Classic Bike

HONDA MONKEY LIMITED EDITION

HONDA MONKEY LIMITED EDITION

หนก่อนตามเรื่อง “หมวกวินเทจ” จากพี่ “ช้างไทย” มนต์ชัย วุฒิชัยคุณานนท์ ก็ได้ความรู้เยอะ หนนี้เข้าปางช้างอีกสักหน กับ “ปมใหม่” ที่หยิบยื่นไปให้แบบขอไอเดีย “ลิงลิมิเต็ด” รถเล็ก สเป็กใหญ่ ที่มีแฟนคลับทั่วโลก ไม่ต้องรำ “เปิดวิก” ยิงย้ำๆ เด็ดเอาแต่หัวๆ ที่ในคอกมังกี้ ที่พอจำแนกออกมาเป็นเซ็ต “ลิมิเต็ด” ได้ 5 ชาติพันธุ์

1

1981 Honda Z50JB-LA “TOKYO LIMITED”       1/ 1,000

ถือเป็นรถรุ่นพิเศษ ที่พิเศษสุดๆ เพราะเกิดขึ้นหลังจากรุ่น “Chrome Special” ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้นไม่นาน เพราะยอดขายในเขตเมือง “โตเกียว” นั้นเข้าเป้า นี่คือศูนย์กลางความนิยมที่เช็กได้จากยอดขาย แต่ด้วยเหตุนี้เอง รถเวอร์ชัน TOKYO LIMITED” จึงเกิดขึ้น และผลิตแบบจำนวนจำกัดเพียง 1,000 คัน และวางขายเฉพาะดีลเลอร์อย่างเป็นทางการของโตเกียวเท่านั้น ซึ่งมาพร้อมภาพลักษณ์สี “โครมทั้งคัน” ตั้งแต่ ถังน้ำมัน ฝาครอบด้านข้าง บังโคลนด้านหน้า/หลัง สายไฟต่างๆ ตลอดจนถึงเมนเฟรม งานดีไซน์โลโกถัง “TOKYO LTD” นั้น ดูมีรสนิยม เบาะที่นั่งหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์สีซิลเวอร์ และไม่ลืมที่จะประดับประดาด้วยเครื่องหมายการค้า LTD ที่ฝาครอบแบตเตอรี่ ถือเป็น “รถเก็บ” รุ่นที่หายากและเหลือสภาพดีๆ ในโลกไม่มากนัก 3

4

2

1984 Z50JF-7L “GOLD LIMITED”            1/ 3,000

มันมีนิคเนมว่า “GOLD MONKEY” ที่ออกสู่ตลาดในเดือนตุลาคมปี 1984 ซึ่งถือเป็นรถ “โกลด์ อิดิชั่น” รุ่นแรกที่ได้รับการสร้างสรรค์ เครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ขนาด 3.1 แรงม้า (เดิม 2.6 แรงม้า) กับภาพลักษณ์ของรถที่ฉาบทับด้วยงานชุบ “โครมทอง” ที่วาววับ ตัดกับชิ้นงานที่เป็นสีดำเงา รวมถึงสีโครเมียม นี่คือความเปรียบต่างที่ส่งให้ชิ้นงาน “สีทอง” นั้น ดูเด่นตามากยิ่งขึ้น เบาะนั่งสีน้ำตาลทูโทน ย้ำด้วยหมุดสีทองคือความหรูหราที่ติดตั้งให้มา คลัตช์ที่นุ่มนวลและชุดเกีบร์แบบ 4 สปีด คือเทคโนโลยีใหม่ที่มาพร้อมภาพลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร และยิ่งรู้ว่ามันผลิตจำหน่ายเพียง 3,000 คัน จึงถือเป็นคอลเลกชันเครื่องยนต์ไฟ 6 โวลต์ที่ต้องหามาครอบครองในอันดับต้นๆ ซึ่งสนนราคาค่าตัว ณ วันนี้เล่นเอา…ลมจับ!!!
5

7

6

1991 Z50JF-BAJA          1/ 3,500

MONKEY BAJA มินิไบค์ในลุค “สายลุย” รุ่นพิเศษที่ดูจะแตกต่างจากไลน์ปรกติอยู่มาก เด่นที่ไฟหน้ามีสไตล์ในแบบ “ออฟโรด” ไฟหน้าตาคู่ พร้อมการ์ดอะลูมิเนียม พิมพ์เขียวจากพี่เบิ้มตระกูล XR-Baja ทว่า เมื่อวางมันลงบนพื้นฐานของรถที่เลือกใช้ล้อขนาด 8 นิ้ว มันน่ารักน่าชังไม่น้อย แถมได้รับการตอบรับจากท้องตลาดมากเอาการ

63_01 MC Monkey Limited-65

“บาฮา” (Baja) คือทะเลทรายในเม็กซิโกที่ขึ้นชื่อเรื่องความแห้งแล้งและทุรกันดารสุด สถานที่หนึ่งที่มักจัดให้มีการแข่งขันรถยนต์/รถจักรยานยนต์ในแบบ “ออฟโรด” หลายรายการ การที่จะสามารถข้ามผ่านทะเลทรายดังกล่าวได้ ก็เรียกว่าต้อง อึด ถึก ทน กันเกินร้อย และเมื่อเจ้าลิงน้อยอยากได้ชื่อนี้ มันก็ต้องปรับลุคกันหน่อย อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไป น่ารักๆ แบบไม่ต้องหนัก เพราะถึงจะได้ลุคโหดๆ แต่ Monkey Baja ก็เบากว่ามังกี้รุ่นก่อนหน้าถึง 3 กก. ก็ว่าได้ และผลิตต่อเนื่องอีกรุ่นในปีต่อมา โดยปรับเปลี่ยนสีให้ดูโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น

63_01 MC Monkey Limited-73

63_01 MC Monkey Limited-74

2001 Z50J1-YC FTR          1/ 1,500

1

ภาพลักษณ์ที่โดดเด่นของรถที่มีถังน้ำมันสี “ไตรคัลลอร์” แดง ขาว น้ำเงิน นั้น ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง Dirt Track รุ่นในตำนานนาม RS600D ซึ่งจริงๆ แล้วสีสันแบบนี้คือข้อบ่งชี้ว่าคือรถแรงๆ แบบพิเศษที่ออกจากโรงงานของ HRC เรียกว่าแรง “ออกห้าง” ก็ว่าได้ และเมื่อความพิเศษนี้ได้รับการถ่ายทอดลงร่างไซซ์ “S” ของรถมังกี้ Z50 และผลิตมันขึ้นเพียง 1,500 คัน ก็ไม่ใช่อะไรที่จะต้องปฏิเสธ

3

2

“รถ 3 สี เฟรมแดง” มันสวยเด่นสะดุดตา เพราะโลโก “ปีกนก” สัญลักษณ์คุณภาพที่ไม่ต้องกังขา จากรถแข่ง Dirt Track ถึง Mini Dirt มันมีเรื่องเล่าที่สั่งสม ไม่ต้องเอาไปแข่ง แต่ยังได้ซับเอาบรรยากาศ Monkey FTR จึงเป็นอีกรุ่นที่ “นักสะสม” ต้องมีไว้เหมือนยาสามัญประจำบ้าน และถ้ามันสวยวิ๊ง แม่คุณเอ้ย!!!…ราคาวิ่งแบบเกินตัวเลยนะ…จะบอกให้!!!

2017 Honda Monkey 50th Anniversary     1/ 1,500

63_01 MC Monkey Limited-78

จากมังกี้รุ่นแรกที่เกิดขึ้นในปี 1967 จนมาถึงในปี 2017 Honda ไม่รีรอที่จะถือเป็นโอกาสพิเศษ คลอดรถ “รุ่นลิมิเต็ด” ร่วมฉลองวาระ Honda Monkey 50 ปี โดยทำการผลิตออกมาด้วยกันถึง 3 รุ่น 3 สไตล์ (50th Anniversary, 50th Special และ Kumamon Version) ภายใต้รหัสเครื่องยนต์พื้นฐาน Z50 ทว่า เวลานี้ มันพัฒนาเทคโนโลยีสู่เครื่องยนต์แบบ “หัวฉีด” ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

63_01 MC Monkey Limited-90

63_01 MC Monkey Limited-89

เวอร์ชัน Honda Monkey 50th Anniversary มาในลุคสีสันดั้งเดิมของปี 1967 สีขาวมุก เฟรมแดง เบาะลายสก๊อต พร้อมโลโกปีกนกของฮอนด้าแบบวินเทจ (HM) แถมระบุตัวหนังสือล้อมรอบฉลองครบรอบ 50 ปี (1967-2017) ในส่วนตราสัญลักษณ์ ที่ประทับด้านบนของถังน้ำมัน มาพร้อมสัญลักษณ์ Monkey Z50 “ลิงคู่” บ่งบอกชาติพันธุ์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่ “ตกผลึก” ของทีมสร้างสรรค์ ที่ทำกับโปรดักต์ที่เปี่ยมไปด้วย “ตำนาน” มากว่า…ครึ่งศตวรรษ!!!

63_01 MC Monkey Limited-88

63_01 MC Monkey Limited-92

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save