Biker StoryHighlight

BIKER ICONIC BRAND : Alpinestar

ONE GOAL. ONE VISION. 50 YEARS “Stella Alpina”

50 ปี “อัลไพน์ สตาร์” บูทแข่งคู่บารมี “แชมป์โลก” วลีประโยคที่ถูกนำมาขยายความตาม “หนังสือปกดำ” ที่ “ดีลเลอร์เจ้าใหม่” หอบหิ้วมากฝากถึง…กอง บก.!!! หลังจากเปิดไปไม่กี่หน้า “ทีมงาน” รู้ทันทีว่ามัน…เด็ด…จนไม่อยากเก็บไว้แอบอ่าน…คนเดียว !?!?!

Introduction : 
โรงงานผู้ผลิตสินค้าคุณภาพสูงเกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันนักขับขี่อันดับต้น 
ของโลก”
 ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ (โมโตครอส, โมโตจีพี, ฟอร์มูล่า วัน และ แนสคาร์) รวมถึงนักกิจกรรม Out Door แบบสุดขั้วอย่าง เม้าท์เทน ไบค์ และ เซิร์ฟบอร์ด โดยมีโรงงานของ Alpinestar ตั้งอยู่ใน 2 เมืองใหญ่ใน 2 ทวีป คือ อิตาลีและ แคลิฟอร์เนียร์ (อเมริกา) โดยชื่อของ Alpinestar เป็นภาษาอังกฤษที่แปลมาจากภาษาอิตาเลี่ยนที่ว่า “Stella Alpina” (สเตลล่า อัลพีน่า) แปลว่าดอกไม้ที่สวยงามและเติบโตได้ดีบนยอดเขา ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไป บริเวณที่ตั้งของโรงงานในอิตาลี

บูทยาวสำหรับนักแข่งโมโตครอสรุ่นแรกที่สร้างการรับรู้

ONE GOAL :
Sante Mazzarolo เริ่มธุรกิจของเขาใน Asoro อิตาลี  “ดีเดย์ปีใหม่” วันที่ 1 มกราคม ปี 1963 ซึ่ง ห้สงเวลานั้นเกิดเหตุการณ์สำคัญๆ ของโลกมากมาย อาทิ วง “บีเทิล” เปิดตัวและวางจำหน่ายอลาบัมชุดแรกที่อังกฤษ, เจมส์ บอนด์ (Dr.No) เข้าฉายในฮอลลิวูด ในขณะที่อิตาลี ก็น่าจะเป็นการเปิดตัวของ “อัลไพน์ สตาร์” กระมัง…ที่…ถัดมาเกือบ “ครึ่งศตวรรษ” ใครจะคิดว่า ทั้ง บีเทิล, เจมส์ บอนด์ และ อัลไพร์ สตาร์ จะกลายเป็น “ไอคอน” ที่มีสรรพคุณอัดแน่นจนเป็น…ตำนาน!!!

Sante Mazzarolo ถือเป็นเด็กหนุ่มไฟแรงรุ่นที่ 3 ของครอบครัวที่เข้ามาดูแลกิจกรรมของครอบครัวที่ทำเกี่ยวกับโรงงานฟอกหนังสีแทนและชิ้นส่วนหนังเพื่อการผลิตเป็นรองเท้า ทว่า Sante นั้นมองไกลไปกว่านั้น เขาอยากมีเครื่องหมายการค้าใหม่ ที่เปิดตัวให้ชาวโลกได้รู้จัก เขาปฏิเสธชื่อแบรนด์จากปรกติที่มักใช้เป็นภาษา “อิตาเลียน” อาทิ San Carlo, San Giorgio หรือ San Vittore ชื่อแบรนด์ของเขาที่คิดไว้ว่า “Stella Alpina” เขากับให้เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษที่ว่า Alpinestar โดยเขาให้เหตุผลว่า“…มัน…ฟังดูน่าสนใจ และสร้างการรับรู้ของคนในท้องถิ่นได้ดีกว่า มันแปลกหู ทั้งที่ตัวผมเอง ยังออกเสียงสำเนียงนี้ไม่ชัดด้วยซ้ำไป!!!…”

ONE VISION :
เขาก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจผลิตรองเท้านี้อย่างจริงจัง ทว่า เริ่มต้นจาก “รองเท้าบูทปีนเขา” และ “รองเท้าสกี” สำหรับคนท้องถิ่น Sante ผู้มีความมุ่งมั่นและทะเยอทะยานเป็นที่ตั้ง เขาไม่มีโอกาสเรียนเรื่อง “ธุรกิจ” จากสถาบันใด เขาศึกษาและสั่งสมมันเองจากคำบอกเล่าของปู่กับพ่อของเขาเท่านั้น…จากรองเท้าหนังที่ขึ้นทรงจากพื้นรองเท้าที่ทำจากไม้…Sante อยากนำเสนอสินค้ารายใหม่ของเขาให้เกิดขึ้นและคาดหวังว่าในอนาคต “รองเท้า” ของเขาจะได้รับความนิยมไป…ทั่วโลก!!!

รองเท้าทำมือของเขา ใช้เวลาพิสูจน์คุณภาพยาวนานถึง 11 ปี1971 เขาส่งรองเท้าบูทหนังออกไปจำหน่ายใน Ohio สหรัฐอเมริกา หลังจากสานสัมพันธ์กับนักแข่งรายการ International Six Days Trial (ISDT) John Penton ให้เป็นผู้จัดจำหน่าย ภายใต้เครื่องหมายการค้าว่า “Hi-point” ด้วยคุณภาพที่พิสูจน์จะสร้างความไว้วางใจ…Sante ตัดสินใจ ส่งสินค้าใหม่ภายใต้เครื่องหมายการค้า Alpinestar หวังครองตลาดสำหรับนักแข่ง “โรดเรซซิ่ง” และนักขับขี่บนถนนทั่วไป ที่มีความต้องการรองเท้าดีๆ ที่จะคอยปกป้องให้เขาปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น

หนึ่งเป้าหมายคือการผลิต “รองเท้าบูทหนัง” คุณภาพ ที่ใส่ใจในทุกลายละเอียด Alpinestar ใช้เวลาไม่นานนักที่จะเข้าไปครองใจของผู้ใช้ทั่วไป และมันสั่งสมชื่อเสียงให้อย่างมาก จากการที่ “นักแข่ง” ที่ Alpinestarผลิตรองเท้าให้ไปนั้น ประสบความสำเร็จจากรายการแข่งขัน Roger DeCoster คือแชมป์โลกโมโตครอสรุ่น 500 ซี.ซี. ในปี 1971-1973, 1975, 1976 รวม 36 รายการ รวมถึงนักแข่งรายการ “โรดเรซซิ่ง” ที่มีนักแข่งชื่อกล้องโลกในสังกัดอาทิ Kenny Robert และ Mick Doohan1990 Alpinestar ก้าวผ่านไลน์ผลิตรองเท้าแข่ง ธุรกิจใหม่ถูกป้อนเข้าสายการผลิต ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเหนือคู่แข่ง เรามีโอกาสได้เห็นและได้ใช้ ถุงมือ แจ็กเก็ต และ ชุดหนัง (แข่ง) เพื่อการปกป้องระดับไฮเอนท์

50 YEARS : ปัจจุบัน Alpinestar เปลี่ยนมือสู่นักบริหารรุ่นที่ 4  Gabriele Mazzarolo ลูกชายของเขาเอง และมีสำนักงานอยู่ที่ LA. และ Tokyo ส่วนสำนักงานใหญ่ แผนกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยังคงอยู่ที่ AsoloVeneto ทางตอนเหนือของอิตาลี ซึ่งเป็นที่เดียวกับโรงงานยุคบุกเบิก

Alpinestar ยังคงเป็นเครื่องหมายการค้าระดับโลกและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักแข่งระดับแถวหน้ามากมาย อาทิ Casey Stoner, Jorge Lorenzo นักแข่งแชมป์โลกรายการ MotoGP….Ben Spies, Troy Corser แชมป์โลก World Superbike Series ส่วนรายการ “ทางฝุ่น”  Alpinestar คือเจ้าของสังเวียร World Motocross Championship อย่างแท้จริง นักแข่งดีกรีแชมป์โลกประกอบด้วย Marvin MusquinTyla Rattray, David PhilippaertsChristophe Pourcel และ Ryan Villopoto…!?!?!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save