บนถนนสาธารณะ และเงื่อนไขที่ผู้ขับขี่จะต้องได้รับใบอนุญาตจึงจะใช้งานได้ นอกจากนี้ยังสามารถดำเนินการภายใต้พระราชบัญญัติการขนส่งทางบกสำหรับยานพาหนะใดๆ ที่ไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานบนทางหลวง

กฎสำคัญข้อหนึ่งของกระทรวงคมนาคมคือเรื่องของใบอนุญาตในการใช้งานยานพาหนะขนาดเล็กที่มีความเร็วเกินกว่า 50 กม./ชม. ก็ถูกนำเข้ามาพิจารณาด้วยเช่นกัน เพราะตอนนี้เป็น “เทรนด์” สำหรับรถจักรยานไฟฟ้าบางคันที่สามารถทำความเร็วได้เทียบเท่ามอเตอร์ไซค์ และยังมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้หากผู้ขี่ขับเร็วเกินไปและสูญเสียการควบคุม

สกูตเตอร์ไฟฟ้า หรือ E-Scooter ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศมาเลเซีย เพราะง่ายต่อการจับจองเป็นเจ้าของและความสะดวกในการขับขี่ไปยังสถานที่ต่างๆ และมีราคาที่ถูกกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป ซึ่งทำให้กระทรวงคมนาคมเกิดจากความกังวลต่อสาธารณชนทั่วไป โดยล่าสุดมีผู้ใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าหลายคนสร้างความรำคาญให้กับทั้งผู้ขับขี่รถยนต์และคนเดินถนน โดยที่บางรายเกิดอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วย โดยมีภาพตัวอย่างของผู้หญิงคนนี้ที่ภาพด้านล่างซึ่งรายงานว่าขากรรไกรของเธอหัก

นอกจากจะมีการขับขี่กันบนทางเท้าและถนนหลักแล้ว ผู้ใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้ามักถูกพบเห็นขณะขับขี่ยานพาหนะโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย เช่น การสวมหมวกนิรภัยและไฟส่องสว่าง และยังมีผู้ที่ขับขี่หวาดเสียวเป็นอันตราย เช่น พุ่งฝ่าไฟแดงและแม้กระทั่งนั่งซ้อนบนสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ไม่ได้ออกแบบมาให้บรรทุกได้หลายคน

ในปัจจุบันเทศบาลบางแห่ง เช่น สภาเทศบาลเมืองปีนัง ได้บังคับใช้คำสั่งห้ามใช้งานสกูตเตอร์ไฟฟ้าและพาหนะขนาดเล็ก นอกจากนั้นยานพาหนะดังกล่าวก็ถูกห้ามขายตามห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ในประเทศอีกด้วย

ภาพ: TRP, FMT และ WOB

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save