Ridding Travel

“เขาหล่นผจญภัย”  …  ตื่นเต้นเร้าใจสไตล์แอ๊ดเวนเจอร์

เรื่อง : ภูวดล ต๊ะทองดี / ภาพ : ภูดิท แซ่ซื้อ

moto01

นครนายก  เป็นอีกจังหวัดหนึ่งซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ และไม่ไกลมากนักจากกรุงเทพฯ ด้วยระยะทางราว 100 กม. บนทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิตผ่าน อ. ธัญบุรี  – องครักษ์ – บ้านนา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมายกันแล้ว ด้วยสภาพถนนหนทางซึ่งได้รับการดูแลอย่างดี รวมทั้งยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามตลอดเส้นทางด้วย … โดยทริปแรกเปิดศักราชความสนุกของปี 2015 นี้ที่ชาวคณะคนชอบเที่ยวเลือกใช้เวลาเหมาะในช่วงต้นฤดูฝน ปักหมุดกำหนดจุดหมายปลายทางเอาไว้ที่ “เขาหล่น” สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์แอ๊ดเวนเจอร์ อีกหนึ่งเช็คพอยท์ที่นักผจญภัย ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง หากมีโอกาสได้มาเยือนเมืองนี้

moto02moto03

โดยครั้งนี้กลุ่มนักเดินทาง “บังโคลนลอย 30 Up” ที่เกิดจากการรวมตัวของ 4 นิตยสารในวงการรถจักรยานยนต์ไทย ซึ่งมีแนวทางสัญจรในสไตล์เดียวกันอันประกอบไปด้วย นิตยสารมอเตอร์ไซค์ .. อินไซด์มอเตอร์เรซซิ่ง .. สตรีทไรเดอร์ (SRM) และนิตยสารวิคตอรี่ไบค์ และยังคงได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ใจดี บริษัท เอ.พี่. ฮอนด้า จำกัด .. ยางรถจักรยานยนต์ IRC และผลิตภัณฑ์ MOTUL ในการร่วมเดินทางตลอดปี 2015 นี้เหมือนเคย

ภายในอาณาบริเวณผืนป่าของ “เขาหล่น” โดยการดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลสาลิกา และการท่องเที่ยวจังหวัดนครนายก วันนี้ได้รับการปรับปรุงสถานที่ให้ความพร้อมสำหรับต้อนรับนักเดินทางที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการผจญภัยโดยเฉพาะ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน  … กับกิจกรรมที่เตรียมไว้รองรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางปั่นจักรยานท่ามกลางผืนป่าที่ลัดเลาะใต้เงาไม้ที่ร่มครึ้ม คดโค้งขึ้น – ลงเขา หรือจะเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่เหมาะมากสำหรับนักปักษีฯ ที่จะมาส่องกล้องชมความน่ารักของบรรดานกนาๆ ชนิด ที่ส่งเสียงทักทายในยามที่ป่าเงียบสงบ หรือจะเป็นกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารอดรีนาลีนแนวผจญภัยอย่างเช่นการปีนเขา โรยตัวจากหน้าผา ที่มีความสูงชันกว่า 50 เมตร หรือการกระโดดหอสูงชมความงามของผืนป่าบนระยะทางยาวกว่า 100 เมตรของ Flying Fox ก็เลือกสนุกกันได้เต็มที่

moto04 moto05 moto06

นอกจากนี้ล่าสุดการท่องเที่ยวนครนายก ยังมีแผนสร้างเส้นทางปั่นจักรยานประเภทดาวน์ฮิลล์ให้สำหับนักปั่นขาโหดได้โลดแล่นกันลงมาจากหน้าผาที่สูงชันและสวยงามด้วย เช่นเดียวกับนักเดินทางที่ชื่นชอบการ “แค้มปิ้ง” นอนกลางดินกินกลางทราย “เขาหล่น” ยังมีไฮไลท์ให้ได้สัมผัสตามคอนเซ็ปท์ Unseen ด้วยลานกางเต็นท์บนยอดเขา ที่นักท่องเที่ยวสามารถนอนนับดาว ชมวิวทิวทัศน์ของเมืองนครนายกได้เต็มที่ 360 องศากันด้วย ซึ่งภาพความสวยงามของ “เขาหล่น” ยังโดนใจถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายละคร มิวสิควีดีโอจากศิลปินดังมาแล้วมากมาย หรือแม้แต่คู่รักที่เตรียมการวิวาห์ ยังสามารถเลือกโลเกชั่นสวยแปลกตาเป็นสถานที่ถ่ายภาพพรีเว๊ดดิ้งตามสไตล์ คู่รักผจญภัย ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ … โดยนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 โทรศัพท์ 0-3731-2282

 

ตำแหน่ง GPS : 14°15’52″N   101°15’37″E

moto08 moto07

 

ไบเกอร์ขาสั้น !!! อยากจะมันส์ต้องอาศัยเทคนิค

ปัญหาหนึ่งซึ่งสร้างความกังวล และเป็นอุปสรรคไม่น้อยให้กับบรรดานักบิดขาสั้น ที่หลงใหลการเดินทางบนรถลุยแนวบังโคลนลอยคือเรื่องความสูงของตัวรถ ที่อาจไม่สัมพันธ์กับลักษณะทางกายภาพของผู้ขับขี่ … หลายครั้งหลายหนที่บุกป่าฝ่าดงเข้าไปลุยในทางเถื่อน อาจมีบ้างที่ต้องกลับรถในเส้นทางแคบ … อาการการยักแย่ยักยัน เข็นรถเดินหน้า ถอยหลัง ถือเป็นเรื่องที่ลำบาก และกินแรงอย่างมาก ดังนั้นหากจำเป็นต้องกลับรถเปลี่ยนทาง นักบิดขาสั้นลองใช้เทคนิคกลับรถในทางคับขันนี้เป็นแนวทางก็น่าจะช่วยให้การขับขี่สะดวกสบายขึ้นไม่น้อยเหมือนกัน

biker1 biker2 biker3 biker4

 • เมื่อจำเป็นต้องกลับรถ มองขาขอบทางที่เป็นเนินชัน
 • ดันหน้ารถขึ้นไปด้วยแรงเครื่องยนต์
 • ปล่อยไหลลงมาตามแรงฌโน้มถ่วงโลก พร้อมหักแฮนด์ไปตามทางที่ต้องการ
 • Go !!!!

 

โซ่ รถลุยต้องหมั่นดูแล !!!

MOTUL Chain Lube OFF Road C3

moto09

ในรถลุยสไตล์เอ็นดูโร่ส่วนใหญ่ “โซ่” นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์พื้นฐานที่มีความสำคัญไม่น้อย ดังนั้นเพื่อความสนุกสนานทุกการขับขี่ ก่อนออกลุยทางเถื่อนเพื่อนักบิดควรเจียดเวลามาใส่ใจ ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของมันกันบ้าง ตั้งแต่การปรับตั้งให้ความตึงอยู่ในระยะไปตึงหรือหย่อนเกินไป คร่าวๆ ทั่วไปควรตั้งให้มีระยะให้ตัวราว 30 – 40 มม. ซึ่งพอเหมาะพอดีที่จะใช้ขับขี่ทั้งบนทาง และนอกทาง … นอกจากนั้นหลังปรับตั้งได้ระยะแล้วอย่าลืมตรวจเช็คสภาพให้สมบูรณ์ตลอดเส้นด้วย … และจากสภาพการใช้งานของรถลุยบังโคลนลอย ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการขับขี่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่น โคลน การหล่อลื่นโซ่จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งครั้งนี้เรามีผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้การบำรุงรักษาโซ่ทำได้ง่ายขึ้นกับผลิตภัณฑ์ MOTUL Chain Lube OFF Road C3 ที่บรรจุในกระป๋องพร้อมหัวฉีดที่จะช่วยให้นักบิดฉีดพ่นได้อย่างแม่ยำ

 

 

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save