News

Pedro Acosta คว้ารางวัล Triumph Triple Trophy 2023

ในปี 2023 ผู้ชนะที่คว้ารางวัล Triumph Triple Trophy จากการแข่งขันรายการ Moto2TM ตกเป็นของ เปโดร อคอสต้า (Pedro Acosta) นักบิดหนุ่มดาวรุ่งจากสเปน หลังมีฤดูกาลมหัศจรรย์ที่ทำให้เขาคว้าตำแหน่งแชมป์โลก Moto2TM,  คว้ารางวัล Triumph Triple Trophy พร้อมกับคว้าที่นั่งด้วยการขยับขึ้นไปแข่งขันในรายการ  MotoGP ฤดูกาลหน้าอีกด้วย

Pedro Acosta

สำหรับผู้ชนะที่คว้ารางวัล Triumph Triple Trophy จะได้รับรางวัลเป็นรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส 765 (Street Triple RS 765)  อันน่าทึ่ง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยผลิตและปรับแต่งขึ้นมาโดยเฉพาะที่สำนักงานใหญ่ไทรอัมพ์ ณ เมือง ฮิงค์ลีย์ สหราชอาณาจักร และจะมอบให้กับ เปโดร อคอสต้า ในสนามสุดท้ายของการแข่งขันในฤดูกาล 2023 ที่บาเลนเซีย

รางวัลดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดย ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ในฐานะซัพพลายเออร์เครื่องยนต์อย่างเป็นทางการของการแข่งขันรายการ Moto2TM ทั้งนี้ Pedro Acosta นับเป็นผู้ชนะคนที่สี่ของรางวัลดังกล่าว โดยได้รับควบคู่ไปกับการเป็นแชมป์โลก Moto2TM ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่แชมป์โลกสามารถคว้ารางวัล Triumph Triple Trophy นี้ได้พร้อมกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมของ Acosta ในฤดูกาลนี้เป็นอย่างดี

รางวัล Triumph Triple Trophy นับเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จมากมายจากการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะนอกเหนือจากชัยชนะในการแข่งขัน ยังมีการให้คะแนนสำหรับรางวัล Triumph Triple Trophy ที่ออกแบบมาเพื่อสะท้อนถึงการแข่งขันที่น่าเหลือเชื่อในรายการ Moto2™ โดยมีรายละเอียดของการให้คะแนนมีดังนี้:

 • 7 คะแนน – สำหรับการขยับตำแหน่งในการแข่งขันได้มากที่สุดตั้งแต่ต้นจนจบ: 7 คะแนนสำหรับนักแข่งที่สามารถขยับอันดับของตนเองได้มากที่สุดตั้งแต่จุดสตาร์ทจนถึงเส้นชัย
 • คะแนน – สำหรับตำแหน่งโพลโพสิชัน: 6 คะแนนสำหรับนักแข่งที่คว้าตำแหน่งโพลโพสิชันในแต่ละสนาม
 • 5 คะแนน – สำหรับการทำความเร็วต่อรอบการแข่งขันสูงสุด: 5 คะแนนสำหรับนักแข่งที่เร็วที่สุดหนึ่งคน หรือ หลายคนหากเสมอกัน

ฝีมือการขับขี่ที่สม่ำเสมอของ เปโดร อคอสต้า ในฤดูกาลล่าสุด แสดงให้เห็นจากการที่เขาเก็บคะแนนได้จาก 9 รอบการแข่งขันในแต่ละสนาม ซึ่งนำหน้าคู่แข่งที่ใกล้ที่สุดที่เก็บได้เพียงสี่คะแนนในแต่ละรอบการแข่งขันแต่ละสนาม นอกจากนี้เขายังทำคะแนนจากการคว้าตำแหน่งโพลโพสิชันได้ถึง 3 ครั้งที่สนามซัคเซนริง, ซิลเวอร์สโตน และเรดบูลริง  รวมถึงยังทำความเร็วต่อรอบการแข่งขันสูงสุดได้อย่างน่าเหลือเชื่อถึง 8 ครั้ง ทำให้เขากลายเป็นนักแข่งคนล่าสุดในยุค Moto2TM ของไทรอัมพ์ที่ได้ก้าวขึ้นสู่ประเภท MotoGP

รางวัล Triumph Triple Trophy ได้รับการรับรองผู้ชนะที่สนาม Malaysian Grand Prix ในเดือนตุลาคม ซึ่งในขณะนั้นยังมีนักแข่งสามคนที่กำลังแข่งขันกันอยู่ ได้แก่ Pedro Acosta จากทีม Red Bull KTM Ajo ต่อด้วย Taiga Hada จากทีม Pertamina Mandalika SAG และ Jake Dixon จากทีม GASGAS Aspar

ทั้งนี้ Taiga Hada สามารถเก็บคะแนนสูงสุดจากการขยับตำแหน่งในการแข่งขันได้มากที่สุดจำนวนสี่ครั้งในการไปเยือนสนามที่มาเลเซีย และอยู่ในอันดับที่สองของตารางคะแนน โดยในครั้งนี้ Alex Escrig กลายเป็นผู้ที่ทำคะแนนสูงสุดจากการขยับตำแหน่งในการแข่งขันได้มากที่สุด นับเป็นการคว้าคะแนน Triumph Triple Trophy แรกของเขา ทำให้เขากลายเป็นนักบิดคนที่ 26 ที่ได้ร่วมอยู่ในตารางคะแนน ตามด้วย Fermin Aldeguer ที่เก็บคะแนนที่เหลือทั้งหมดจากการคว้าตำแหน่งโพลโพสิชันและการทำความเร็วต่อรอบการแข่งขันสูงสุด นั้นหมายความว่าไม่มีนักแข่งคนใดที่จะทำคะแนนไล่ตาม Pedro Acosta ได้ทัน ส่งผลให้เขาได้รับตำแหน่งผู้ชนะคว้ารางวัล Triumph Triple Trophy ในวันเดียวกับที่เขาคว้าแชมป์โลก Moto2TM ในขณะที่คะแนนสะสมของ Fermin Aldeguer ที่ทำได้ดีในช่วงท้ายของฤดูกาล ทำให้เขากระโดดขึ้นมารั้งอันดับสองของตารางคะแนน โดยมีคะแนนห่างกันเพียง 9 คะแนนเท่านั้นระหว่างอันดับสองถึงอันดับสี่

Pedro Acosta ทีม Red Bull KTM Ajo เผยว่า “ผมรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวัลนี้ รถคันนี้น่าเหลือเชื่อมาก ผมเห็นหลายคนสนุกไปกับการที่ได้ขี่มัน และมันน่าจะถึงเวลาที่ผมจะต้องมีใบขับขี่ ผมจะได้ออกไปขี่รถบนถนนได้ ท้ายที่สุดเรารู้ว่ามันคือเครื่องยนต์เดียวกันกับที่เราใช้ในการแข่งขัน Moto2 และเรารู้ว่าเครื่องยนต์นี้เร็วแค่ไหน คงจะสนุกไม่น้อยหากได้ยกล้อบนรถคันนี้”

มร. สตีฟ ซาร์เจนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ กล่าวว่า  “ขอแสดงความยินดีกับ Pedro กับฤดูกาลที่น่าประทับใจและยังเป็นผู้ชนะ Triumph Triple Trophy ฤดูกาล 2023 ถือเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นความสามารถดังกล่าวได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวความสำเร็จของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์สามสูบ 765 ของเรา อีกทั้งยังทำให้ช่องว่างระหว่าง Moto2TM ไปจนถึง MotoGP ได้เข้ามาใกล้ขึ้นกว่าเดิมจากการอัปเกรดเครื่องยนต์ล่าสุด เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นว่า Pedro ก้าวไปสู่การแข่งขัน MotoGP ในปี 2024 ได้อย่างไร พร้อมกันนี้เราหวังว่า Pedro จะเพลิดเพลินไปกับรางวัล ทั้งรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ Street Triple RS รุ่นใหม่ล่าสุด ทีได้รับการคัสตอม ซึ่งพวกเราทีมไทรอัมพ์ทุกคนจะเฝ้าติดตามความคืบหน้าของคุณในการแข่งขันปีหน้าอย่างแน่นอน”

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ Motorcycle Magazine

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save