Biker StoryThe Garage

Jesse Rooke


ศาสดา “รถสร้างมือ”

          ก่อนขยับจับหนังสือเล่มนี้อ่านเอาความ อยากให้ลองเปิด “ยูทูป” พร้อมกับป้อนอักษรเสพโสตรายการ Biker Build Off ของช่อง “ดิสคัฟเวอรี่” เอพพิโสดดวลกึ๋นระหว่าง Roland Sands Vs Jesse Rooke ที่เหมือน “มวยถูกคู่” บนสังเวียนเดือดด้วยรูปแบบศิลปะ “สร้างรถ” บนกลิ่นอายคาแรคเตอร์ที่ใกล้เคียงกัน ซ่าส์!!! เด่นตา!!! ในแนวทางที่กล้า… คิดนอกกรอบ!!! ผลงานชิ้นขึ้นหิ้ง มันเลยไม่เจนตาในแบบ “คัสตอมไบค์” ยาวๆ บาร์ยกๆ สักเท่าไร หนก่อนเราเปิดปมเรื่องของ Roland Sand และแน่นอน หนนี้ “คู่ปรับ” อย่าง Jessy Rooke ขอจองสัมปทานหน้าของ BIKER STORY…หนนี้!?!?!

Jesse Rooke :
“เจซซี่ รุค”
 ก้าว…ว…สู่สังเวียร “รถสร้างมือ” (Custom Bike) ครั้งแรกในปี 2002 พร้อมกับผลงานที่สร้างชื่อนาม Dinah มันคือ Chopper Bike อารมณ์ใหม่ที่ไม่เจนโสต โดยเขาให้ทัศนะถึงรถคันนี้ว่า “The way it’s always been done”…จุดหมายเดียวกัน…ทว่า มีหลายเส้นทางในการหามัน!!! ซึ่ง Rooke หามันเจอ และสร้างเป็นลายเซ็นของเขา ด้วยผลงานชิ้นนี้ส่งให้เขาโดดเด่นในแวดวงวงการรถสร้างมือที่เนื้อหอมที่สื่อต่างๆ ทั้ง ทีวี แมกกาซีน จองคิวกันขึ้นปก

Dinah เสมือนเพื่อนของเขาที่ส่งยื่นมิตรภาพจากคนทั่วโลกให้ก้าวมาทำความรู้จักกับเขา มันสร้างชื่อเสียง และเงิน จนเกิดเป็นธุรกิจออร์เดอร์รถสร้างมือในแบบอุตสาหกรรม Rooke โฟกัสงานที่เขาถนัด ภายใต้แนวคิดนอกกรอบ (out side the box) สร้างสรรค์เป็นรถจักรยานยนต์ที่ไม่เหมือนใคร มันเป็นนวัตกรรมสมัยใหม่ ที่ผสมผสานเข้ากับธรรมเนียมรากเหง้าของแก่นแท้รถระดับตำนานในแบบ “Old School”

Rooke Custom : ผลงานที่เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม หลังจากที่เขาหันหลังให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ต ในฐานะนักแข่งรถจักรยานยนต์โมโตครอส (AMA), รถยนต์ และงานโมดิฟายด์เครื่องยนต์เพื่อการแข่งขัน ด้วยทักษะในสายแมคคานิคที่คลุกคลีจนเชี่ยว ในการสร้างรถขึ้นมา 1 คัน…เขา…สามารถทำมันขึ้นเองได้ทั้งหมด ตั้งแต่จรดแบบลงบนกระดาษขาว…ถึง…สันดาปเครื่องยนต์ไปบนถนนหลวง

          …Rooke เข้าใจศาสตร์ของการสมผสานเรื่องของ “การใช้งาน (Funtion)– ความเรียบง่าย (Simplicity)-ความทันสมัย (Perfromance)” เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว รถของเขาทุกคันจึงสมูทตา มีเฉพาะชิ้นส่วนที่จำเป็น เฟรม ถังน้ำมัน บาร์ ล้อ และ เครื่องยนต์ ที่รวมกันเข้ากับเส้นสายของงานออกแบบที่ไหลลื่นระดับเกจิตั้งแต่หัวจรดท้าย โค้ง เว้า เพียวลม ทว่า ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายของความ…คลาสสิค!!!  ไว้อย่างเต็มเปี่ยม เพราะแจ้งเกิด และโตเร็วแบบที่ไม่มีใคร “เต็ง” แค่ “ทศวรรษ” Rooke ผลักดันตัวเองขึ้นทำเนียบในแบบที่พี่ๆ ยังปรบมือ เรื่อง…ง…(ราว) ไม่มาก ทว่า เห็นผลงานแล้วต้อง…ซี๊ด…ด…!!!..??

         R I P…Rooke แทบไม่อยากเชื่อ…เมื่อเช้าวันที่ 5 เมษายน 2019 มีข่าวร้ายว่า Rooke ประสบอุบัติเหตุ ด้วยรถจักรยานยนต์ของเขาเองบนฟรีเวย์ในเมืองฟีนิกส์ ร่างของเขาถูกนำส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ทว่า ปาฎิหารย์กลับไม่มีจริง Rooke จากไปอย่างสงบ ด้วยวัยเพียง 45 ปี (1974-2019) เหลือทิ้งไว้เฉพาะผลงานสร้างรถระดับ “มาสเตอร์พีซ” ให้สาวกได้…ระลึกถึง!!!

Related Articles

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

Save