Classic Bike

What is Vintage Retro Antique?

เอ๊ะ !!! มันยังไงกัน ?? แบบไหนวินเทจ แบบไหนเรโทร แล้วแอนทีคคืออะไร ??

ภายใต้กระแส “ย้อนยุค ฟีเวอร์” อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าอะไร อะไร ก็ดูเหมือนจะไปพาดพิงเ เกี่ยวข้องอยู่กับเรื่องของเก่า ของโบราณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแฟชั่นการแต่งตัว ข้าวของเครื่องใช้ ไปจนถึงรถมอเตอร์ไซค์ เรื่องใกล้ตัวของเรานี่เอง… แต่ด้วยศัพย์แสงพูดกันติดปากทั้ง “วินเทจ” “เรโทร” หรือบางทียังมี “แอนทีค” อีก !!! … แล้วความหมายจริงๆ หรือความแตกต่างของทั้ง 3 อย่างมันเป็นยังไงกัน ?!?!?

เพื่อเป็นการไขข้อข้องใจ ทีมงานได้ไปสอบถาม สัมภาษณ์ จากบรรดา “กูรู” บ้าง “กูไม่รู แต่อยากรู” บ้าง ก็พอจะจับใจความได้ว่า ….

วินเทจ (Vintage) ใช้กับอะไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ เครื่องใช้ หรือมอเตอร์ไซค์ ที่มีอายุมากเกินกว่า 20 ปีขึ้นไป และเป็นของที่ได้รับความนิยมตามยุคสมัยของมัน แต่จะไม่มีอายุมากเกินกว่า 100 ปี เพราะถ้าเกิน 100 ปี ขึ้นไปแล้วนั้น มันจะถูกเรียกว่า แอนทีค (Antique) ส่วนของ เรโทร (Retro) นั้น เดิมทีมีรากศัพท์มาจากคำว่า Retrospective แปลตรงๆ ตามดิคชินนารี ก็แปลว่า “ย้อนยุค” โดยสิ่งของ เครื่องใช้ หรืออะไรก็ตามที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ โดยมีกลิ่นอาย หรืออาศัยไอเดีย จนกระทั่งถึงมีต้นแบบจาก วินเทจ หรือ แอนทีค นั่นเรียกว่า เรโทร

สรุปง่าย ๆ ให้เข้าใจตรงกัน ก็ประมาณว่า …

แอนทีค (Antique) คือ ของเก่าที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ขึ้นไป

ของเก่าที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป (แต่ไม่ถึง 100 ปี)

เรโทร (Retro) ไม่ใช่ของเก่า ของโบราณอะไร แต่เป็นของที่สร้างขึ้นใหม่โดยดึงกลิ่นอายอาศัยความเก่ามาเป็นต้นแบบ

Honda CB77 Super Hawk ที่ผลิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1961–1968 นับอายุถึงปัจจุบันราวๆ 50 กว่าปี แบบนี้ถือว่าเป็นรถ วินเทจ
รถมอเตอร์ไซค์คันแรกที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน Gottlieb Daimler และ Wilhelm Maybachในช่วงปี 1885 นับรวมอายุถึงปัจจุบันกว่า 133 ปี คันนี้ถือว่าเป็น แอนทีค
Honda Super Cub C125 ปีการผลิตยุคปัจจุบัน ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดึงมาจากต้นตระกูลที่โด่งดังในอดีต อย่างนี้ล่ะที่เรียกว่า เรโทร

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save