News

Gogoro และ Muji ร่วมมือกันสร้างสกู๊ตเตอร์อัจฉริยะด้วยพลาสติกรีไซเคิล

ความร่วมมือระหว่าง Gogoro และ Muji ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการริเริ่มโครงการ “Recycling for Good” รีไซเคิลเพื่อความยั่งยืนของทั้งสองบริษัท

Recycling for Good

Gogoro ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีการเดินทางด้วยไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ได้ประกาศความร่วมมือกับ Muji แบรนด์ไลฟ์สไตล์ของญี่ปุ่นกับ Naoto Fukasawa ดีไซเนอร์ชื่อดัง โดยความร่วมมือดังกล่าวได้ให้กำเนิดสกู๊ตเตอร์รุ่นพิเศษ รวมถึงสินค้าแบรนด์ร่วมอีกมากมาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Recycling for Good” มีจุดมุ่งหมายในการรีไซเคิลขยะพลาสติก

Recycling for Good

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการด้านความยั่งยืนที่พยายามจะลดขยะพลาสติกโพลิโพรพิลีน และรวมแผงตัวถังพลาสติกรีไซเคิลนำมาใช้กับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ทำให้เกิดสกู๊ตเตอร์ใหม่ 2 รุ่น คือ Viva ME และ Viva Mix ME ซึ่งเป็นผลผลิตที่เกิดจากการร่วมมือของทั้งสองบริษัท มุ่งเน้นไปที่การใช้งานเพื่อการเดินทางในเมืองให้ง่ายขึ้น

Recycling for Good

การออกแบบตัวรถ เป็นผลงานของ Naoto Fukasawa นักออกแบบชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง ซึ่งทำงานด้านการออกแบบมามากมายให้กับ Muji ด้วยเหตุนี้ สกู๊ตเตอร์จึงนำองค์ประกอบการออกแบบคลาสสิกของ Muji มาใช้ เช่น สีไม่ฉูดฉาด ตัวถังที่เรียบง่าย และการออกแบบที่ใช้งานง่าย

Recycling for Good

สำหรับ Gogoro ผู้ผลิตและพัฒนาสกู๊ตเตอร์จากไต้หวันไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับโครงการเพื่อความยั่งยืน เพราะทางบริษัทก็เคยเปิดตัวพลาสติกโพลีโพรพิลีนรีไซเคิลที่ผลิตจำนวนมากเป็นครั้งแรกสำหรับแผงตัวถังของสกู๊ตเตอร์เมื่อปี 2019 โดยนำมาใช้ในรุ่น Gogoro 3 Smart Scooter และหลังจากนั้นในโมเดล Viva ทุกรุ่นจะใช้แผงตัวถังรีไซเคิลทั้งหมด นับว่าเป็นกระบวนการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ที่จุดประกายให้เกิดความร่วมมือระหว่างทั้งสองบริษัท

ความคิดริเริ่มด้านความยั่งยืนของ “Recycling for Good” ไม่ใช่แค่การใช้พลาสติกรีไซเคิลกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เท่านั้น แต่เป็นการส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตจองผู้คน ให้หันมาใส่ใจเรื่องขยะพลาสติกมากขึ้น ความคิดริเริ่มนี้สนับสนุนให้ผู้คนในไต้หวันนำขยะพลาสติก PP ของพวกเขาไปฝากที่ร้าน Muji และ Gogoro จากนั้นขยะเหล่านี้จะถูกนำไปแปรรูป และนำไปใช้ในการสร้างสกู๊ตเตอร์รุ่นพิเศษนี้ออกมา


 

อ่านต่อได้ที่นี่: สหภาพยุโรปออกกฏหมายกำหนดให้มีจุดชาร์จไฟแบบเร็วทุกๆ 60 กิโลเมตร

สหภาพยุโรปไฟเขียวออกกฏหมาย เพิ่มจุดชาร์จไฟฟ้าแบบชาร์จเร็ว (EV Fast Charger) สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมทั่วทั้งทวีปยุโรป

 


 

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Motorcycle Magazine

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ Motorcycle Magazine

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save