Biker StoryHighlight

Outlaw Motorcycle Club (2)

เพราะกฎ…มีเอาไว้…แหก!!!  (2)

         กำลังมันส์…กับวลี…กฏ…มีเอาไว้…แหก!!! เรื่องจริง วิถีห่ามๆ แบบไม่แยแสสังคมมวลรวม พวกเขายินยอมตอบรับข้อเสนอของทางรัฐเพียง 1% จารีตที่เขียน-ใช้ ขึ้นเอง “ไลฟ์สไตล์” ที่ระเบิดกรอบ อิสระ เหล้า ยา เซ็ก และ อาชญากรรม นิยามเป็นสรรพคุณแน่ๆ ที่เรากำลังจะเข้าซับเอาความจากก๊วน “เอ้าท์ลอร์-แก๊งสเตอร์” ระดับตำนาน ที่ตั้งเป็นโมเดลวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ซึ่ง “รัฐ” เองยังคงเฝ้าจับตา…อย่างใกล้ชิด…!?!?!

Charity Event (งานกุศล เราก็มี….เรื่อง!!!)

         กิจกรรมสันทนาการนั้นเกิดให้เห็นอยู่เป็นกิจ สำหรับงานอีเว้นท์ที่เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของวิถี “คนเอ้าท์ลอร์” กระนั้น ภาพที่ออกมาผ่านสื่อกับถูกลงความเห็นว่าเป็นกิจกรรม “ด้านลบ”

ที่จัดขึ้นเพื่อบังหน้ากิจกรรมที่ผิดกฎหมาย เป็นรูปแบบที่แอบแฝงมากับอาชญากรรม ยา และสารพันเรื่องผิดสำแดงแน่นอน ซึ่งทางรัฐฯ เองก็แอบมองอย่างใกล้ชิด แถมปรามให้งดกิจกรรมดังกล่าวอยู่เนื่องๆ เนื่องจากจะเข้าข่าย “หมั่นไส้” จากแก้งค์คู่อริ ที่พร้อมจะมาหาเรื่องถึงถิ่น พลอยให้ประชาชนคนธรรมดาที่ไม่รู้อิโหน่ อิเหน่ ได้รับบาดเจ็บหรือกระทั่งเสียชีวิต เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ หรือแทบจะทุกครั้งที่จัดเป็นอีเว้นท์ ซึ่งผลจะลงเอยที่ต้องมีคนเลือดตก ยางออก ตัวอย่างเช่น มีการยิงกันของแก๊งค์คู่อริในปี 2005 ระหว่างการเดินทางในแคริฟลอเนียร์ หรือ อีกเหตุการณ์ในปี 2002 ที่มีการสังหารสมาชิกชาวแก๊งค์ Warlocks MC ในเพนซิวาเนีย หลังสิ้นกิจกรรมและกำลังแยกย้ายกันกลับที่ตั้ง

Identification (บอกมา…ข้าคือใคร…??)

         บัตรประชาชนของชาว “แก้งค์เอ้าลอร์” นั้นคือโลโก้ที่ติดไว้ลังเสื้อกั๊ก ที่แตกต่างและสวยงามในแบบที่วิจิตรแตกต่างกันไปตามคอนเซ้พท์ดุๆ ที่คิดกันได้ ในความต่างเหล่านั้นเอง มันถูกจัดแบ่งเป็นชั้นของการปกครองที่ชาวแก๊งค์นั้นต่างรับรู้ ซึ่งตรงกลางเป็นโลโก้แก้งค์-ชื่อแก้งค์ ด้านล่างบอกที่ตั้งรัฐ-เมือง และตัวหลังสือ “MC” แม้ในรูปแบบที่ดูคล้ายกัน ทว่า รูปแบบ สี และขอบของตัวหนังสือ คือ  “ชั้น” ของเครื่องหมายที่แตกต่างกันตามความอาวุโส บางรุ่นมีปก มีแขนเสื้อ และเครื่องหมายพิเศษ ที่คนนอกยากที่จะทำเข้าใจ ซึ่งอาจเห็นในรูปแบบของกั๊กสียีนส์มอๆ ที่ต่างไปจากกั๊กหนังสีดำที่เจนตาอีกด้วย

          เครื่องหมายแก๊งค์ (Patches) คือทรัพย์สมบัติของแก๊งค์ที่สามารถจะให้-เรียกคืน จากสมาชิกเมื่อไรก็ได้ ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของสมาชิก ทว่า สมาชิกมีหน้าที่ต้องรักษาไว้ยิ่งชีพ สมาชิกต้องทำทุกอย่างไม่ให้เครื่องหมายแก้งค์นั้นตกไปอยู่ในมือของแก้งค์คู่อริ ซึ่งนอกจากจะถูกหยามหมิ่นอย่างรุ่นแรงจากสมาชิกด้วยกันแล้ว ยังถือว่าหมดพ้นสภาพจากสมาชิกของชาวแก้งค์อย่างถาวร และแน่นอนว่ามันจะจบเหตุการณ์นี้ด้วยโศกนาฎกรรมที่ตามมา อย่างไรก็ตามในกลุ่มที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายอย่าง HOG-Harley-Davidson Owner Group พวกเขาต่างก็ใส่กั๊กหนังสีดำ มีการตรงแต่ง เครื่องหมาย แบบเดียวกัน ทว่า ความต่างอยู่ที่ HOG จะไม่มีการใช้ตัวหนังสือ “MC” แสดงไว้ให้สะกิดตา

One Percenter (ถูกกฎนะ แต่แค่…1%)

          เราจะเห็นเครื่องหมาย 1% ที่ติดหราหลังเครื่องหมายการค้าของชาวแก๊งค์ มันเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ AMA-American Motorcycle Association นั้นออกกฎเหล็กเพื่อควบคุมวิถีของชาว 2 ล้อให้อยู่ในกรอบศีลธรรมอันดีงาม…ก็โอนะ!!! แต่  “ชาวแก้งค์นอกกรอบ” ยอมรับมันได้แค่ 1% เท่านั้น ที่เหลือ 99% คือรูปแบบการใช้ชีวิตที่พวกเขาจะเป็นผู้กำหนดเอง เหตุการณ์ครั้งนั้น สร้างความไม่พอใจให้ผู้คุมกฎหลัก มันครุกรุ่น…กระทั่งก่อ…ตัวเป็นจลาจลย่อมๆ ในงาน Gypsy Tour motorcycle rally ที่ Hollister, California ในปี 1947 ซึ่งหลังดื่มด่ำ เมามันส์ กันเต็มคราบ ชาวแก๊งค์จำนวนหนึ่งขี่มอเตอร์ไซค์ไปก่อความวุ่นวายขึ้นในเมือง มีการเผา ทำร้าย ทำลายข้าวของ เหตุการณ์ครั้งนี้รัฐฯ ยอมรับไม่ได้…สั่งแบน!!!…AMA รับลูก…พร้อมลงดาบไม่รับรองรับการเข้าร่วมของชนกลุ่มนี้ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ที่ทำหน้าที่กุมบังเหียรเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล, บุหรี่, อาวุธปืนและวัตถุระเบิด (ATF) ยังตราหน้าให้พวกเขาเหล่านั้นเป็น “แก้งค์นอกกฎหมาย” Outlaw Motorcycle Gangs (OMG) ในที่สุด และนั้นก็เกิดเป็นกระแสแอนตี้รัฐฯ มาอย่างต่อเนื่อง ทั้ง “เปิดเผย” และ…เกมส์ใต้ดิน…!?!?!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save