News

Suzuki GSX-R1000 ต้องได้รับการอัปเดตถ้าอยากอยู่รอดในตลาดซูเปอร์ไบค์ต่อไป

ดูเหมือนว่า Suzuki จะหันหลังให้กับตลาดสปอร์ตไบค์ เนื่องจาก GSX-R1000 ไม่ได้รับการรับรองให้เป็นไปตามกฎการปล่อยมลพิษ ‘Euro 5’ ที่ใช้ในยุโรปและมันจะสะท้อนไปยังตลาดโลกอื่นๆ อีกหลายแห่ง

เรื่องราวเกี่ยวกับ Euro 5 นั้นหลายๆ คนก็ได้ยินมานานหลายปี โดยเริ่มแรกสร้างความกังวลในหมู่ผู้ผลิตว่าพวกเขาจะบรรลุขีดจำกัดที่เข้มงวดได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อจำกัดในการปล่อยไฮโดรคาร์บอนที่ไม่มีมีเทน และต้องพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ และแน่นอนว่าขีดจำกัดการปล่อยมลพิษให้น้อยลงขึ้นไปอีกเป็นเรื่องที่ยากมากกับขุมพลังที่มีรอบเครื่องยนต์สูง ซึ่งหากพัฒนาไม่สำเร็จ รถรุ่นนั้นๆ ก็จะถูกโล๊ะออกจากตลาดยุโรปและบวกกับยอดขายอันน้อยนิด เหล่านี้จะกลายเป็นเหตุผลที่เพียงพอที่มันจะไม่ได้รับการปรับปรุงอีกต่อไป

ในขณะที่ซุปเปอร์ไบค์ 4 สูบ ขนาดลิตร ส่วนใหญ่ได้รับการปรับปรุงเพื่อให้เป็นไปตามกฎ แต่ Suzuki GSX-R1000 กลายเป็นข้อยกเว้น ถึงแม้จะเป็นโมเดลที่ค่อนข้างใหม่ที่อยู่ในตลาดมาแล้ว 5 ปี และยังได้รับเทคโนโลยีชั้นแนวหน้ามาจาก GSX-RR MotoGP แต่ Suzuki ก็ไม่ได้วาง GSX -R1000 เป็นรุ่นที่ต้องผ่านการรับรอง Euro 5 เพราะตามกฏของตอนนี้มันยังคงขายได้ต่อไปอีกถึง 2 ปี ก่อนที่ระยะเวลาผ่อนผันจะหมดลง

ผลที่ได้คือ Suzuki จำเป็นต้องเปิดตัว GSX-R1000 ใหม่หรือรุ่นปรับปรุงใหม่ภายในปี 2023 หรือถอนตัวพันออกตลาดทั่วยุโรป หากลองคิดดูแล้วตัวเลือกที่สองคือสิ่งที่ Suzuki จะทำ อย่างน้อยก็ชั่วคราวจนกว่ารุ่นต่อไปจะพร้อมสำหรับการเปิดตัว ซึ่งจะเป็นหนทางที่ Suzuki ได้ทำแบบเดียวกันกับ Hayabusa ที่ถูกปล่อยลอยเป็นอากาศไปเมื่อหลายปีก่อน แต่ก็ได้รับการปรับปรุงและเปิดตัวอีกครั้งในโมเดลปี 2021

เมื่อรวมกับข่าวการถอนตัวของ Suzuki จากการแข่งขัน MotoGP ในปีหน้า และความจริงที่ว่าบริษัทไม่ได้เข้าร่วมใน WorldSBK ตั้งแต่ปี 2015 เป็นสัญญาณที่บริษัทกำลังปล่อยวางจากสปอร์ตไบค์และการแข่งขัน… อย่างน้อยก็ในตอนนี้และหวังว่ามันจะกลับมาให้เหล่าแฟนๆ ได้เป็นเจ้าของอีกครั้งในอนาคต

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save